Sự thật đằng sau lời truyền tai khiến chị em tin lấy tin để 'uống lá tía tô giúp dễ sinh'

Emdep.vn - Muốn có cuộc “vượt cạn” dễ dàng, không ít chị em đã chia sẻ uống nước lá tía tô giúp dễ sinh nhưng không hề được kiểm chứng. Tuy nhiên, đây mới là sự thật qua lời chuyên gia.

Bí quyết sinh con dễ?

Đang mang thai ở tuần thứ 29, chị Dương Minh Hằng (28 tuổi, Bắc Ninh) đã tích trữ rất nhiều cành và lá tía tô trong tủ lạnh để nấu nước uống cho tới ngày sinh. Theo chị Hằng chia sẻ, nghe mọi người nói chỉ cần uống nước lá tía tô sẽ dễ dàng vượt cạn hơn và không phải sinh mổ nên chị cũng làm theo. 

Chị Hằng sinh trước thời gian dự sinh 2 ngày, trong lúc đau đẻ vẫn không quên dặn chồng phải mang nước lá tía tô đi để uống. Không biết nhờ nước lá tía tô hay dễ sinh mà vào viện nửa ngày đã sinh con.

Thời gian gần đây, rất nhiều chị em dùng mạng xã hội cũng đang tin rằng, uống nước lá tía tô không chỉ dễ sinh mà còn giảm đau lúc đẻ.

tía tô

Cành và lá tía tô chỉ có tác dụng an thai , ảnh minh họa.

Sự thật về nước lá tía tô

Để tìm câu trả lời lá tía tô có thực sự giúp dễ sinh như lời đồn thổi, truyền tai nhau của các chị em, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam).

Lương y Vũ Quốc Trung cho hay, tía tô trong Đông y còn có tên gọi khác là tô diệp, tử tô, tô ngạnh. Tía tô có tác dụng trị cảm mạo, sốt, ho. Cành của cây tía tô là một trong những vị thuốc có tác dụng an thai. Phụ nữ bị cảm khi uống nước tía tô sẽ nhanh lành bệnh.

Trong y học cổ truyền không có nội dung nào ghi chép uống nước lá tía tô sẽ giúp dễ sinh. "Nếu có trường hợp uống lá tía tô mà dễ sinh thật thì cần phải có nghiên cứu và số liệu cụ thể. Và không phải ai uống lá tía tô cũng đều có tác dụng, có thể phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với cơ địa của người kia”, Lương y Vũ Quốc Trung nói.

Lương y Bùi Hồng Minh - Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình cho biết: “Tía tô trong Đông y là vị thuốc chữa cảm rất hiệu quả. Cành của cây tía tô có tác dụng an thai khi bị động thai. Tôi chưa từng nghe thấy dùng lá tía tô đun nước uống giúp dễ sinh”.

Cũng theo khuyến cáo của lương y này, khi mang thai, không nên dùng nước lá hay cành tía tô uống hàng ngày thay nước. Vì tía tô có tính ấm, dùng thường xuyên và nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, bà bầu có nguy cơ bị tăng huyết áp. Tía tô là một vị thuốc, khi không có bệnh chỉ nên dùng như một gia vị.

“Dùng lá tía tô uống hay ăn sống để chữa bệnh nhất là đối với bà bầu cần phải được đảm bảo sạch. Tốt nhất là chỉ nên dùng lá nhà trồng được để tránh nguy cơ có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật", lương y Bùi Hồng Minh nói.

 

Một số bài thuốc từ tía tô:

Chữa ngứa: Dùng lá tía tô giã lá, lọc lấy nước để tắm hoặc lau chỗ ngứa.

Chữa cảm ho: Lá tía tô tươi một nắm, 3 củ hành tươi thái nhỏ cho vào cháo nóng.

Chữa cảm lạnh: Lá tía tô nấu nước uống khi còn ấm.

Chữa đau bụng, đầy chướng: Lá tia tô giã nát cho thêm một chút muối hòa thêm nước uống ngày một lần.

 

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm