Sự thật nghiệt ngã sau những vụ cưỡng bức trong gia đình: Tội ác cần lên án khi giá trị đạo đức xuống cấp!

Emdep.vn - Những vụ án đau lòng xảy ra, ngay cả những chuyên gia tâm lý lâu năm cũng không thể lý giải ngọn ngành. Họ chỉ có thể thốt lên, chuẩn mực xã hội đang bị đảo lộn, đạo đức con người bị xuống cấp.

Câu chuyện về cô gái Middleton ở West Lothian, Scotland (SN 1994) làm mẹ khi mới 11 tuổi đã từng gây xôn xao dư luận thế giới và cho đến bây giờ khi cô đã có một cuộc sống gia đình hạnh phúc thì chuyện “quá khứ” của cô vẫn được nhiều người nhắc đến. 

Cho đến hiện tại Middleton là người mẹ trẻ nhất đất nước này khi mới 11 tuổi. Câu chuyện về cô gái khiến nhiều người thương cảm bởi nhiều người đã gặp phải tình cảnh đầy tủi hổ khi bị chính anh trai của mình hãm hiếp.

Sự việc này cô gái trẻ không dám nói với ai và hoang mang lo sợ khi cảm nhận thấy cơ thể mình đang có những sự thay đổi khác lạ. Vào năm 2006, cô bé hạ sinh một bé gái.

Thời gian sau đó, cô đã giữ bí mật về người cha thực sự của em bé chính là anh trai của mình. Phải giấu kín câu chuyện tày đình và sống chung dưới một mái nhà với người đã gây cho cô những đau khổ thầm kín.

Sự thật nghiệt ngã sau những vụ cưỡng bức trong gia đình: Tội ác cần lên án khi giá trị đạo đức xuống cấp!

Middleton ở West Lothian, Scotland (SN 1994) làm mẹ khi mới 11 tuổi

Những năm sau đó, vì quá chán nản nên cô đã rơi vào vòng tay của ma men, nghiện ngập, hút thuốc. Cuộc sống của cô cứ tụt dốc không phanh. Sự đấu tranh tâm lý giằng xé khiến cô không thể giấu mãi cái kim trong bọc. Cô gái quyết định nói ra sự thật nghiệt ngã…

Người anh trai của cô cũng đã phải trả giá bằng bản án tù giam. Và hiện tại cô đã có một gia đình hạnh phúc nhưng những ký ức kinh hoàng vẫn ùa về.

Đó là minh chứng cho thấy, nạn nhân của những vụ hiếp dâm luôn phải hứng chịu những hậu quả hết sức nặng nề về thể chất lẫn tinh thần. Đặc biệt đối với những vụ hiếp dâm cùng huyết thống, nạn nhân là con, em thì hậu quả lại ghê gớm hơn nhiều.

Câu chuyện của về bà mẹ trẻ ở một đất nước xa xôi ấy giờ cũng đang khiến nhiều người Việt liên tưởng đến những câu chuyện đẫm nước mắt, đầy cay đắng ở ngay trong nước. Thời gian qua liên tục những vụ án hiếp dâm trẻ em, xâm hại trẻ em được phanh phui. Đau lòng hơn trong các vụ án đó cả nạn nhân và hung thủ đều chung huyết thống, như cha hiếp con, anh hiếp em, chú hiếp dâm cháu.

Trước những vụ án đau lòng xảy ra, ngay cả những chuyên gia tâm lý lâu năm cũng không thể lý giải ngọn ngành. Họ chỉ có thể thốt lên, chuẩn mực xã hội đang bị đảo lộn, đạo đức con người bị xuống cấp báo động. Những người mà hiếp dâm, cưỡng bức người trong gia đình, con, cháu thì đó là những con người mà hành động của họ mang đậm chất thú tính.

Một số chuyên gia nhận định, phần lớn những vụ việc đau lòng đó xảy ra trong những gia đình có văn hóa thấp, thậm chí là không có giáo dục văn hóa. Hung thủ thường là những người sống bừa bãi, buông thả hoặc có những hành động bất bình thường trước khi gây án. Những người này khi có điều kiện thì bất chấp mọi việc để thỏa mãn thú tính, giải quyết sinh lý. Đây là những trường hợp dị biệt, không thuộc phạm trù đạo đức chung của xã hội.

Ai cũng biết, tình dục vốn là nhu cầu sinh lý bình thường của con người. Nhưng tình dục giữa những người có cùng huyết thống là sự suy đồi đạo đức, bị pháp luật nghiêm cấm. Vậy nhưng có những người trong cuộc biết việc làm trái pháp luật nhưng vẫn “nhắm mắt đưa chân”. Vì đâu lại xảy ra những vụ việc đau lòng này?

Các nhà khoa học thế giới cũng đã có những nghiên cứu về sự hấp dẫn của những người có quan hệ cùng huyết thống trong sex. Những người cảm thấy bị cuốn hút, muốn yêu và muốn quan hệ tình dục với những người cùng huyết thống được gọi là những người bị bệnh rối loạn, bệnh hấp dẫn tình dục di truyền.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, có nhiều yếu tố tạo nên việc hấp dẫn tình dục di truyền giữa những người thân. Họ tìm được những nét tương đồng với nhau về ngoại hình, tính tình và họ cảm thấy những nét tương đồng đó hấp dẫn hơn, đáng tin cậy hơn mức bình thường. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một giải thích “bao biện” cho thực trạng trên.

cưỡng bức trong gia đình

Trước những vụ án đau lòng xảy ra, ngay cả những chuyên gia tâm lý lâu năm cũng không thể lý giải ngọn ngành. Ảnh minh họa.

Mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ, trong xã hội hiện đại, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình đôi khi lỏng lẻo, thiếu sự quan tâm lẫn nhau nên mới xảy ra cơ sự? Thực tế, có những vụ hiếp dâm ở vùng nông thôn xảy ra trong trường hợp con cái thiếu sự quan tâm chu đáo của bố mẹ. Vì thế, con gái bị bố hiếp dâm nhiều lần nhưng mẹ không biết, con gái cũng không dám chia sẻ với mẹ, nên vụ việc diễn ra nhiều lần mới bị phát hiện.

Để tránh những hiện tượng này, các chuyên gia tâm lý cho rằng trong cuộc sống, mỗi gia đình nên xây dựng những chuẩn mực trong giao tiếp, văn hóa sống. Tránh những hiện tượng như suồng sã quá trớn, ăn mặc hở hang… sinh ra những đụng chạm về cơ thể.

Những trường hợp bố hiếp dâm con, anh hiếp dâm em ruột nhiều khi bắt nguồn từ cách ăn mặc khơi gợi, gợi cảm và hở hang của người trong cuộc. Vô tình những điều đó khơi gợi thú tính, phần con của những người bên cạnh.

Và ở một nước có truyền thống văn hóa phương Đông như nước ta, giá trị chuẩn mực đạo đức phải đặt lên hàng đầu. Việc quan hệ tình dục cùng huyết thống, xâm hại tình dục cùng huyết thống là biểu hiện của sự suy đồi đạo đức, bị cả xã hội lên án và cần bị pháp luật trừng trị.

Diệp Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa