Vòng 1 tăng kích thước ầm ầm, nghĩ chẳng sao nhưng người phụ nữ tá hỏa khi nhận kết quả từ bác sĩ

Emdep.vn - Sau mỗi lần sinh con, ngực của người phụ nữ ngoài 30 tuổi tăng kích cỡ lớn gấp đôi nhưng không ai ngờ đó là bệnh.

Chị Nguyễn thị Hải Linh (38 tuổi) không hiểu vì lý tai sao vòng một ngày càng to lên một cách bất thường. Theo chị Linh, khi thời con gái, ngực của chị kích thước bình thường. Tuy nhiên, sau mỗi lần mang thai và sinh con, ngực của chị lại to lên gấp đôi.

Chị Linh cho biết, cách đây 13 năm. khi chị mang thai cháu đầu, kích thước ngực bắt đầu tăng lên. Lúc đó, chị Linh chỉ nghĩ đơn giản do ảnh hưởng của thời kỳ thai sản. Sau sinh, trong quá trình nuôi con, chị Linh nhận thấy ngực ngày càng to hơn, chảy xệ kèm theo tình trạng đau. Kể từu khi sinh con thứ hai, vòng một của chi Linh tăng kích cỡ tới 5-6 lần so với trước đây và gây nên những biến chứng như: tức ngực, khó thở, biến dạng cột sống vùng cổ...

Mang bộ ngực “khủng” người phụ nữ ngoài 30 tuổi bị biến dạng cả cột sống

Bệnh nhân đã được cắt bộ ngực khủng, ảnh bvcc.

Theo chị Linh, sức nặng của bộ ngực khiến cho sinh hoạt hàng ngày trở lên khó khăn. Không ít lần chị bị ngã dúi mặt về đằng trước. Khi ngủ, chị luôn cảm giác khó thở, bị chèn ép trong lồng ngực và phải nằm nghiêng để tránh ngạt thở. 

Chị Linh được bác sĩ tại Bệnh viện E chẩn đoán mắc bệnh phì đại tuyến vú có biến chứng khó thở, biến dạng cột sống… Trọng lượng của mỗi bên ngực khoảng 1,4kg -1,5kg.

Ngực to bất thường đừng chủ quan vì rất có thể là bệnh

Theo ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E) bệnh nhân Linh là trường hợp bị phì đại tuyến vú khổng lồ với độ sa trễ từ xương đòn đến núm vú bất thường là 31 cm.

Để giải phóng những bất tiện trong sinh hoạt cho bệnh nhân, các bác sĩ tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt đã thực thực hiện phẫu thuật thu gọn vú. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 5 giờ và cắt bỏ khoảng 1650 gr trọng lượng tuyến vú cho bệnh nhân (chia đều cho cả 2 bên).

Ngoài ra, các bác sĩ còn phẫu thuật thẩm mỹ giữ lại cuống nuôi, giữ lại một phần ống tuyến nên sau khi thu nhỏ, quầng núm vú sẽ có cơ hội sống cao hơn, tỉ lệ rối loạn cảm giác rất thấp, bệnh nhân vẫn nuôi con được bằng sữa mẹ.

“Phì đại tuyến vú là bệnh lý khi ngực tăng thể tích một cách bất thường. Nguyên nhân là sự phát triển của tuyến vú kèm theo sự thâm nhập tổ chức mỡ. Phì đại tuyến vú có thể xảy ra ở tuổi dậy thì hoặc trong thời kỳ mang thai. Phì đại tuyến vú là căn bệnh nguy hiểm có thể gây nhiều khó chịu tại chỗ như: loét nếp vú, khó khăn vận động, biến đổi về tư thế (gù do gập vai để che dấu ngực), cột sống cổ sẽ bị ảnh hưởng bởi sức nặng của bộ ngực. Bệnh nhân không được phẫu thuật có thể bị thoái hóa cột sống và mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm khác…”, bác sĩ Minh nói.

Bác sĩ Minh khuyến cáo phì đại tuyến vú có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Nếu người bệnh thấy tuyến vú to bất thường thì cần phải đi khám sớm. Đặc biệt là với những trường hợp bị phì đại tuyến vú khổng lồ có thể nặng tới 1,5-4kg ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt và gây ra biến chứng.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa