Những món ăn, thức uống trị táo bón hiệu quả

Emdep.vn - Có rất nhiều cách trị táo bón và điều quan trọng nhất chính là điều chỉnh chế độ ăn uống.
Món ăn
Rau, trái cây
Rau, trái cây có nhiều chất xơ sẽ giúp thúc đẩy bài tiết, kích thích nhu động ruột cho người bị táo bón. Ngoài chất xơ, rau và trái cây còn chứa nhiều axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Chuối
Chuối là thực phẩm có tác dụng nhuận trường, làm mềm phân, rất tốt cho người đi tiêu khó. Người bị táo bón thường hay cảm giác đầy bụng, giảm sự thèm ăn, do đó có thể ăn ít và chia thành nhiều bữa. Nên bổ sung thêm 1 trái chuối vào khẩu phần ăn mỗi ngày để cải thiện tình trạng táo bón.
Những món ăn, thức uống trị táo bón hiệu quả
Khoai lang
Khoai lang là một món ăn rất tốt cho người bị táo bón do có lượng chất xơ cao gấp đôi so với khoai tây. Người khó đi ngoài có thể hấp, luộc khoai lang để ăn, có thể ăn cả vỏ để giảm tình trạng táo bón hiệu quả. Tuy nhiên, người dễ "sình bụng" không nên ăn nhiều khoai lang. Không chỉ có củ mà ngay cả rễ, lá của khoai lang cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất hiệu quả. Lá khoai lang còn non xào tỏi được xem là món ăn ngon và cũng là vị thuốc cực tốt cho người bị táo bón.
Thức uống
Mật ong
Chất đường trong mật ong có thể làm mềm phân nên rất tốt cho người bị táo bón. Bên cạnh đó, do có giá trị dinh dưỡng cao, chứa vitamin, khoáng tố, protid và trên chục loại axít amin nên mật ong rất thích hợp cho người bị suy nhược, nhất là người già. Để trị táo bón, bạn có thể pha 55g mật ong, 35g dầu mè với nước, đun sôi lấy nước uống 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối. Sử dụng một thời gian ngắn sẽ thấy đi tiêu dễ dàng.
Nước ép cam
Một trong những phương pháp chữa trị táo bón tốt nhất là sử dụng nước ép cam. Nó giúp tăng cường chuyển động của nhu động, làm tăng co cơ đại tràng, giúp đi ngoài dễ dàng hơn.
Nước ép mận khô
Nước ép mận khô chứa nhiều chất xơ, cực kỳ hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị táo bón. Một ly khoảng 225 g nước ép mận có chứa khoảng 2,6 g chất xơ, tương đương 10% mức khuyến cáo hàng ngày. 
Uống nước ép mận hoặc ăn mận đều giúp tăng lượng hấp thụ chất xơ, thúc đẩy hoạt động nhu động ruột, làm phân mềm hơn. Vì vậy, đây là món ăn rất tốt cho người bị táo bón.
Nước ép mận khô được xem là loại thuốc nhuận tràng tự nhiên với hàm lượng cao chất xơ và sorbitol, một hợp chất làm mềm phân. Sorbitol hấp thu mạnh nước trong ruột, giúp giảm táo bón. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến liều lượng, uống nước ép mận quá nhiều có thể gây đầy hơi và tiêu chảy.
Nước ép táo
Nước ép táo được xem là một công cụ tuyệt vời giúp đánh bay chứng táo bón do có nhiều chất dinh dưỡng và sorbitol. Khi bị táo bón, bạn đừng quên bổ sung một ly nước ép táo mỗi ngày để giảm cảm giác khó chịu và giúp đi ngoài dễ dàng hơn.
Nước ép lê
Nước ép lê là một trong những nguồn bổ sung chất xơ tốt nhất và là loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Loại nước này rất hữu hiệu trong việc làm mềm phân cứng, điều trị táo bón, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.
Nước ép dứa
Nhờ rất giàu chất xơ, nước ép dứa có tác dụng làm mềm phân, giảm a-xít và đầy hơi trong dạ dày, là một cách chữa trị táo bón hiệu quả. Loại nước ép này cũng có thể chữa được nhiều bệnh dạ dày phức tạp khác như khó tiêu, nhiễm giun đường ruột và đồng thời là loại thuốc lợi tiểu tuyệt vời.
Món ăn, nước ép trái cây khác
Ngoài các món ăn, nước ép kể trên, một số loại nước ép trái cây khác cũng có lợi cho việc hạn chế táo bón. Bạn hãy thử một ly nước ép chanh hoặc nước ấm pha chanh vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy để giúp đi đại tiện đều đặn hơn.
Dương Thùy
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa