Học nấu xôi xéo ngon

Thảo Mýt 2015-01-19 08:52
- Xôi xéo luôn là món ăn sáng ưa thích của rất nhiều người, trong đó có mình. Trông xôi xéo có vẻ rất đơn giản chỉ với gạo nếp, đậu xanh và hành phi nhưng cách làm lại thật cầu kỳ và tinh tế.
 
 
Nguyên liệu:
+ 300g gạo nếp
+ 100gr đậu xanh cả vỏ hoặc đã xát vỏ
+ 1/3 củ nghệ tươi hoặc 2 thìa bột nghệ
+ Hành khô
+ Mỡ gà
+ Muối, dầu ăn
 
 
Cách làm:
Ngày hôm trước: 
- Gạo nếp vo sạch. Nghệ lấy 1/3 củ, cạo vỏ, sau đó giã lấy nước. Cho gạo nếp vào ngâm qua đêm với nước nghệ để gạo nếp có được màu vàng đẹp. Nếu không dùng nghệ tươi, bạn có thể dùng 2 thìa bột nghệ thay thế và cũng ngâm với gạo nếp qua đêm để gạo nếp được vàng đẹp.
- Đỗ xanh đã xát vỏ, nên mua loại vẫn còn vỏ rồi đãi vỏ sau vì đậu xanh còn vỏ khi đồ và giã sẽ mịn hơn. Ngâm riêng đậu xanh từ đêm hôm trước. 
Ngày hôm sau:
- Vớt gạo nếp và đậu xanh ra để cho gạo nếp và đậu xanh khô tự nhiên. 
- Rán mỡ gà và một phần mỡ gà sẽ được dùng để phi hành khô. Dành một chút mỡ gà để trộn với xôi cho ngậy và để rưới lên xôi như ngoài hàng.
- Hấp đậu xanh trong khoảng 20-30 phút cho đến khi dùng tay miết thấy đậu xanh mềm là được. Cho đậu xanh vào cối, giã mịn rồi viên đậu xanh thành các viên tròn lớn. Bạn nên nắm đậu xanh khi đậu xanh còn ấm thì đậu xanh sẽ kết dính và không bị tơi ra khi thái lát. Có thể cho thêm một ít muối vào đậu xanh cho đậu xanh thêm đậm đà.
- Cho gạo nếp vào xửng hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi gạo chín hẳn. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo để gạo chín đều. Rắc ½ thìa cà phê muối vào gạo cho đậm đà.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát. Để hành phi được giòn, trước khi đem phi, bạn có thể phơi nắng sau đó đem phi trong chảo ngập dầu ăn. Phi hành với mỡ gà đã làm trước đó cho thơm, lưu ý phi hành khi ngập mỡ. Sau khi hành được phi xong, vớt hành ra giấy thấm dầu cho ráo mỡ.
- Xôi chín cho ra đĩa hoặc bát, dùng dao thái mỏng đậu xanh lên mặt xôi. Tiếp theo, rắc hành phi lên trên và rưới một ít mỡ gà lên trên nữa để xôi được thơm ngon, đậm đà. Bạn có thể ăn kèm xôi xéo với giò hoặc ruốc sẽ rất ngon.
Chúc các bạn thành công nhé!
Thảo Mýt
(Theo Congluan.vn)