Sợ sinh non, chi 400 triệu 'treo chân' dưỡng thai ở viện sản

Emdep.vn - Nỗi sợ sảy thai ở tuần 20 luôn ám ảnh chị Thương. Chị nhập viện từ tuần thai 13 và sẽ nằm "treo chân" dưỡng thai ở viện sản cho tới khi sinh con, chi phí khoảng 300-400 triệu đồng.

Chi trăm triệu nằm viện, treo chân suốt thai kỳ

Đang nằm điều trị tại khoa D4, Bệnh viện phụ sản Hà Nội, chị Nguyễn Thị Thương (32 tuổi, Hà Nội) đã quen mặt với các y, bác sĩ. Chị Thương có tiền sử sinh non 3 lần ở tuần 20 do hở eo tử cung.

Lần thứ 4 mang thai, chị Thương quyết định nhập viện từ tuần thứ 13. Hơn 3 tháng nằm tại bệnh viện, chỉ đôi khi chị bước xuống giường nếu thấy cần thiết, còn hầu hết thời gian chị nằm trên giường.

Bản thân chị Thương xác định việc mang thai và sinh con sẽ khó khăn hơn nhiều so với người khác. Hiểu được điều đó nên chị đã chuẩn bị sẵn mọi kiến thức và tâm lý cho lần mang thai này.

“Những lần trước, khi mang thai, tôi vẫn cố gắng đi làm. Lần mang thai này, tôi xin nghỉ việc khi biết tin vui và chủ động vào viện nằm sớm”, chị Thương nói.

Do đã trải qua nhiều lần sảy thai nên từ tuần thứ 15 chị luôn mang cảm giác sợ mất con như những lần trước. 

“Vượt qua được tuần 20, tôi mừng rơi nước mắt. Bây giờ tôi đã mang thai 28 tuần và cảm nhận được những cử động, di chuyển của con. Khi tôi kể chuyện cho bé nghe, bé cũng đã có tương tác lại bằng hành động đạp vào bụng. Chỉ cần nhìn thấy những cái máy bụng như vậy, 2 vợ chồng tôi rất hạnh phúc”, chị Thương nói.

4 lần mang thai, treo chân cơ hội làm mẹ vẫn…

 Giường của chị Thương luôn có rất nhiều các loại gối để kê chân. Thời gian nằm ở viện chị giải trí bằng cách đọc truyện, đọc sách, nghe nhạc…

Cũng theo chị Thương, riêng chi phí tiền giường nằm và thuốc điều trị hơn 1 triệu đồng/ngày chưa kể tiền ăn uống, hoa quả, sữa bồi dưỡng. Dự tính chi phí chị Thương nằm viện cho tới lúc sinh sẽ lên đến khoảng 300 triệu đồng - 400 triệu đồng.

Cũng phải nằm treo chân do tử cung quá thấp, chị Đỗ Minh Anh (35 tuổi, Nam Định) đã phải khâu tử cung để giữ thai từ tuần thứ 12. Sau 1 tháng chị xuất hiện những cơn co và ra máu bất thường nên phải nhập viện.

Hiện chị Minh Anh mang thai ở tuần thứ 27 và vẫn phải bất động nằm trên giường. Thậm chí, chị còn phải nằm trong tư thế dốc để cho con được an toàn.

Chị Anh chia sẻ: “Khao khát làm mẹ trong tôi lớn lắm. Tôi đã từng bị mất con 2 lần nên đau đớn khủng khiếp. Lần có thai này, tôi giấu không cho bạn bè biết vì sợ không thành”.

Theo chị Minh Anh, bản thân chị lập gia đình muộn, mang thai khi 35 tuổi nên chỉ mong mọi việc thuận lợi, sinh con khỏe mạnh. "Dù tôi phải nằm bất động, treo chân suốt 24/24 vì con, tôi vẫn có thể làm được”, chị Minh Anh xúc động nói.

Suốt quãng thời gian vợ nằm viện, chồng chị cũng tất tả và bận rộn hơn thường ngày. Hàng ngày, anh phải tranh thủ những giờ nghỉ trưa hay sau giờ làm vào thăm nom, đưa đồ ăn, trái cây...cho chị. Một tay anh tự lo liệu chuyện giặt giũ, phục vụ. Có những ngày cuối tuần, anh ở trong viện để phục vụ chuyện ăn uống, túc trực bên vợ.

"Chồng tôi gầy rộc hẳn mấy kg so với trước đây nhưng cũng biết ngậm ngùi thôi. Sau này con chào đời khỏe mạnh, lúc đó vợ chồng sẽ có thời gian dành chăm sóc nhau hơn", chị Minh Anh chia sẻ.

Phòng bệnh là chính

Đang điều trị cho bệnh nhân Thương, bác sĩ  Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: “Đây là bệnh nhân có tiền sử sản khoa nặng nề, cụ thể đã từng sinh non 3 lần. Ba lần sảy thai trước là do hở eo tử cung. Khi thai càng to, tử cung sa xuống sẽ không giữ được con. Bệnh nhân đã được khâu eo tử cung ở tuần 13-14 và dùng thuốc kháng sinh, nội tiết, thuốc giảm co...Đến nay bệnh nhân đã đạt được tới mốc 28 tuần”.

Sợ sinh non, chi 400 triệu 'treo chân' dưỡng thai ở viện sản

Tại Khoa sản, Bệnh viện phụ sản Hà Nội không hiếm những trường hợp treo chân để giữ con.

Cũng theo bác sĩ Tạ Việt Cường đối với những trường hợp bệnh nhân như chị Thương khó có thể nói được có hoàn thành đủ thai kỳ hay không. Vì bệnh nhân đã có tiền sử sinh non đột ngột nên điều trị cho bệnh nhân chủ yếu phòng bệnh là chính, cố gắng giúp bệnh nhân dài thai kỳ càng lâu càng tốt.

Trong thời gian nằm viện bệnh nhân sẽ được siêu âm, khám thai định kỳ theo dõi những bất thường: Cơn co tử cung, theo dõi khí hư, ra máu bất thường để có những can thiệp sớm.Tuần thứ 28 bệnh nhân sẽ kiểm tra lượng đường huyết và dùng thuốc trợ đường phổi đề phòng khả năng sinh non để con có tỷ lệ sống cao hơn.

Bác sĩ Cường cho biết, với những bệnh nhân đã có tiền sử sinh non hay mắc các bệnh liên quan đến sản khoa trong thai kỳ cần thăm khám sớm để bác sĩ chỉ định điều trị. Không ít trường hợp phải nằm tại bệnh viện để theo dõi và kiên trì đảm bảo cho thai nhi được an toàn.

(Tên bệnh nhân đã được thay đổi)

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa