Nguy hại khôn lường của thuốc trừ sâu với bộ não của trẻ nhỏ

2015-09-06 09:10
- Trong một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Khoa học của Mỹ, tiếp xúc với thuốc trừ sâu khi mang thai không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu mà còn có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi trong bụng.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần tăng cường thêm rau xanh và trái cây trong thực đơn hàng ngày của mình. Tuy nhiên, với tình trạng nhiễm thuốc trừ sâu như hiện nay, dường như việc ăn rau xanh và trái cây đang trở thành mối nguy cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học, phơi nhiễm thuốc trừ sâu khi mang thai, dù ở mức độ vừa phải cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi, khiến não bé bị thay đổi cấu trúc và gây ảnh hưởng trí thông minh về sau của trẻ.

Nghiên cứu tiến hành trên 369 mẹ bầu ở Mỹ, những người đi khám bệnh do bị nhiễm chlorpyrifos hay CPF, loại thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi ở các trang trại và khu vực công cộng. Các chuyên gia bắt đầu nghiên cứu này vào năm 2001, thời điểm CPF bị liệt vào danh sách cấm sử dụng trong các gia đình ở Mỹ. So sánh những đứa trẻ trong độ tuổi từ 5 – 11, các chuyên gia nhận thấy những bé có “biểu hiện bất thường” trong cấu trúc não thường có mẹ bị nhiễm thuốc trừ sâu ở mức độ cao nhất.

Nguy hại khôn lường của thuốc trừ sâu với bộ não của trẻ nhỏ

Điều gây bất ngờ ở đây là so với ngưỡng cấp tính theo quy định của Mỹ, mức độ nhiễm thuốc trừ sâu của những bà mẹ này đều thấp hơn. Theo ý kiến của các chuyên gia, nghiên cứu này là một bằng chứng quan trọng cho thấy, giai đoạn mang thai là khoảng thời gian “nhạy cảm” nhất và bất cứ một tác động nào, dù nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bà bầu nhiễm thuốc trừ sâu, dù ở mức độ vừa phải cũng có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển não bộ của thai nhi, và có thể dẫn đến sự bất thường trong tính cách khi trẻ lớn lên.

Ngoài thuốc trừ sâu, mẹ bầu cũng cần tránh sự tiếp xúc với những loại hóa chất sau đây để hạn chế tối đa những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sự phát triển của bé cưng.

- Nếu hít phải hoặc tiếp xúc với một lượng nhỏ các loại thuốc xịt côn trùng, thuốc diệt gián, chuột, mẹ bầu cũng có thể bị buồn nôn khó chịu, chưa kể đến những ảnh hưởng tiêu cực của chúng với sức khỏe thai nhi. Vì vậy, né được chừng nào tốt chừng nấy, bầu nhé!

- Mùi sơn, chất pha loãng sơn, vecni dùng để làm bóng đồ gỗ không chỉ gây tổn thương não bộ em bé trong bụng mẹ mà còn làm tăng nguy cơ sinh non của mẹ bầu.

- Các loại bình xịt thơm sử dụng trong nhà có thể chứa hóa chất khiến bầu buồn nôn, tim đập nhanh và ảnh hưởng đến sức khỏe bé cưng. Muốn thơm nhà, bầu có thể dùng sả, vỏ cam, bưởi. Không chỉ tạo hương thơm mà còn có tác dụng đuổi muỗi vô cùng “công hiệu”.

Xem thêm

Bà bầu nên ăn gì?

Bà bầu không nên ăn gì?

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

(Theo MB)

Mách bạn cách ẩn thông tin không muốn theo dõi trên Facebook