Hoài Linh gửi đơn cứu xét trước nguy cơ đền thờ Tổ đóng phạt 40 tỷ đồng

Emdep.vn - Sau khi công trình xây dựng đền thờ Tổ đang xây dựng của Hoài Linh bị đình chỉ, nam danh hài đã làm đơn gửi lên UBND quận 9 để trình bày quan điểm, mong muốn của mình.

Vào ngày 24-2, công trình Nhà thờ Tổ nghiệp tại quận 9 do NSƯT Hoài Linh đứng ra xây dựng đã chính thức bị đình chỉ thi công và lập biên bản xử phạt hành chính. Trước đó, nhiều thông tin về việc đình chỉ tạm thời và tháo dỡ các công trình đã tràn lan trên mạng xã hội, thế nhưng chưa có một thông cáo chính thức về điều này.  Sở dĩ có quyết định là do 7000m2 diện tích dùng để xây dựng đền thờ Tổ nghiệp vẫn đang là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích để xây dựng công trình. Đối chiếu theo luật, việc xây dựng trên đất nông nghiệp và không có giấy phép xây dựng khiến cho công trình buộc phải đình chỉ thi công, chờ bổ sung các giấy tờ chuyển đổi sử dụng đất mới có thể tiến hành tiếp tục. Ngoài việc xử phạt hành chính 6,2 triệu đồng về hành vi xây dựng không trái phép, danh hài Hoài Linh còn đang đối mặt với khoảng kinh phí 40 tỷ, ứng với 40% tổng giá trị công trình ước tính 100 tỷ, để nộp phạt cũng như chi phí chuyển để chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin giấy phép xây dựng.

Xem thêmChính thức: Tạm đình chỉ nhà thờ tổ của Hoài Linh, phạt 6,2 triệu đồng

Hoài Linh gửi đơn cứu xét trước nguy cơ đóng phạt 40 tỷ đồng

Công trình Nhà thờ tổ nghiệp được xây dựng trên đất nông nghiệp 7000m2 chưa được phép chuyển đổi sử dụng 

Đây quả là con số không nhỏ khi việc xây dựng công trình là tâm huyết lớn nhất đời của nam danh hài, cũng như hoạt động mang ý nghĩa tinh thần lớn với Tổ nghiệp. Đối mặt với án xử phạt trên, NSƯT Hoài Linh buồn bã, nhưng anh vẫn đang cố gắng để có thể cứu công trình đang trong giai đoạn gần hoàn thiện. Mới đây, danh hài đã chính thức đệ đơn xin cứu xét tới UBND Quận 9.

Trong lá đơn, anh viết: “Nhiều năm dài trong quá trình đi diễn, tôi tích lũy được số vốn và hy sinh tất cả việc gia đình, con cái để đeo đuổi cái nghề. Tôi hy sinh tất cả cuộc đời cho sự nghiệp để bà con công chúng được vui. Cuộc đời cô đơn của tôi sống chỉ làm sao cho bà con được vui là tôi cảm thấy hạnh phúc. Nếu tổ nghiệp cho tôi cái gì thì tôi sẽ trả hết để có chỗ thờ cúng theo tâm linh ông tổ sân khấu. Làm nghề 18 năm, lúc nào lòng tôi cũng hướng tới tổ nghiệp và đó cũng là niềm mơ ước của anh em nghệ sĩ”.

Hiện tôi đang thực hiện ước mơ xây dựng nhà tổ sân khấu tại phường Long Phước với mục đích có chỗ ổn định thờ cúng ông tổ. Công trình này là nhà gỗ, không xây đúc kiên cố và cũng phù hợp với điều kiện sinh thái ở địa phương. Tôi mong muốn UBND quận 9 xem xét cho được tồn tại công trình này để phục vụ cho nghệ sĩ”.

Hoài Linh gửi đơn cứu xét trước nguy cơ đóng phạt 40 tỷ đồng
Đơn cứu xét của Hoài Linh.

Hiện tại, cơ quan chức năng TP.HCM đang xem xét xem công trình của Hoài Linh có được phép được tồn tại hay không. Nếu công trình đã xây dựng xong thì không phải xem xét cho tồn tại nữa. Đền thờ Tổ của Hoài Linh sẽ rơi vào trường hợp bị đình chỉ xây dựng chờ các thủ tục giấy tờ.

“Bây giờ chủ công trình phải làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, xác định được phần đất chuyển mục đích nằm ở đâu trong khu đất, diện tích bao nhiêu m2, phù hợp với quy hoạch không… thì mới xem xét cho tồn tại công trình. Còn trong quá trình thụ lý xét thấy không đủ điều kiện, không đảm bảo được diện tích phù hợp quy hoạch thì không ra được diện tích đất ở, lúc đó công trình không thể tồn tại được”, ông Tuấn Anh nói.

Hoài Linh gửi đơn cứu xét trước nguy cơ đền thờ Tổ đóng phạt 40 tỷ đồng

Theo các điều khoản quy định, nếu để công trình của Hoài Linh tồn tại, Hoài Linh sẽ phải đóng phạt 40% giá trị toàn bộ công trình. Trước đó, diễn viên Cát Phượng - người em thân cận với Hoài Linh tiết lộ, số tiền nam danh hài bỏ ra để xây dựng đền thờ Tổ ước tính 100 tỷ. Như vậy, theo quy định này, Hoài Linh sẽ phải đóng phạt 40 tỷ thì công trình tâm huyết này mới có thể đi vào hoạt động tiếp tục.

Xem thêm: 10 điều cực shock về danh hài Hoài Linh - "đứa con của trời"

Ánh Sáng

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa