Cách nấu ốc chuối đậu thơm ngon, ngậy, bùi cho ngày mát trời, ăn cùng bún hoặc cơm đều xuất sắc

Mai Hương 2024-09-12 10:00
- Ốc nấu chuối đậu là món ăn gợi nhớ hương vị quê hương Bắc Bộ, kết hợp vị béo ngậy của ốc với chuối xanh bùi bùi và đậu phụ giòn ngon.

Món ốc nấu chuối đậu không chỉ dễ làm mà còn rất hợp để thưởng thức vào những ngày se lạnh, làm ấm lòng cả nhà.

Món ốc nấu chuối đậu

Nguyên liệu của món ốc nấu chuối đậu

• Ốc bươu: 1kg

• Đậu phụ: 3 miếng

• Chuối xanh: 5 quả

• Thịt ba chỉ: 200gr

• Mẻ: ½ chén

• Nghệ tươi: 1 củ nhỏ

• Mắm tôm: ½ muỗng canh

• Hành tím: 2-3 củ

• Tỏi: 1 củ

• Lá lốt: 300gr

• Lá tía tô: 100gr

• Hành lá: vài cọng

• Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, giấm.

Cách nấu ốc chuối đậu chuẩn vị Bắc, món ngon dân dã cho ngày mát trời

Cách làm món ốc nấu chuối đậu

Bước 1: Sơ chế ốc bươu

Ốc bươu mua về, ngâm trong nước vo gạo khoảng 2-3 tiếng để loại bỏ chất bẩn và nhớt. Sau đó, vớt ra rửa sạch nhiều lần với nước.

Cho ốc vào nồi cùng một chút muối và luộc chín trên lửa lớn đến khi nắp ốc bung ra. Khi ốc đã chín, vớt ra, để nguội, dùng tăm nhọn gỡ phần thịt ốc ra, rồi ướp với một ít nước mắm và bột ngọt.

Cách nấu ốc chuối đậu chuẩn vị Bắc, món ngon dân dã cho ngày mát trời

Bước 2: Sơ chế chuối và các nguyên liệu khác

Chuối xanh gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm ngay vào nước muối pha loãng để tránh bị thâm.

Hành tím băm nhỏ. Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn. Đậu phụ cắt miếng vuông. Lá lốt, lá tía tô, hành lá thái nhỏ. Mẻ lọc lấy phần nước cốt. Nghệ tươi lọc lấy nước tạo màu.

Bước 3: Chiên đậu phụ và xào chuối xanh

Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu phụ vào chiên vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo dầu. Sử dụng lại chảo dầu đó, xào chuối xanh cùng thịt ba chỉ cho đến khi thịt săn lại.

Bước 4: Nấu ốc chuối đậu

Trộn nước nghệ, mẻ và mắm tôm, khuấy đều rồi đổ vào chảo chuối xào. Thêm nước sao cho ngập chuối và đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa.

Khi chuối đã chín mềm, cho đậu phụ chiên vào, đun thêm khoảng 5 phút, rồi cho thịt ốc vào, đảo nhẹ và nêm nếm gia vị. Cuối cùng, thêm lá lốt, tía tô và hành lá, đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

Món ốc nấu chuối đậu có màu sắc hấp dẫn, nước dùng chua nhẹ từ mẻ, vị bùi của chuối xanh và giòn sật của ốc, hòa quyện cùng hương thơm từ lá lốt và tía tô. Món ăn này chắc chắn sẽ làm bữa cơm thêm phần đậm đà và ngon miệng.

Cách nấu ốc chuối đậu chuẩn vị Bắc, món ngon dân dã cho ngày mát trời

Thưởng thức món ốc nấu chuối đậu kèm cơm trắng nóng hổi sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình trong ngày trời mát mẻ.

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập giảm mỡ bụng siêu nhanh tại nhà