Mận chín rộ rồi, tha hồ làm đủ món ăn ngon nào!

Emdep.vn - Những quả mận căng bóng đang vào mùa chín rộ, còn chần chừ gì mà không làm ngay mấy món ngon dưới đây. Đừng để mùa mận ngon trôi qua lãng phí nhé!

1. Mận dầm chua ngọt

Phải công nhận một điều, mận dầm chua ngọt là món ăn "hot" nhất mỗi mùa mận về. Chị em phụ nữ vốn đã thích loại quả giòn giòn, chua ngọt này, nay lại càng thích hơn khi nó được đem dầm với các loại gia vị ăn rất "đã", chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ chảy nước miếng rồi! 

Mận chín rộ rồi, tha hồ làm đủ món ăn ngon

Cách làm mận dầm chua ngọt như sau:

Nguyên liệu:

- Mận hậu (chọn quả cứng, bóng, vỏ ngoài đỏ): 350gr

- 40g đường

- 2 thìa cà phê bột canh

- 1 thìa cà phê ớt bột.

Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị nhé! 

Cách làm như sau: 

- Mận rửa sạch, để ráo, đem thái miếng, có thể bỏ hạt hoặc để nguyên. 

- Cho mận vào 1 cái âu, thêm đường + muối + bột canh + bột ớt vào, trộn đều lên.

- Để mận ngấm gia vị khoảng 15 phút là có thể ăn được.

Nếu bạn muốn mận giòn, mát lạnh thì có thể đậy kín, cất ngăn mát tủ lạnh nhé! 

2. Siro mận

Mận chín rộ rồi, tha hồ làm đủ món ăn ngon

Nếu ai đã từng một lần thưởng thức nước siro mận thì đảm bảo sẽ thích mê bởi vị chua ngọt, mát lành và màu sắc vô cùng bắt mắt của thức uống này. 

Mận chín đem ướp với đường đủ thời gian sẽ cho ra thứ nước cốt mận rất thơm, mùi vị đặc trưng. Khi uống bạn pha nước mận với nước lọc, thêm đường và đá tùy thích. 

Bạn có thể tham khảo cách làm nước siro mận tại đây. 

3. Mận sấy dẻo

Mận chín rộ rồi, tha hồ làm đủ món ăn ngon

Mận sấy dẻo cũng là món ăn vặt rất được lòng chị em. Từng miếng mận dẻo dẻo, chua ngọt, nhâm nhi trong giờ phút nghỉ ngơi cùng 1 cốc trà mát lạnh, cả mùa hè dường như không còn đáng ghét nữa! 

Cách làm mận sấy dẻo như sau:

Nguyên liệu: 

- 1kg mận

- 450g đường kính

- 2 củ gừng già

- 1 muỗng vôi

Cách làm:

- Mận rửa sạch, để ráo, khía mận thành nhiều đường ngang quanh hột. 

- Pha vôi với nước, hòa đều, rồi để vôi lắng xuống dưới, chắt lấy phần nước trong bên trên để ngâm mận. 

- Đổ mận vào thau đựng nước vôi trong. Ngâm mận khoảng 3 tiếng thì vớt ra, rửa sạch mận với nước lạnh nhiều lần. 

- Đun sôi 1 nồi nước, tắt bếp, trút mận vào trần qua rồi vớt ra ngay để mận không bị chín mềm. 

- Đổ mận vào nồi, thêm đường, xóc đều mận để ngấm tan đường. 

- Đặt nồi mận ngâm đường lên bếp, đun lửa nhỏ, không đảo vì dễ làm mận nát, thi thoảng lắc lắc nồi và chan nước đường lên mận. 

- Gừng đập dập, thái nhỏ, cho vào nồi mận, tiếp tục lắc cho gừng rơi ngấm vào từng quả mận. 

- Khi thấy nước cạn, bạn trút mận lên khay, đem sấy mận ở nhiệt độ 120 độ C đến khi mận se lại. Nếu bạn ở nơi có ánh nắng gắt, có thể đem mận ra phơi chừng 2 ngày là ăn được. 

 

4. Mứt mận 

Mận chín rộ rồi, tha hồ làm đủ món ăn ngon

Bạn đã bao giờ thưởng thức mứt mận ăn kèm với bánh mỳ chưa? Vị chua ngọt và mùi thơm đặc trưng của món mứt này sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng. 

Nguyên liệu: 

- Mận: 500gr

- Đường: 250gr

- Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê

Cách làm mứt mận như sau: 

- Mận rửa sạch, đem ngâm vào nước muối loãng, để ráo. 

- Tách mận lấy thịt, bỏ hạt

- Trộn đều mận với đường, để qua đêm. 

- Đặt nồi mận ngâm đường lên bếp, đun sôi, hớt bọt, hạ nhiệt mới cho nước cốt chanh vào, đảo đều đến khi thấy mận sánh thì tắt bếp.

- Cho mận vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi cho vào hũ kín, cất tủ lạnh dùng dần. 

Mứt mận ăn kèm với bánh mỳ hoặc dùng làm bánh kem cũng rất ngon! 

món ngon từ mận

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món ngon được chế biến từ mận này nhé! 

Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa