Sốt cao liên tục, đau âm ỉ ở hạ sườn phải tưởng bệnh đơn giản nhưng không ngờ lại là vấn đề cực kỳ nguy hiểm, mọi người chớ chủ quan

Emdep.vn - Áp xe gan là một bệnh rất nguy hiểm vì sẽ gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc tế bào gan và có thể xảy ra biến chứng nghiêm trọng gây tử vong nếu bệnh nhân đến muộn.

Mới đây, bệnh nhân Nguyễn Văn H., 49 tuổi (Tân Lập, Đan Phượng)  nhập viện tại Đơn nguyên Cấp cứu Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức với triệu chứng sốt cao liên tục 38-39 độ C  và đau hạ sườn phải âm ỉ. Sau đó, bệnh nhân được khám và tổ chức hội chẩn bệnh viện, chẩn đoán bệnh nhân bị áp xe gan phân thùy VII và và điều trị kháng sinh theo dõi trước thực hiện kỹ thuật chọc dẫn lưu ổ áp xe.

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng (Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức), sau 7 ngày điều trị tích cực tại khoa Ngoại, bệnh nhân Nguyên Văn H. hiện tại đã cắt được sốt, đỡ đau tức hạ sườn phải và được chỉ định chọc dẫn lưu ổ áp xe gan. Quá trình chọc hút diễn ra thuận lợi và đạt được hiệu quả cao (hút ra được 50ml dịch mủ đục, sau hút bệnh nhân ổn định, không còn sốt), tiên lượng bệnh nhân sẽ được ra viện trong thời gian gần nhất sau đợt kiểm tra cuối cùng trong đợt điều trị.

Sốt cao liên tục, đau âm ỉ ở hạ sườn phải tưởng bệnh đơn giản nhưng không ngờ

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, với những trường hợp bệnh nhân nặng như  bệnh nhân H, trước đây buộc phải chuyển lên tuyến trên để được điều trị đến nay Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật và thực hiện tốt.

Việc triển khai thành công kĩ thuật cao này ngay tại tuyến huyện có ý nghĩa hết sức to lớn, giúp người bệnh hưởng dịch vụ kĩ thuật cao với chi phí được bảo hiểm y tế thanh toán, đưa chuyên ngành Ngoại khoa của bệnh viện lên một bước phát triển mới. Tới đây, bệnh viện sẽ tiếp tục đầu tư thêm một số trang thiết bị kèm theo để triển khai tốt hơn nữa kĩ Ngoại khoa, phục vụ thiết thực cho người dân trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Áp xe gan là sự mưng mủ trong tổ chức gan. Ổ mủ có thể to hoặc nhỏ, đơn độc hay nhiều ổ mủ khác nhau. Áp xe gan là một bệnh rất nguy hiểm vì sẽ gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc tế bào gan và có thể xảy ra biến chứng nghiêm trọng gây tử vong nếu bệnh nhân đến muộn. Áp xe gan thường do vi khuẩn đi theo đường máu tới gan hay do các ổ nhiễm khuẩn bên cạnh trong khoang phúc mạc.

Khi có dấu hiệu của bệnh cần đến cơ sở y tế ngay

Theo các chuyên gia y tế, dấu hiệu điển hình nhất trong bệnh áp xe gan là sốt, ớn lạnh. Sốt có thể lên đến 39 - 40 độ C trong giai đoạn cấp tính nhưng sau đó có thể sốt nhẹ nhưng kéo dài nhiều ngày, kèm theo sốt là đau bụng. Đau bụng thường dữ dội, đau chủ yếu ở vùng dưới sườn bên phải, nếu ổ áp xe to cấp tính thì đau có thể lan rộng cả thượng vị hoặc khắp bụng. Do gan bị sưng to nên làm người bệnh có cảm giác căng, tức, nặng ở vùng dưới sườn bên phải. 

Vì gan to ra đẩy cơ hoành lên cao nên bệnh nhân cũng có hiện tượng khó thở. Ngoài ra còn có một số các triệu chứng ít gặp khác như: đau thắt ngực, biếng ăn, vàng da và vàng tròng trắng mắt. Khi có những triệu chứng này cần nên đến cơ sở y tế.

Khi có dấu hiệu áp xe gan cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên gan mật để kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu điều trị kịp thời. Ngoài việc bệnh nhân cũng cần chú ý đến việc phòng tránh sự lây lan căn bệnh này như vệ sinh môi trường sạch sẽ, vệ sinh an toàn thực phẩm… có như vậy mới giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh áp xe gan. Mọi người tuyệt đối không ăn các loại thịt chưa nấu chín như nem chua, nem chạo, gỏi, tiết canh; không ăn rau sống chưa được rửa sạch…Cần rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn.

Phúc Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa