Học mẹ đảm Hà thành làm cá kho quả chay ngon 'nuốt lưỡi', ăn trôi cả nồi cơm

Minh Hương 2023-07-21 08:59
- Đi chợ quê gặp quả chay, chị Trang nghĩ tới món cá kho nên mua về thử nấu và thành quả mỹ mãn.

Cá kho là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Có nhiều cách kho cá khác nhau, người miền Nam thích kho cá với dứa, miền Trung lại ưa kho ngọt đan xen vị cay tê tê của tiêu và ớt, miền Bắc thích kho tương bần, kho chung sung, dưa hay quả chay.

Từng được thưởng thức món cá kho quả chay hồi còn đi làm văn phòng, chị Trần Lan Hương (32 tuổi, Hà Nội) luôn ấp ủ có một ngày nấu thành công món ăn này chiêu đãi cả nhà.

Mát trời học mẹ đảm Hà Đông  làm cá kho quả chay ngon “nuốt lưỡi”, ăn trôi cả nồi cơm

Chị Trần Lan Hương hiện đang làm kinh doanh tự do (Ảnh: NVCC)

"Căng tin công ty cũ mình có món cá kho quả chay ngon lắm. Miếng thịt cá mềm rục nhưng không nát, rất đậm vị. Phần thịt ba chỉ kho chung mềm nhừ, không bị ngán. Mình đặc biệt ấn tượng với vị chua nhẹ của quả chay, ăn rất cuốn. Đã 5 năm được ăn món cá kho đó mà tới giờ mình vẫn nhớ nguyên hương vị”, chị Hương chia sẻ cùng Emdep.vn.

Sẵn tiện về quê gặp quả chay, chị Hương mua liền 2kg, một phần chị kho cá, phần còn lại phơi khô dùng dần. Thông thường mọi người sử dụng cá trắm kho nhưng cả nhà chị Hương đều thích cá chim. Loại cá này dày thịt, béo ngậy và rất ít xương. Mặc dù chỉ nấu theo cảm nhận về hương vị trong ký ức nhưng chị Hương không ngờ món cá kho quả chay của mình lại ngon và chuẩn vị như thế.

Cùng tham khảo công thức món cá kho quả chay của chị Hương ngay dưới đây:

Nguyên liệu cần có:

Mát trời học mẹ đảm Hà Đông  làm cá kho quả chay ngon “nuốt lưỡi”, ăn trôi cả nồi cơm

- 1,5kg cá chim đã làm sạch ruột, bỏ gân máu

- 6-7 củ sả

- Riềng già

- 5 củ hành khô

- Nước màu tự chưng (chưng bằng đường thốt nốt)

- 10 thìa ăn phở nước mắm cốt

- Nước đun sôi

- Giấm (chanh), muối biển

- 3-5 quả ớt

- 5 quả chay to

- 500g thịt ba chỉ heo

Các bước làm cá kho quả chay

1. Cá mua về rửa sạch. Bạn nên pha nước có thêm giấm hoặc chanh và muối biển rửa thật kỹ để cá bớt mùi tanh.

Mát trời học mẹ đảm Hà Đông  làm cá kho quả chay ngon “nuốt lưỡi”, ăn trôi cả nồi cơm

2. Bạn dùng giấy bếp thấm khô hoặc để ráo.

3. Ướp cá với một thìa muối biển khoảng 1-2 tiếng để thịt chắc hơn.

Mát trời học mẹ đảm Hà Đông  làm cá kho quả chay ngon “nuốt lưỡi”, ăn trôi cả nồi cơm

4. Thịt ba chỉ thái miếng dày vì quá trình kho lâu thịt sẽ teo lại nhỏ hơn. Chay rửa sạch, thái lát. Sả đập dập, riềng cắt lát và một phần đem xay nhỏ. Hành khô thái lát.

Mát trời học mẹ đảm Hà Đông  làm cá kho quả chay ngon “nuốt lưỡi”, ăn trôi cả nồi cơm

5. Cho dầu vào chảo phi thơm hành, riềng lát, sả rồi xếp chúng xuống đáy nồi. 

Mát trời học mẹ đảm Hà Đông  làm cá kho quả chay ngon “nuốt lưỡi”, ăn trôi cả nồi cơm

Tiếp đến, bạn lần lượt cho chay thái lát, thịt ba chỉ heo, cá, thịt ba chỉ heo, chay thái lát, riềng xay, ớt lên trên.

