Đừng nhầm lẫn sợi bã nhờn với mụn đầu đen

Emdep.vn - Sợi bã nhờn và mụn đầu đen có một số đặc điểm giống nhau khiến phái đẹp nhầm lẫn, cùng Emdep.vn tìm hiểu nhé.
Sợi bã nhờnmụn đầu đen vốn là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều bạn gái vẫn nhầm tưởng và có cách xử lý không chính xác. Vậy thực chất sợi bã nhờn và mụn đầu đen khác nhau như thế nào, cùng Emdep.vn tìm hiểu nhé!

Sợi bã nhờn là gì?

Bã nhờn là chất tự nhiên được sản sinh bởi tuyến bã nhờn, được tìm thấy trong da của động vật có vú. Chức năng chính của sợi bã nhờn là dưỡng ẩm, bôi trơn và bảo vệ làn da. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và cần thiết của làn da.
Đừng nhầm lẫn sợi bã nhờn với mụn đầu đen
Da người bình thường gồm 3 lớp chính: lớp sừng, lớp biểu bì, và lớp hạ bì. Lớp ngoài cùng của da có chức năng là rào cản đối với môi trường bên ngoài, ngăn ngừa mất nước và sự xâm nhập của các vi sinh vật. Bã nhờn được tiết ra để lớp sừng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ làn da.
Sợi bã nhờn có đầu màu trắng và đôi khi là ngả màu. Số lượng sợi bã nhờn trên da thường thay đổi theo mùa và môi trường. Các nghiên cứu đã chỉ ra, số lượng sợi bã nhờn nhiều nhất là vào mùa hè. Nếu bình thường, sợi bã nhờn đóng nhiệm vụ góp phần bảo vệ da thì khi bã nhờn quá nhiều, nó sẽ dễ khiến da bị mụn.

Có nên làm sạch sợi bã nhờn?

Đừng nhầm lẫn sợi bã nhờn với mụn đầu đen
Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của chị em. Sợi bã nhờn bình thường có tác dụng bôi trơn, dưỡng ẩm và góp phần bảo vệ da nhưng khi nó xuất hiện quá nhiều thì dễ khiến da bị bít tắc, sinh mụn. Vì thế, nếu mũi có quá nhiều sợi bã nhờn, bạn hãy tìm đến các bệnh viện da liễu để điều trị từ bên trong. Các loại thuốc ức chế androgen sẽ khiến cơ thể hạn chế tiết bã nhờn. Các phương pháp tác động từ bên ngoài đối với sợi bã nhờn sẽ không có tác dụng.
Một phương pháp khác để điều trị khi có quá nhiều sợi bã nhờn là dùng phương pháp laser.

Mụn đầu đen là gì?

Mụn đầu đen là giai đoạn đầu của mụn trứng cá với biểu hiện là những nốt đen trên da. Mụn đầu đen xảy ra khi lỗ chân lông (nang lông) bị tắc bởi bụi bẩn và vi khuẩn. Mụn đầu đen có thể phát triển thành mụn mủ, mụn trứng cá... Ngoài ra, việc dư thừa bã nhờn cũng khiến mụn đầu đen nhanh chóng xuất hiện.
Đừng nhầm lẫn sợi bã nhờn với mụn đầu đen
Khi bạn áp dụng quá nhiều dầu làm đẹp trên da hoặc để lớp trang điểm còn dư thừa thì sợi bã nhờn sẽ kết hợp với những chất này tạo thành mụn đầu đen. Mụn đầu đen là "kẻ thù" của tất cả mọi loại da nhưng nó thường xuất hiện nhiều hơn ở da nhờn.

Làm thế nào để hạn chế mụn đầu đen?

Vệ sinh da sạch sẽ hàng ngày là một trong những nguyên tắc hàng đầu giúp chị em giảm mụn đầu đen hiệu quả nhất, đặc biệt là trong thời gian dậy thì hoặc tới kỳ kinh nguyệt. Chỉ nên rửa mặt 2 lần/ ngày bởi nếu rửa mặt quá nhiều, tuyến bã nhờn sẽ phải làm việc liên tục, khiến lượng dầu trên da dư thừa và dẫn đến bít tắc các nang lông.
Đừng nhầm lẫn sợi bã nhờn với mụn đầu đen
Ngoài ra, trước khi áp dụng một loại mỹ phẩm nào, bạn nên thử trước bởi việc dị ứng các sản phẩm làm đẹp cũng khiến mụn đầu đen xuất hiện nhiều.

Một số điểm khác nhau giữ mụn đầu đen và sợi bã nhờn

- Sợi bã nhờn là thành phần tất yếu của da, có tác dụng giữ ẩm và góp phần bảo vệ da. Trong khi đó, mụn đầu đen lại là giai đoạn đầu tiên của mụn, khiến da bị viêm tấy.
- Mụn đầu đen có thể loại bỏ bằng các phương pháp tác động bên ngoài như nặn, đắp miếng lột mụn nhưng nếu muốn hạn chế sợi bã nhờn, bạn cần tác động từ bên trong bằng cách uống thuốc hoặc sử dụng tia laser.
- Sợi bã nhờn bình thường không cần thiết phải làm sạch, trừ khi quá nhiều, còn mụn đầu đen luôn khiến bạn phải đau đầu vì chúng không hề có lợi cho da.
- Sợi bã nhờn thường có dạng sợi nhỏ, màu trắng đục, mềm. Còn mụn đầu đen khi được nặn ra thường có đầu đen và cứng.

Điểm giống nhau của mụn đầu đen và sợi bã nhờn

Điểm giống nhau duy nhất khiến chị em thường nhầm giữa hai hiện tượng này chính là chúng đều xuất hiện ở đầu mũi, hai bên má gần mũi.
Qua bài viết trên, hi vọng chị em sẽ không còn nhầm lẫn giữa sợi bã nhờn và mụn đầu đen!
Hằng Moon
(Theo Congluan)
Xem thêm:
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm