U xơ tuyến vú - bệnh dễ gặp ở phụ nữ trẻ

Emdep.vn - Những người bị u xơ tuyến vú phức tạp có thể có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 2 lần so với những phụ nữ khác.
Các vấn đề về ngực luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ, nhất là các khối u. Nhưng bạn nên biết rằng, không phải tất cả những khối u ở ngực đều là ung thư. Có nhiều loại khối u, bao gồm cả những khối u lành tính, trong đó có loại u xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến vú.
Phụ nữ dưới 30 tuổi có nhiều nguy cơ mắc căn bệnh này. Loại u này thường không gây đau, tròn, nhẵn, trốn trong các mô vú và có thể di chuyển dưới da khi bạn chạm vào. Kích thước của loại u này khá đa dạng, đôi khi nó quá nhỏ để bạn có thể cảm nhận được.
U xơ tuyến vú - bệnh dễ gặp ở phụ nữ trẻ
Nguyên nhân
Các chuyên gia y tế hiện nay vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây u xơ tuyến vú. Tuy nhiên, các hormone như estrogen được cho là có vai trò lớn trong sự phát triển của loại u này. Nó có thể tăng kích thước trong khi mang thai và thường co lại khi mãn kinh do sự giảm mức độ hormone này trong cơ thể phụ nữ. 
Có lẽ cũng bởi vậy, những người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản càng dễ mắc bệnh này hơn. Những người uống thuốc tránh thai trước tuổi 20 càng có nguy cơ cao phát triển khối u xơ tuyến vú.
Triệu chứng
Khối u xơ tuyến vú tương tự như một hòn bi. Nó không gây đau đớn và dễ thay đổi vị trí. Việc chuẩn đoán chính xác chỉ có thể được đưa ra khi người bệnh được siêu âm và chụp ngực.
Các loại u xơ tuyến vú
Có hai loại bướu sợi tuyến vú, thứ nhất, đó là loại bướu sợi tuyến vú đơn giản. Loại khối u này không tăng kích thước theo thời gian, không làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.
Thứ hai, đó là loại bướu sợi tuyến vú phức tạp. Khối u này chứa các thành phần khác như macrocysts (túi chứa dịch) và khiến phụ nữ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 2 lần so với người khác.
Điều trị
Việc cắt bỏ khối u xơ tuyến vú là điều không phải lúc nào cũng cần thiết. Bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, bao gồm cả tiền sử trong gia đình, các triệu chứng gặp phải và có thể đưa ra quyết định riêng cho bản thân. Các khối u lành tính này có thể không cần loại bỏ nhưng bạn nên thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện những thay đổi bất ngờ.
Hiện nay có một số loại thuốc có hiệu quả tốt trong việc phòng chống căn bệnh này. Nhưng một trong những việc đơn giản bạn có thể làm là hạn chế thịt trong chế độ ăn của mình, cũng như các thực phẩm chứa nhiều estrogen như đậu nành. Lựa chọn các thực phẩm hữu cơ cũng là một cách bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

 

 
Hải Đăng - (Dịch theo HD)
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa