Gà Đông Tảo tiền triệu mang nhiều phúc lộc may mắn đắt khách ngày cận Tết

Emdep.vn - Mới giáp Tết, hàng trăm người đổ xô tìm mua gà Đông Tảo để làm quà biếu Tết, làm cảnh, hoặc thậm chí là cỗ cúng Tất niên để cả năm nhiều phúc lộc, may mắn.

Tỉnh Hưng Yên được xem là thủ phủ của giống gà tiến vua Đông Tảo. Hiện nhiều nơi trên cả nước đã bắt đầu có những trang trại nuôi giống gà này. Tuy nhiên để tìm được gà Đông Tảo đẹp, thuần chủng, đúng chất, bật đúng tông thì có lẽ chỉ ở Hưng Yên mới tìm được.

Chúng tôi tìm đến trang trại nuôi gà Đông Tảo của anh Phúc ở thôn Đông Kim, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu để tận mắt chứng kiến tận mắt những con gà tiến vua đắt giá đến hàng chục triệu đồng.

Anh Phúc cho biết, gia đình anh nuôi giống gà Đông Tảo đã hơn 6 năm nay. Ban đầu, nhà anh chỉ nuôi vài con. Nhưng anh phát hiện giống gà này ít bệnh, thịt ngon, ngoại hình đặc biệt, bán rất được giá nên đã tìm cách chăn nuôi, nhân giống. Thế là kế sinh nhai của cả gia đình bắt đầu từ những con gà Đông Tảo giống đầu tiên.

Giống gà Đông Tảo tiền triệu đắt hàng ngày cận Tết

“Gà Đông Tảo có thân thể to hơn gà bình thường, nhìn rất bệ vệ, thân hình chắc chắn. Giống gà này có da đỏ tươi, con đực lông màu mận, lườn trắm, mào xít. Còn gà mái thì có nhiều màu hơn như màu vàng, nâu nhạt, trắng sữa, mào chỉ to bằng 1/3 gà trống.

Đặc biệt, cái đắt giá của gà Đông Tảo chính là cặp chân to, xù xì vì có một lớp vảy da bao quanh chân, 4 ngón chân thì xòe ra, chia ngón rõ nét. Bàn chân dày nên giống gà này bước đi rất vững chắc”, anh Phúc hồ hởi khi tả về giống gà Đông Tảo.

“Giống gà này thân hình to, chân lớn nên rất hoạt bát, thích hợp kiểu nuôi thả vườn. Nếu nuôi thả vườn thì chúng sẽ lớn rất nhanh, chất lượng thịt cũng ngon hơn”, người nuôi gà chia sẻ kinh nghiệm.

Giống gà Đông Tảo tiền triệu đắt hàng ngày cận Tết

Gà Đông Tảo thích hợp nuôi thả nên cần có diện tích và không gian rộng nuôi gà

Vào năm 2007, lúc anh Phúc phải trải qua một khoảng thời gian khủng hoảng vì gà bị bệnh chết hàng loạt. Trong một mùa đông, hơn nữa đàn gà của anh bị bệnh chết, lý do là bởi thời tiết giá lạnh mà gà Đông Tảo lại dễ bị mắc cúm vào thời tiết Đông - Xuân. Không bỏ cuộc, anh Phúc mua thêm gà giống rồi tiếp tục nuôi.

Lần này, anh học tập những người nuôi gà trước, cho gà ngửi khói bồ kết theo định kỳ, pha nước tỏi loãng cho gà uống. Ban ngày chăn thả nhưng ban đêm thì lùa gà vào chuồng và thắp đèn sưởi. Về sau, anh còn tiêm vacxin phòng bệnh cho gà nên đàn gà Đông Tảo của gia đình anh trở nên khỏe mạnh, phát triển và sinh sôi tốt.

Giống gà biểu tượng cho may mắn, bán cực chạy ngày Tết

Không phải ngẫu nhiên mà gà Đông Tảo được mệnh danh là giống vật dùng để tiến vua. Ngoài hình dáng hùng dũng, trang trọng, giống gà này được xem là con vật mang nhiều ý nghĩa và may mắn cho chủ nhân. Vậy nên vào dịp Tết, hàng trăm người đổ xô tìm mua gà Đông Tảo để làm quà biếu Tết, làm cảnh, hoặc thậm chí là cỗ cúng Tất niên để cả năm nhiều phúc lộc, may mắn.

Anh Phúc cho biết, quanh năm luôn có người tìm đến mua gà. Chủ yếu là các cửa hàng đến mua gà thịt, nhiều người đến tìm mua gà giống, số ít còn lại mua gà cảnh. Nhưng vào dịp Tết là đông khách nhất. 

Trại gà của anh đang có hơn 200 con gà giống, gần 100 cặp gà trưởng thành phục vụ thị trường Tết. Anh Phúc chia sẻ: “Năm 2017 là năm gà nên xu hướng người mua gà tặng biếu ngày Tết nhiều lắm. So với năm ngoái, người đến xem gà mua gà tăng hơn hẳn.

Năm nay, ngay từ tháng 9 đã có người đến xem gà đặt Tết rồi. Phần lớn khách đến đều mua gà theo cặp, dù là mua biếu tặng sếp hay mua để làm giống. Giá của mỗi cặp gà khác nhau, tùy theo độ tuổi và độ to của chân gà”.

Giống gà Đông Tảo tiền triệu đắt hàng ngày cận Tết

Con gà trống Đông Tảo thuần F1 này đã có người đặt mua gần 30 triệu đồng làm quà biếu Tết

Anh bán gà giống mới nở 100.000 đồng đến 150.000 đồng/con, gà giống 1 tháng tuổi có giá 250.000 đến 300.000 đồng/con. Số tuổi gà càng tăng thì giá tiền càng lớn.

Gà Đông Tảo trưởng thành có giá từ 1.500.000 đồng đến 3.000.000 đồng/con. Những con gà chân khủng thuần chủng có thể có giá đến hàng chục triệu đồng.

“Tháng 11 vừa rồi, có một người đến mua một cặp gà chân khủng với giá 40 triệu. Vào dịp cuối tuần, người đến trại để chọn mua gà trực tiếp nhiều lắm” - anh Phúc cho biết.

Năm nay, anh Phúc có sẵn 3 loại gà có thể xuất chuồng để làm quà biếu sếp cho những ai có nhu cầu. Tất cả đều có giá trên 1 triệu và đã được khách đặt mua gần hết.

"Những nhà đặt gà để làm cỗ cúng Tết thường đặt gà còn choai, mới le te tập gáy. Còn dùng để biếu Tết thì thường chọn những con gà mã đẹp, chân to, giá tiền từ 1 triệu đến 3 triệu/con" - anh Phúc cho biết.

Mỗi năm, anh xuất bán gần 1.000 con gà giống, 300 con gà thịt, hơn 50 con gà dùng để biếu Tết và chục con gà cảnh chân to thuần chủng. Tính toán trừ hao các khoản chăm nuôi, gà bệnh chết, thải loại thì anh thu được lời gần 500 triệu mỗi năm.

Lương Chi

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa