Nhớ 4 mẹo siêu dễ này, bạn sẽ không lo mắc gai cột sống

Emdep.vn - Gai cột sống là bệnh thường gặp với những người ngoài 30, không chú ý đến chế độ ăn hay các tư thế hàng ngày không đúng. Dưới đây là 4 cách để bạn phòng tránh mắc gai cột sống.

Lưu ý các thói quen hàng ngày

Nguyên nhân dẫn đến gai cột sống hay các bệnh ở cột sống một phần là xuất phát từ những thói quen sai trong cuộc sống hàng ngày. Để phòng bệnh gai cột sống, trong cuộc sống hàng ngày phải chú ý thực hiện đúng các tư thế đặc biệt nằm, đi, đứng, ngồi. 4 tư thế này đều chi phối lên cột sống mà nhiều người sai.

Vì vậy để phòng bệnh ở cột sống và gai cột sống, bạn phải tránh mang vác các vật nặng thường xuyên và kéo dài. Những vật nặng này sẽ đè lên cột sống làm cho cột sống bị biến dạng. Không nên mang trên vai các túi, balo quá nặng cũng làm ảnh hưởng đến cột sống. 

Ngồi làm việc, ngồi ăn cơm hay ngồi học đều phải giữ tư thế cân đối. Không ngồi khom lưng hay quá gập sẽ làm cho cột sống bị cong lệch. Mặt khác, bạn cũng nên tránh đội những vật hay đồ dùng quá năng lên đầu gây áp lực vào cột sống.

Khi nằm phải chú ý làm sao để cột sống ở tư thế tự nhiên, không gập hay co quắp quá mức.

gai cột sống

Tránh béo phì

Béo phì không chỉ gây các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch mà đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến cột sống của bạn. Cột sống có tác dụng nâng đỡ cơ thể. Khi cơ thể béo phì có nghĩa cột sống phải thêm gánh nặng, áp lực dễ bị tác động nên dẫn đến thoái hóa, đau hay gai cột sống.

Không chỉ béo phì mà tình trạng lười vận động, ngồi văn phòng nhiều khiến vùng bụng béo lên cũng là nguyên nhân gây hại cho cột sống. Vì khi đó, đường cong ở thắt lưng sẽ mất đi và kéo xương chậu ra phía trước. Tình trạng này kéo dài làm cho các cơ bị siết dẫn đến căng cơ và vùng cột sống ở dưới sẽ bị đau nhức.

Bổ sung canxi

Các bệnh liên quan đến cơ, xương, khớp hay cột sống muốn phòng tránh phải duy trì chế độ ăn đủ dinh dưỡng, trong đó quan trọng nhất là đảm bảo canxi. Canxi là nền tảng làm nên độ chắc của xương. Bạn có thể bổ sung canxi thông qua việc uống sữa hoặc qua thực phẩm. Trong các thực phẩm như đậu nành, rau dền, súp lơ xanh, vừng rất giàu canxi...

Một quan niệm sai để bổ sung canxi là nhiều người vẫn nghĩ rằng nước hầm xương chứa nhiều canxi. Tuy nhiên, trên thực tế canxi trong xương không ra cùng nước. Khi đó, nước xương chứa lượng chất béo lớn dẫn đến cơ thể tiếp nhận thêm chất béo mà thôi.

Tuy nhiên, việc bổ sung canxi cho cơ thể không thể thực hiện vô tội vạ mà phải có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu tự uống viên canxi, liều lượng quá mức có thể gây ra sỏi thận.

Luyện tập thể dục đúng mức

Việc duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao hàng ngày là điều rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, để tránh những bệnh liên quan đến xương khớp hay gai cột sống, bạn phải lưu ý các bài tập vừa sức. Trong đó, nên lựa chọn các bài tập từ nhẹ đến nặng, nếu ai không khỏe có thể chọn các bài nhẹ nhàng.

Trong quá trình tham gia thể dục thể thao phải tránh các chấn thương mạnh dễ dẫn đến chấn thương cột sống, đau nhức và gai cột sống về sau. Việc ngồi nhiều cũng là thói quen xấu cần tránh đặc biệt là dân văn phòng hay những người ngồi máy tính nhiều.

Anh Minh (Tổng hợp) 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm