Trời trở lạnh, người trẻ cũng có thể 'ra đi' đột ngột nếu như mắc phải chứng bệnh tưởng chỉ có ở người già này

Emdep.vn - Các chuyên gia y tế khuyến cáo cần phải cẩn trọng với các bệnh viêm đường hô hấp và bệnh tăng huyết áp trong thời tiết lạnh.

Bệnh tăng huyết áp có thể mắc ở ở người rất trẻ

Thời tiết miền Bắc đang dần trở lạnh, theo chuyên gia cao cấp nội tim mạch GS.BS Phạm Gia Khải, Nguyên viện Trưởng Viện tim Mạch Việt Nam, cần phải cảnh giác với căn bệnh viêm đường hô hấp trên và bệnh tăng huyết áp.

Trong đó, tăng huyết áp là bệnh cực kỳ nguy hiểm có thể gây ra đột quỵ và tử vong. Khi thời tiết đột ngột chuyển lạnh là tác nhân gây ra tăng huyết áp kèm theo những biến chứng nguy hiểm. Trời lạnh làm cho các mạch máu bên ngoài co lại, bên trong thành mạch phải nở ra do có nguy cơ cao huyết áp.

“Khi thời tiết trở lạnh bước từ chăn ra ngoài khiến cho nhiệt độ cơ thể bị giảm đột ngột dễ mất thân nhiệt khiến mạch co huyết áp tăng đột ngột. Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới vỡ các mạch máu bên trong cơ thể như mạch máu não, cơ mạch gây đau thắt ngực”, GS. Khải nói.

Thời tiết trở lạnh cần cảnh giác với căn bệnh chết người này

Thời tiết trở lạnh rất dễ bị tăng huyết áp đột ngột. Tăng huyết áp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, (ảnh minh họa).

GS. Khải cho hay, tỷ lệ người lớn bị tăng huyết áp tại Việt Nam ngày càng tăng tới mức báo động. Hiện nay, số người lớn mắc tăng huyết áp ở Việt Nam khoảng 48%, năm 2009 chỉ có khoảng 25,4%, năm 2000 khoảng 16,3%. Người mắc tăng huyết áp chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn, mật độ dân số càng đông thì số lượng người mắc bệnh tăng huyết áp cũng tăng. Chế độ ăn, thói quen ít vận động cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

"Điều nguy hiểm nhất là 80% số người mắc tăng huyết áp không hề hay biết về tình trạng sức khỏe của mình. Họ thường tình cờ phát hiện ra khi đi khám sức khỏe hoặc khám một bệnh lý khác. Tăng huyết áp có thể mắc ở mọi đối tượng và đang có xu hướng trẻ hóa. Trong đó, đối tượng mắc có thể rất trẻ học sinh tiểu học, trung học, thanh niên đang khỏe mạnh", GS. Khải nói.

Tăng huyết áp sát thủ giết người thầm lặng

Người bị tăng huyết áp nếu không được phát hiện sớm có nguy cơ đối mặt với rất nhiều biến chứng như bệnh suy tim do không đủ máu tới nuôi dưỡng tim. Khi đó, tim vẫn phải hoạt động, co bóp mạnh, lâu dần sẽ dẫn tới suy tim. Huyết áp cao còn gây ra biến chứng xơ vữa động mạch dẫn tới nhồi máu tim.

Ngoài ra, có một vài biến chứng nguy hiểm khác như phình tách động mạch chủ, tai biến não, mắt, thận…

GS. Khải cho hay: “Hiện nay, mọi người vẫn còn chủ quan với căn bệnh tăng huyết áp, rất nhiều trường hợp khỏe mạnh bị đột tử chỉ sau 1-2 phút do căn bệnh tăng huyết áp”.

Chỉ số huyết áp của một người bình thường là 115/75mmHg, nhưng nếu là 135/85mmHg thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 2 lần bình thường. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 4 lần khi chỉ số huyết áp 155/95mmHg. Khi huyết áp 175/105mmHg thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn gấp 8 lần bình thường.

GS. Khải khuyến cáo, để hạn chế bệnh cao huyết áp cần tăng cường vận động thể lực mỗi ngày đi bộ từ 30-45 phút. Người làm việc văn phòng không nên ngồi quá lâu nên đứng lên đi lại vận động nhẹ nhàng. Hạn chế các thói quen xấu như rượu bia, thuốc lá, kiểm soát cân nặng. 6 tháng nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh lý tăng huyết áp sớm.

Đối với người đã bị tăng huyết áp cần phải điều trị kéo dài kết hợp với dùng thuốc. Bệnh nhân nên có thói quen đo huyết áp vào những thời điểm nhất định trong ngày. Tăng cường ăn rau xanh trong bữa ăn hàng ngày, giảm lượng muối, chất béo động vật trong các bữa ăn.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa