Mẹ ngực to chưa chắc con... bú no

Emdep.vn - Nhiều người lầm tưởng rằng cứ ngực to là sẽ nhiều sữa và ngược lại. Điều đó thật sai lầm vì bộ ngực phụ nữ được thiết kế rất hoàn hảo, và dù to hay nhỏ mẹ vẫn đủ sữa cho con bú.

Bộ ngực của phụ nữ là bộ phận đặc biệt nhất trên cơ thể, không chỉ là biểu tượng của sự nữ tính, quyến rũ mà còn là nơi sản sinh ra dòng sữa mẹ quý giá. Mỗi người có kích cỡ vòng ngực khác nhau. Nhiều phụ nữ khi làm mẹ thường hay lo lắng vòng ngực to hoặc nhỏ sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ. Ngực to sẽ cho nhiều sữa hơn, ngực bé sẽ bị ít sữa. Tuy nhiên đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm. Bộ ngực của phụ nữ được thiết kế hoàn hảo, dù có hình dạng và kích cỡ thế nào vẫn có thể hoàn thành tốt “nhiệm vụ” nuôi con bằng sữa mẹ.

Mẹ ngực to chưa chắc con đã...bú no

1. Bộ ngực thay đổi trong thời gian mang thai

Trong hành trình mang thai, bộ ngực sẽ có những thay đổi để chuẩn bị cho thiên chức nuôi con bằng sữa mẹ sau khi bé chào đời. Nhiều mẹ bầu có thể nhận thấy nhiều sự thay đổi ở bầu ngực, núm vú. Khi mới thụ thai, ngực sẽ hơi nhạy cảm so với bình thường. Đây là dấu hiệu khả quan vì các hormone thai kỳ bắt đầu hoạt động, chuẩn bị cho sự nghiệp nuôi con bằng sữa mẹ sau này.

Một số thay đổi mẹ có thể gặp như:

- Núm vú và quầng vú trở nên sẫm màu

- Quầng vú to hơn

- Các tuyến nhờn nổi rõ hơn

- Gân ngực nổi rõ hơn

2. Kích cỡ vòng ngực không quyết định khả năng tiết sữa

Đây là lầm tưởng khá phổ biến khi cho rằng vòng ngực to hay nhỏ sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa. Tuy nhiên, khả năng tiết sữa của mẹ phụ thuộc vào số lượng mô sữa có trong ngực chứ không phụ thuộc vào kích cỡ vòng ngực. Phụ nữ có ngực nhỏ nhưng vẫn có thể có nhiều mô sữa. Ngược lại, phụ nữ ngực to lại ít có các mô này, do bên trong phần lớn là các mô mỡ.

Như đã nói, bộ ngực phụ nữ được thiết kế hoàn hảo, không một sai lệch. Vì thế mẹ nào cũng đủ sữa cho con bú, ít nhất trong 6 tháng đầu đời của bé. Rất hiếm có trường hợp phụ nữ có ít mô sữa.

Khả năng tiết sữa cũng phụ thuộc khá nhiều vào chế độ ăn uống và tâm lý của người mẹ. Dù có nhiều mô sữa, nhưng chế độ ăn nghèo dinh dưỡng hoặc bị trầm cảm sau sinh cũng không thể giúp mẹ có đủ sữa cho con bú.

Bởi vậy thay vì lo lắng ngực nhỏ không có sữa nuôi con, hãy tự tin rằng mình đủ sữa cho con bú, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ.

3. Kích cỡ vòng ngực ảnh hưởng đến khả năng trữ sữa

Tuy kích cỡ vòng ngực không liên quan đến khả năng tiết sữa của mẹ nhưng nó lại ảnh hưởng đến khả năng trữ sữa. Khả năng trữ sữa ở các bà mẹ đều không giống nhau, ngay cả hai bên vú cũng khác nhau về vấn đề này.

Mẹ dù có khả năng trữ sữa nhiều hay ít đều có thể tiết sữa nhiều cho con bú, nhưng sức bú của mỗi bé khác nhau. Ví dụ, một em bé được bú sữa từ mẹ có khả năng trữ sữa nhiều, bé đó sẽ no lâu hơn. Ngược lại, mẹ có khả năng trữ sữa ít sẽ phải cho con bú thường xuyên hơn để đảm bảo nguồn sữa được sản xuất liên tục, đáp ứng nhu cầu của bé.

4. Cho bé bú theo nhu cầu

Mỗi bé có sức hấp thu sữa mẹ khác nhau. Mẹ hãy cho con bú theo nhu cầu của bé, dựa trên các dấu hiệu sớm như liếm môi, miệng tóp tép, miệng há to…

Việt HàNguồn: BB
(Theo Congluan)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm