Những thay đổi âm đạo trong 9 tháng 10 ngày mang thai (P1)

Emdep.vn - Âm đạo của mẹ bầu có rất nhiều thay đổi trong thai kỳ.

Trong quá trình mang thai, không những bụng bầu lớn dần theo từng giai đoạn phát triển của bé cưng mà các bộ phận khác trên cơ thể mẹ cũng có những thay đổi nhất định. Đặc biệt là vùng âm đạo – bộ phận "tế nhị" khiến nhiều bà bầu quan tâm lo lắng nhất.

Thay đổi trong thai kì đầu tiên

Trong những tháng đầu thai kỳ, sự gia tăng lưu lượng máu và nội tiết tố estrogen có thể tác động đến âm đạo. Mẹ bầu sẽ nhận thấy những thay đổi rất nhỏ ở vùng âm đạo như tăng tiết dịch âm đạo, xuất hiện mụn cơm, có cảm giác ngứa ngáy. Những thay đổi, điều chỉnh này là hiện tượng sinh lý bình thường, phục vụ cho quá trình mang thai và mẹ hoàn toàn không cần phải lo lắng.

Tăng tiết dịch âm đạo

Ngay từ thời điểm trứng được thụ tinh với tinh trùng tạo thành phôi thai, cơ thể bà bầu bắt đầu gia tăng sản xuất hormone estrogen và progesterone nhiều hơn bình thường, dẫn đến hiện tượng dịch âm đạo cũng tiết ra nhiều hơn. Có một số trường hợp mẹ bầu tiết dịch âm đạo quá nhiều đến mức bắt buộc phải vệ sinh và thay quần con vài lần trong ngày. Khi đó, mẹ có thể dùng băng vệ sinh hàng ngày để giảm thiểu tình trạng ẩm ướt, khó chịu.

Mô âm đạo sưng

Khi mang thai, lưu lượng máu cơ thể người mẹ tăng 50%, phần lớn lượng máu tập trung về tử cung để nuôi dưỡng bào thai. Bởi vậy các mô âm đạo sẽ sưng phồng và nhạy cảm hơn bình thường.

Lông mu dày hơn

Hormone estrogen tăng cao khiến tóc mẹ bầu mọc dày hơn và cũng khiến lông mu phát triển nhanh hơn. Lúc này, nếu mẹ waxing hoặc dùng kem triệt lông vùng kín cũng sẽ cho kết quả khác so với khi chưa mang bầu. Việc tăng lưu lượng máu ở vùng âm đạo cũng khiến mẹ bầu đau hơn bình thường khi waxing.

Những thay đổi âm đạo trong 9 tháng 10 ngày mang thai (P1)
"Cô bé" của mẹ sẽ đối mặt với rất nhiều thay đổi trong giai đoạn bầu bí. (Ảnh minh họa)

Ham muốn tình dục tăng cao

Thành âm đạo và môi âm hộ căng phồng trong thời kỳ mang thai là lý do khiến mẹ bầu tăng ham muốn tình dục. Bản thân người chồng cũng bị kích thích và mong muốn được ân ái với vợ nhiều hơn thường lệ. Nếu mẹ bầu có thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, hai vợ chồng có thể thoải mái hoạt động tình dục mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên cũng nên lựa chọn tư thế phù hợp và chú ý nhẹ nhàng hơn. Cũng có rất nhiều cặp vợ chồng cẩn trọng, đợi đến hết thai kì thứ nhất mới quan hệ.

Âm hộ tối màu, hơi xanh

Do lưu lượng máu tăng cao quanh khu vực tử cung, âm hộ mẹ bầu vì thế cũng tối màu hơn, có thể hơi xanh. Trong y khoa, hiện tượng này được gọi bằng thuật ngữ “dấu hiệu Chadwick” – một trong những dấu hiệu mang thai sớm. Dấu hiệu này được cho là do sự tăng sản xuất hormone estrogen, progesterone và một loại hormone kích thích sản xuất các tế bào sắc tố (lý do tại sao mẹ mang thai có vạch sẫm màu hay đường "linea nigra" trên bụng bầu). Âm hộ sẽ trở lại màu sắc bình thường khi thai kỳ kết thúc.

Ra máu

Có khoảng 30% phụ nữ mang thai bị ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đây được cho là hiện tượng bình thường do lưu lượng máu truyền đến tử cung tăng cao. Một số lý do khác như thực hiện xét nghiệm pap smear (xét nghiệm tìm tế bào bất thường trong biểu mô cổ tử cung), quan hệ vợ chồng cũng khiến mẹ bầu ra máu trong giai đoạn này. Nếu quá lo lắng, mẹ bầu vẫn có thể đi khám và siêu âm ngay khi phát hiện bị ra máu. Mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý khi máu ra nhiều, đau thắt bụng hay cảm thấy có gì đó bất thường, lúc này cần ngay lập tức tới bệnh viện để kiểm tra

(Còn tiếp…)

Những thay đổi âm đạo trong 9 tháng 10 ngày mang thai (P2)

Xem thêm

Cách tính tuổi thai

Cách tính ngày dự sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Việt HàNguồn: Parents
(Theo Congluan)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm