5 cách để bạn quên luôn ám ảnh "đếm cừu" mỗi đêm

Emdep.vn - Có ít nhất 5 cách hiệu quả để bạn khắc phục các vấn đề về giấc ngủ nhanh và hiệu quả để bạn thử ngay hôm nay.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn rơi vào trạng thái ngủ chập chờn, ngủ không sâu, thức giấc giữa đêm và thức trắng đêm. Nếu các vấn đề về ngủ nghỉ của bạn diễn ra trong một thời gian dài, chúng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn với các biểu hiện như đau đầu, suy nhược cơ thể, giảm cân, quầng mắt, da sạm… Tuy nhiên, có ít nhất 5 cách hiệu quả để bạn khắc phục các vấn đề về giấc ngủ nhanh và hiệu quả để bạn thử ngay hôm nay.
 
1. Thư giãn động, căng – chùng cơ 
 
Thư giãn động, căng – chùng cơ (Progessive Muscle Relaxation) là một liệu pháp tâm lý ra đời trong những năm 1920 được sử dụng cho người mắc bệnh tâm thần và mất ngủ bằng cách làm thư giãn các cơ , tăng tuần hoàn máu và thư giãn toàn bộ cơ thể.
 
Cụ thể, liệu pháp hoạt động dựa trên các hoạt động thể chất hàng ngày như tập thể dục, làm việc bằng cơ bắp giúp thư dãn các cơ, giảm huyết áp, giảm căng thẳng lo lắng và giảm mệt mỏi. Kết quả là người sử dụng liệu pháp này sẽ rơi vào trạng thái ngủ nhanh và ngủ ngon giấc.
 
2. Tránh căng thẳng
 
Mất ngủ có thể bị gây ra do áp lực hoặc căng thẳng lớn. Thoát khỏi những vấn đề tâm lý này không dễ, chúng đòi hỏi bạn phải rèn luyện tinh thần bằng một vài phương pháp và mẹo nhỏ như tập thiền, nghe nhạc nhẹ, đọc sách, đếm cừu…
 
3. Không dùng đồng hồ báo thức
 
Rất nhiều người trong chúng ta đang phụ thuộc vào đồng hồ báo thức. Liên quan đến các biện pháp giúp bạn rơi vào giấc ngủ nhanh và sâu, bạn không nên đặt chuông đồng hồ báo thức bởi trong trường hợp bạn quên không tắt chuông báo, nó sẽ làm bạn tỉnh giấc giữa đêm và khiến bạn khó quay lại giấc ngủ sâu ngay.
 
 
4. Thực hành hít thở và thư giãn sâu
 
Bên cạnh phương pháp Thư giãn động, căng – chùng cơ, bạn có thể thực hiện hít thở và thư giãn sâu và kết hợp thực hành cả 2 biện pháp trên cùng một lúc.
Bước 1: Nằm ngửa ở tư thế thoải mái
Bước 2: Thả lỏng các cơ và các phần trong cơ thể, bao gồm, cổ, ngực, cơ bụng, tay và chân
Bước 3: Hít sâu vào bằng mũi
Bước 4: Giữ thở trong 1 – 2 giây
Bước 5: Thả lỏng và thở ra
Bước 6: Lặp lại các bước 3 – 4 – 5
Bước 7: Tiếp tục bài tập thư giãn cho đến khi bạn sẵn sàng rơi vào giấc ngủ một cách tự nhiên
 
5. Nghe nhạc nhẹ
 
 
Âm nhạc có tác động lớn đến trạng thái cơ thể bạn. Để ngủ nhanh và sâu, bạn nên chọn nhạc nhẹ, đặc biệt là những bản nhạc yêu thích của bạn. Giống như liệu pháp tinh thần, nhạc thiền (meditation music, Zen music, Chakra music) hay nhạc không lời thư giãn (relaxing music, background music) ngày càng phổ biến trong quá trình điều trị rối loạn tâm lý và sức khỏe tinh thần trong đời sống hiện đại. Âm nhạc có tác dụng an thần và thư giãn bao gồm một số loại sau đây:
+ Âm nhạc thiên nhiên với tiếng nước chảy, tiếng sóng, âm thanh của núi rừng
+ Nhạc giải trí với tất cả những bản nhạc nào bạn thích nghe và cảm thụ
+ Nghe những gì bạn thích, bất kể đó là tiếng ai hát hay âm thanh gì, kể cả là âm thanh gây buồn tẻ đủ để bạn chìm nhanh vào giấc ngủ
Nguyễn Mai Nguồn: ID
(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm