Em bé được bác sĩ rao tìm trên Facebook để xin mổ đã cầm được bút viết

Emdep.vn - Lần đầu tiên cầm cây bút viết bằng đôi tay được trao tặng bằng tình thương yêu của bác sĩ và tấm lòng hảo tâm của cộng đồng, bé Bùi Minh Anh đã vô cùng vui sướng.

4 tuần sau ca phẫu thuật vào ngày 18/5, bé Bùi Minh Anh đã được bác sĩ rút đinh cố định tạm các ngón bàn tay. Ngón tay cái của em đã có thể cử động linh hoạt và cầm cây bút viết những nét chữ đầu tiên. Là người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, Trưởng Khoa Vi phẫu Tạo hình Bệnh viện Sài Gòn ITO đã rất hạnh phúc vì nhìn thấy thành quả sau bao nỗ lực của các y bác sĩ và gia đình bệnh nhân.

Em bé được bác sĩ xin mổ miễn phí qua facebook đã được bút viết
Bé Minh Anh đã cầm được bút viết.

Theo bác sĩ, đây là một ca mổ khó yêu cầu kĩ thuật chuyên môn cao và thời gian phẫu thuật kéo dài với nhiều áp lực. “Khi nhìn thấy nét chữ đầu tiên của bé Minh Anh, tôi cảm thấy tâm hồn nhẹ nhõm vô cùng. Tôi cảm nhận được niềm vui sướng trong cách bé cầm cây bút rồi ánh mắt em nhìn bác sĩ. Còn mẹ bé, chị Phạm Thị Loan, hạnh phúc tới trào nước mắt vì ước mơ cầm bút của con đã thành hiện thực”, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh chia sẻ.

“Tôi đã có thể bắt tay chúc mừng bé. Giờ đây, ước mơ tới trường với đôi bàn tay cầm được bút của bé đã thành hiện thực. Ngón tay cái của bé đã linh hoạt, có thể gập duỗi, khép ngón…”, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh nói.

Em bé được bác sĩ xin mổ miễn phí qua facebook đã được bút viết

Ngón tay của bé Minh Anh đã linh hoạt và em có thể bắt tay được với bác sĩ

Trước đó, với đôi bàn tay khác thường so với bạn bè đồng trang lứa, khi đến trường, Minh Anh thường bị bạn bè trêu trọc là bàn tay của yêu quái. Những lúc như vậy em lại bảo với mẹ: “Mẹ lấy búa đập tay con ra đi, lấy dao xẻ tay con ra đi. Tại sao khi có bầu con mẹ không nằm nghỉ để tay con móp vô như vậy”.

Em bé được bác sĩ xin mổ miễn phí qua facebook đã được bút viết

Bàn tay của bé Minh Anh sau phẫu thuật

Bé Minh Anh, quê tại Bình Thuận, mắc phải hội chứng Apert. Là một trong những hội chứng liên quan tới đột biến gen rất hiếm gặp ở Việt Nam và trên thế giới, với gương mặt điển hình và dị tật dính cả hai bàn tay, bàn chân. Điều đặc biệt là bàn tay và bàn chân của Minh Anh bị dính cả phần mềm và phần xương. Sau một lần khám bệnh, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh hẹn gia đình tái khám nhưng không thấy bé quay lại. Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh sau đó đã rao tìm bé trên Facebook cá nhân để xin mổ miễn phí cho em.

Em bé được bác sĩ rao tìm trên Facebook để xin mổ đã cầm được bút viết
Bàn tay Minh Anh trước khi được phẫu thuật

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Xuân Anh thì dị tật của bé thuộc loại phức tạp nhất, cả 5 ngón dính chụm vào nhau, xương khớp đã cứng, dị dạng mạch máu nuôi dưỡng ngón... Mục tiêu phẫu thuật lần này là tách ngón cái ra, tái tạo kẽ ngón cái và có thể tách ngón 5 một bên bàn tay. Sau ca phẫu thuật, bác sĩ đã thực hiện được mục tiêu đó.

Quá trình chỉnh sửa các dị tật cho bé Minh Anh sau này có thể sẽ tốt rất nhiều thời gian. Theo như chia sẻ của bác sĩ, bé có thể phải trải qua 20 lần phẫu thuật để chỉnh sửa các dị tật.

Ngọc Minh

(Hình ảnh trong bài do bác sĩ cung cấp)

Xem thêm:

Tâm nguyện của vị bác sĩ rao Facebook tìm cô bé dị tật để… xin mổ

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa