Mẹ bầu tưởng sữa non tốt, ra sức vắt, ai ngờ…

Mộc Miên 2017-08-27 07:28
- Cứ nghĩ sữa non có thể vắt ra và tích trữ như sữa mẹ thông thường, chị Đ.M.N (Hà Nội) đã tích cực vắt trong suốt hai ngày. Hậu quả là chị phải nhập viện cấp cứu vì có hiện tượng dọa sinh non.

Vắt sữa non có thể khiến bạn mất con từ khi chưa ra đời

Chị N. đã từng nghĩ mình sẽ không thể giữ được đứa con này, khi chị phải tức tốc vào viện cấp cứu. Bác sỹ cho biết, cơn chuyển dạ sớm ở tuần thai thứ 32 của chị N. là do chị đã kích thích vắt sữa non.

Mẹ bầu tưởng sữa non tốt, ra sức vắt, ai ngờ…

Vắt sữa non trong thai kỳ rất nguy hiểm.

Chị N. cho biết: “Tôi bắt đầu thấy căng, tức ngực nhiều ở hai đầu vú và cả bầu vú, kèm theo đó có có hiện tượng sữa non rỉ ra. Vốn nghe đồn thổi là sữa non rất tốt cho trẻ vì có nhiều kháng thể, và là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá, tôi đã dùng tay vắt sữa non, để tích trữ trong tủ lạnh”.

Theo BS Nguyễn Phương Thúy (Bệnh viện phụ sản Hà Nội), việc vắt sữa non như chị N. đã làm cũng khá phổ biến. “Điều này bắt nguồn từ sự kém hiểu biết của các bà mẹ. Sữa non tuy rất tốt cho con của bạn, nhưng nếu trong thai kỳ, hành động vắt sữa non sẽ kích thích việc mở tử cung, xuất huyết, dễ gây ra tình trạng dọa đẻ non hoặc sảy thai. Thực tế, đã có nhiều bà mẹ phải trả giá cho hành động dại dột này”, BS Thúy nhấn mạnh.

Nên dùng sữa non như thế nào cho trẻ?

Trao đổi với PV emdep, PGS.TS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam cho biết: “Trong thành phần của sữa non có đầy đủ các chất dinh dưỡng phù hợp với sự hấp thu của trẻ, giúp phát triển cơ thể, não, mắt và sự vững bền của các mạch máu. Đồng thời, chứa nhiều kháng thể giúp có khả năng chống lại các bệnh nhiễm khuẩn trong khi chờ đợi hệ thống miễn dịch của trẻ hoàn thiện”.

Sữa non sẽ xuất hiện nhiều sau khi bà mẹ trải qua cuộc vượt cạn, và chỉ có trong từ 2-3 ngày. Do vậy, các bà mẹ nên tận dụng nguồn sữa non quý giá để cho con bú.

vắt sữa non dọa sảy thai

Nên cho con bú mẹ từ khi lọt lòng.

“Nên học cách cho con bú ngày sau khi sinh nhờ những hướng dẫn từ bác sỹ, để trẻ có thể được tận hưởng nguồn sữa non quý giá. Đồng thời, việc bú của trẻ sẽ kích thích sữa về nhiều hơn”, PGS Mai cho biết.

Còn trong trường hợp, các mẹ bầu có xuất hiện sữa non sớm, không nên vắt hay nặn sữa, chỉ nên dùng khăn ấm để thấm và lau nhẹ nhàng. Tránh mọi kích thích lên bầu ngực, kể cả các hành động kích thích nếu mẹ bầu có quan hệ tình dục.

Mộc Miên

qc-mypoint