Mát trời học mẹ đảm Hà Đông  làm cá kho quả chay ngon “nuốt lưỡi”, ăn trôi cả nồi cơm

Mát trời học mẹ đảm Hà Đông  làm cá kho quả chay ngon “nuốt lưỡi”, ăn trôi cả nồi cơm

Mát trời học mẹ đảm Hà Đông  làm cá kho quả chay ngon “nuốt lưỡi”, ăn trôi cả nồi cơm

6. Nêm gia vị gồm: Nước mắm, nước hàng. Bạn nhớ rưới đều khắp mặt cá để thịt cá dễ ngấm hơn.

Mát trời học mẹ đảm Hà Đông  làm cá kho quả chay ngon “nuốt lưỡi”, ăn trôi cả nồi cơm

7. Đổ 2 bát nước sôi 100 độ vào nồi sao cho xâm xấp mặt cá là được. Nước phải sôi mới giữ cho cá thơm và không bị tanh.

Mát trời học mẹ đảm Hà Đông  làm cá kho quả chay ngon “nuốt lưỡi”, ăn trôi cả nồi cơm

8. Bật bếp kho cá trong 2 tiếng. Lúc đầu bạn để lửa lớn cho cá sôi và gia vị ngấm vào các nguyên liệu. Sau 30 phút vặn lửa nhỏ để thịt cá săn, chín nhừ và đậm vị. Khi nồi cá gần cạn, vặn lửa to để thu lại phần sốt sánh sệt là đạt.

Mát trời học mẹ đảm Hà Đông  làm cá kho quả chay ngon “nuốt lưỡi”, ăn trôi cả nồi cơm

9. Gắp cá kho ra đĩa và thưởng thức. Bạn nên gắp khéo léo để miếng cá giữ nguyên hình dáng, không bị vỡ, nát nhé.

Mát trời học mẹ đảm Hà Đông  làm cá kho quả chay ngon “nuốt lưỡi”, ăn trôi cả nồi cơm

Cá kho quả chay thơm lừng ăn với cơm nóng là hết ý. Thịt cá săn chắc, thơm ngon, phần thịt ba chỉ béo ngậy, mềm rục tan ngay trong miệng. Quả chay chua chua trung hòa hương vị giúp nâng tầm cho món quê dân dã này.

Mát trời học mẹ đảm Hà Đông  làm cá kho quả chay ngon “nuốt lưỡi”, ăn trôi cả nồi cơm

Lưu ý để có món cá kho chay ngon

Theo chia sẻ của chị Hương, để có món cá kho quả chay ngon cũng cần lưu ý một số điểm cơ bản sau:

1. Chọn cá

Nên chọn những con cá tươi, bơi khỏe. Mắt cá trong không bị đục. Kinh nghiệm được chị Hương áp dụng nhiều năm nay là dùng tay ấn vào thân cá, nếu thấy thịt cá có độ đàn hồi, không nhớt dính, mang cá màu hồng dính chặt vào hoa khế là cá tươi.

Mát trời học mẹ đảm Hà Đông  làm cá kho quả chay ngon “nuốt lưỡi”, ăn trôi cả nồi cơm

2. Rửa cá bằng nước muối pha giấm

Cá có mùi tanh đặc trưng nên khâu sơ chế rất quan trọng. “Mình thường pha loãng muối và giấm ăn hoặc nước cốt chanh rồi cho cá vào rửa. Khi kho mình cũng dùng thêm lá trà xanh tươi, tin mình đi, cá rất thơm và không hề tanh chút nào”, chị Hương tiết lộ.

3. Chọn quả chay

Ưu tiên những quả chay có lớp vỏ căng, cứng. Không nên mua chay quá non hoặc quá già, bởi những quả này thường có vị chua gắt khiến món ăn khó đạt được hương vị như mong muốn.

Minh Hương

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những mỹ nhân Việt sở hữu nhan sắc 'đại phú quý'