qc-epoint

Cách muối dưa cải ngon không cần phơi

Huyền Chi 2014-07-22 21:14
- (Em đẹp) - Muối dưa cải ngon dễ dàng hơn bạn tưởng rất nhiều, với cách muối này bạn thậm chí không cần phải phơi dưa và mùa nào cũng làm được dưa ngon. Cắn vào miếng dưa giòn sần sật, vị chua tiết ra ...
Có lần mẹ nói với tôi, nhiều người cả đời không muối được một mẻ dưa cải ngon - nghe thì tôi biết vậy chứ muối dưa xưa nay với tôi không phải là khó. Nhưng có lẽ mẹ đã đúng, sau này tôi để ý thấy cả những người nấu ăn không tồi mà cũng còn "e" muối dưa hỏng.

Có lần tôi đến nhà bác chơi, "lao" vào muối dưa cải thì bác ngần ngừ – muối dưa khó lắm. Vậy mà sau lần đó, bác gọi điện hỏi tôi muối cải thế nào mà vừa ít nước, vừa vàng giòn thơm thế. Tuần trước tôi đến chơi, bác “khoe” – "bây giờ bác muối cả rau cải mèo ngon lắm".


Nguyên liệu

+ 1kg cải muối dưa, rửa sạch, cắt miếng khoảng 3-5 cm
+ 1-2 củ hành tây, bóc vỏ, rửa sạch, bổ dọc, thái ngang mỏng 2mm
+ 5-10 cây hành hoa, rửa sạch, cắt khúc khoảng 4 cm
+ 3 thìa canh muối
+ 3 thìa canh đường
+ 1l nước đun sôi để nguội (mùa đông có thể dùng nước ấm).

Dụng cụ để muối dưa
+ Chum vại hoặc lọ thuỷ tinh
+ vỉ, phên hoặc đĩa
+ Quả nén


Cách làm

- Hoà muối đường vào nước và khuấy tan, cho một lớp hành tây, một lớp cải, rồi đến hành hoa – lặp đi lặp lại khoảng 3-4 lần là hết chỗ nguyên liệu.

Bạn nhớ để lại hành để cho lên trên cùng, như vậy dưa sẽ không bị khú.

- Dùng tay ấn xuống cho nước ngập nguyên liệu, dùng đĩa hoặc phên ép xuống, phía trên chèn quả nén hoặc vât dụng tương tự để giữ dưa ngập nước, không tiếp xúc với không khí.

- Để bình dưa ở nơi ấm, sau 2-3 ngày là ăn được. Nếu muối bằng nước nóng thì thậm chí có thể ăn luôn vào ngày hôm sau.

Dưa cải ngon vàng ruộm, giòn chứ không bị ủng, dưa thơm chua. Hành tây, chua giòn chứ không bị mềm oặt đi giống như khi bạn bóp dấm.


Một mùa Hè năm cũ, cả gia đình “quây quần” muối những mẻ dưa để tích trữ cho mùa Đông. Chúng tôi hái rau, mang lên khoảng sân trước nhà vừa làm vừa nói chuyện, xung quanh là núi đồi, là tiếng chim trên cây và lũ gà vịt nhí nhéo trong vườn.

Dưa muối là món ăn nhiều kỷ niệm với tôi, nó gắn với sự vất vả của gia đình khi tôi còn nhỏ, gắn với khoảng thời gian tôi trở về nhà thăm nhà trước một chuyến đi xa – biết là còn lâu lắm mới trở lại và mọi thứ sẽ thay đổi; gắn với những bữa cơm sum họp.

Dưa mới muối còn hăng thì ăn với thịt luộc, chua rồi thì xào bò, thì rang cơm, chua quá thì nấu canh cá, canh xương, canh dưa bò. 
Nàng chủ bếp Huyền Chi
logo smaill
qc-epoint