Xanh xanh xinh xinh: Bánh cuộn lá dứa

Emdep.vn - Bánh cuộn lá dứa là sự kết hợp hoàn hảo giữa dừa và dứa; và bánh cuộn lá dứa chính là phiên bản châu Á của món bánh cuộn Thụy Sỹ thơm ngon hấp dẫn.
 
Thời gian chuẩn bị: 25 phút
Thời gian làm: 25 phút
Ăn được sau 50 phút
 
Nguyên liệu (1 ổ bánh, cho 4-6 người):
+ 60g bột mì đa dụng (bột số 108)
+ 20g bột bắp 
+ 80g đường mịn 
+ 30g dầu ăn
+ 40g nước cốt dừa 
+ 4 quả trứng cỡ vừa
+ 1/2 muỗng cà phê  kem tartar hoặc 1 muỗng cà phê nước chanh
+ 1 muỗng cà phê chiết xuất vani hoặc 2 ống vani nhỏ
+ 1/2 muỗng cà phê tinh chất lá dứa
+ 100ml kem tươi 
+ 20g bột dừa 
+ Giấy nến để lót khuôn
 
Cách làm:
- Bật lò nướng ở 160°C. Tách riêng lòng trắng trứng (Trứng mới lấy tủ lạnh ra sẽ dễ tách hơn). Lưu ý không để lòng đỏ rơi vào lòng trắng. Để chắc ăn, các bạn có thể tách riêng từng quả trứng trong bát, nếu phần trắng trứng không bị lẫn với phần lòng đỏ thì mới cho phần lòng trắng trứng vào bát lớn.
 
-Đánh lòng đỏ, cho dần nửa số đường vào đánh cùng. Cho đường từ từ, đánh đến khi đường tan hết và trứng nhạt màu và mịn mượt như kem. Cho dầu ăn và nước cốt dừa vào từ từ. Đánh đến khi hỗn hợp đồng nhất.
 
-Cho vani và tinh chất lá dứa vào. Nếu dùng lá dứa tươi thì cắt nhỏ rồi xay với nước cốt dừa, xong ép ra 1 lượng bằng lượng nước cốt dừa trong công thức. 
 
-Rây bột mì và bột bắp vào hỗn hợp, trộn đều giữa các lần rây để tránh bột bị vón cục.Trộn đến khi không còn thấy màu trắng của bột và được hỗn hợp đặc và bóng như vầy. Lấy que đánh ra rồi rửa thật sạch và lau khô.
 
- Que và thau đánh phải sạch (ko dính dầu hay lòng đỏ) mới đánh được lòng trắng. Đánh lòng trắng từ tốc độ thấp, chuyển dần lên tốc độ cao đến khi thấy nhiều bong bóng. Cho 1/2 muỗng cà phê kem tartar  (hoặc 1 muỗng cà phê nước chanh),và chút xíu muối. Chất acid và muối sẽ giúp lòng trắng mau bông cứng. Cho dần dần số đường còn lại vào và tiếp tục đánh ở tốc độ cao đến khi trứng bông lên, trắng mịn. Khi nhấc máy đánh trứng lên và thấy hỗn hợp vẫn chưa đủ cứng thì tiếp tục  đánh thêm 15 giây nữa cho đến khi tạo thành chop đứng như hình.
 
- Chia phần lòng trắng trứng đánh bông thành 3 phần, và lần lượt cho vào trộn với hỗn hợp bột. Trộn theo kiểu FOLD (Dùng spatula đi quanh viền thau xuống dưới và xúc lên). Trộn 1 chiều và xoay thau trong lúc trộn. Làm khoảng 50 lần sẽ được hỗn hợp đồng nhất, như vậy bánh mới nở xốp và mịn được. Sau khi đánh bông lòng trắng trứng thì trộn với hỗn hợp bột và đem đi nướng ngay. Để lâu bọt khí trong lòng trắng trứng sẽ vỡ hết làm bánh bị xẹp.
 
- Thổ thau bột xuống mặt bàn 2 lần cho vỡ các bong bóng. Rồi đổ vào khay từ độ cao 1 gang tay cho vỡ bớt bong bóng khí. Nghiêng cho bột tràn đều và lắc nhẹ khay để san bằng bề mặt.
 
- Để khuôn bánh ngay giữa lò và nướng 25 phút ở 165°C/330°F. Sau 12 phút nên xoay khay nướng để bánh nở đều.
 
- Để làm kem, cho hộp whipping cream, tô và que đánh vào tủ đá 10 phút trước khi đánh. Bắt đầu từ tốc độ thấp, chuyển dần lên tốc độ cao đến khi thấy kem bắt đầu bông lên. Cho 1 thìa cà phê đường. Khi thấy nhiều đường vân xuất hiện khi đi máy, hạ tốc độ thấp xuống, đánh thêm 15 giây nữa, đến khi đạt stiff peak (chóp đứng).
 
- Rây 20g bột dừa vào trộn với kem tươi cho béo và thơm. Cũng trộn theo kiểu fold.
 
- Bánh chín lấy ra thổ mạnh khay bánh xuống mặt bàn 2 lần để bánh khỏi bị co lại. Kéo ra giá để 1 phút cho nguội bớt, rồi kéo qua cái thớt. Gỡ phần giấy nến xung quanh. Cho 1 miếng giấy nến khác lên mặt và lật ngược bánh lại. Gỡ lớp giấy nến ra khỏi bánh. Cuộn bánh trong tờ giấy nến mới (lúc bánh còn ấm sẽ dễ cuộn hơn). Gọt bớt phần mép bánh để dễ cuộn. Để nguội.
 
- Bánh nguội mở ra, trét kem tươi vị dừa vào giữa, chừa 10cm ở cuối. Nhấc giấy nến đỡ 1 đầu và cuộn bánh lại như minh họa. Để phần giáp mí xuống dưới. Cho bánh vào tủ lạnh vài giờ cho săn chắc lại. Cắt khoanh ra thưởng thức, mùi thơm của lá dứa hòa quyện vị dừa,thơm và béo, ngon tuyệt vời.
 
Video hướng dẫn chi tiết 

Chúc các bạn thành công!

 
VỀ TÁC GIẢ  MÓN BÁNH
Helen là một V-blogger về ẩm thực nổi tiếng của Đà Nẵng. Cô đã thực hiện nhiều video clips hướng dẫn cách làm các món ăn đặc sản của Việt Nam bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Kênh Youtube của cô đã có lượng lớn thành viên theo dõi, không chỉ người Việt Nam mà còn cả những người yêu mến ẩm thực Việt trên khắp thế giới.
Thảo Mýt
Theo Helen Recipes
  (Theo congluan.vn) 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm