Học mẹ 9X rèn con tự ngủ từ 2 tuần tuổi, con ăn no ngủ say, mẹ nhàn tênh

Emdep.vn - Ngay sau khi sinh con hai tuần, chị Hà Thu (Thanh Hoá) đã quyết định rèn cho con tự ngủ , nhằm đưa con vào nếp sinh hoạt điều độ. Bất ngờ, chỉ trong vòng 3 tuần, bé Ben đã có thể ngủ ngoan giúp mẹ nhàn tênh.

Khi mới sinh, bé vẫn chưa thể phân biệt được ngày đêm, nếp sinh hoạt còn bị xáo trộn, bởi vậy người mẹ sẽ rất vất vả để có thể đảm bảo giờ ăn, giấc ngủ theo con. Đồng thời không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và làm nhiều công việc khác. Bởi vậy, khi lắng nghe chia sẻ của chị Hà Thu về việc rèn cho bé tự ngủ từ 2 tuần, rất nhiều mẹ bày tỏ sự quan tâm và muốn biết chi tiết xem như một phương pháp tham khảo. 

Học mẹ 9X rèn con tự ngủ từ 2 tuần tuổi, con ăn no ngủ say mà mẹ nhàn tênh

Chị Hà Thu và bé Ben. Ảnh: NVCC 
Chị Hà Thu kể: "Sau khoảng 1 tuần từ viện về, bé Ben vẫn sinh hoạt khá lộn xộn, ngày ngủ ngoan nhưng đêm tỉnh dậy chơi, thi thoảng vẫn hay khóc đêm. Mình sinh mổ nên cơ thể mệt mỏi thèm ngủ lắm. Khoảng từ 2 tuần, sau khi đỡ đau vết mổ thì mình bắt đầu tập tập cho Ben theo nếp sinh hoạt EASY nghĩa là: eat- activity- sleep- you, bao gồm chuỗi hoạt động ăn- chơi- ngủ- mẹ thư giãn. Nhiều người nói, tập cho con như vậy sớm quá, nhưng mình nghĩ nên để con sớm đi vào nếp ăn nếp ngủ, lại nhàn cho mẹ nên vẫn quyết định thực hiện".
Không ít mẹ khi áp dụng phương pháp này rất xót con, không chịu nổi khi nhìn thấy con khóc nên sốt ruột mà bỏ dở giữa chừng, nhưng chị Hà Thu lại có bí quyết riêng. Bởi từ khi mang bầu, chị Thu cũng đã đọc các sách về nuôi dạy con, trang bị cho mình nhiều kiến thức, hơn nữa mọi người thường bảo trẻ em lớn lên từ giấc ngủ, đặc biệt với trẻ sơ sinh, giấc ngủ càng quan trọng và chiếm phần lớn trong thời gian sinh hoạt hàng ngày của con, bé từ 0-3 tháng có thể ngủ tối đa 18 tiếng một ngày.

Học mẹ 9X rèn con tự ngủ từ 2 tuần tuổi, con ăn no ngủ say mà mẹ nhàn tênh

Học mẹ 9X rèn con tự ngủ từ 2 tuần tuổi, con ăn no ngủ say mà mẹ nhàn tênh

Hoạt động ăn ngủ cuả bé Ben rất điều độ và có giờ giấc 
Bí quyết của chị Thu cũng rất đơn giản, đầu tiên chị tập trung vào việc tập cho Ben có nếp sinh hoạt ổn định trước. "Theo chuỗi hoạt động Easy, các mẹ có thể tham khảo cuốn sách “Nuôi con không phải là cuộc chiến" để chắt lọc thêm nhiều kiến thức. Tôi cho bé Ben tập phân biệt ngày đêm trước bằng cách đánh thức con vào một giờ cố định, cụ thể là 7h sáng. Tiếp đến để con nghe nhạc, hoạt động sôi nổi, lau mặt mát để con tỉnh táo, báo hiệu với con biết một ngày mới đến. Sau khi ti, bé được ợ hơi, tập tummy time. Giai đoạn này, con có thể thức tối đa 45 phút đến 1 tiếng. Sau đó bé đi ngủ khoảng 2 tiếng và lặp lại chu trình ăn- chơi - ngủ tiếp theo", chị Hà Thu chia sẻ. 
Thời gian đầu, tất nhiên bé chưa thể quen ngay nên còn quấy khóc đòi ti mẹ, có những lần con khóc quá khiến chị Thu không còn giữ được bình tĩnh. Thêm nữa ông bà nội nhìn thấy cháu khóc xót quá lại vào dỗ khiến việc rèn con tự ngủ bị gián đoạn, nhưng để con quen với nếp mới, chị Thu buộc phải thực hiện một cách nghiêm khắc. Nếu bé khó ngủ quá, chị Thu thường bế đung đưa một lúc, đến khi con lim dim rồi thì đặt xuống ngay để bé tự đi vào giấc ngủ. Tuyệt đối không bế nhiều khiến bé xem đó như một thói quen. 
Buổi tối thực hiện tắt đèn và giữ không gian thoáng đãng, tránh tiếng ồn đột ngột, làm bé thức giấc gây gián đoạn giấc ngủ. Thực hiện trình tự ngủ đêm (bedtime routine) để con biết đến giờ đi ngủ đêm, bằng các hoạt động như: ăn, lau ấm, đọc sách, đi ngủ.  Lặp đi lặp lại khoảng 1 tuần thì bé quen với nếp sinh hoạt mới. Mặc dù chưa thể tự ngủ nhưng giấc ngủ đã cải thiện. Đêm chỉ tỉnh khoảng 2-3 lần ăn đêm và ngủ tiếp, không còn dậy chơi lâu nữa. Các giấc ngủ ngày cũng ổn hơn mặc dù con chưa biết chuyển giấc ngày và nhờ đến sự hỗ trợ của mẹ. 

Học mẹ 9X rèn con tự ngủ từ 2 tuần tuổi, con ăn no ngủ say mà mẹ nhàn tênh

Học mẹ 9X rèn con tự ngủ từ 2 tuần tuổi, con ăn no ngủ say mà mẹ nhàn tênh

Cứ duy trì như vậy, sang đến tuần thứ 3 bé Ben đã hình thành thói quen và có giờ giấc ăn ngủ ổn định. Đến giờ chỉ cần mẹ vỗ nhẹ vai là tự đi vào giấc ngủ nhanh chóng. Nhờ vậy, mặc dù có con nhỏ, nhưng chị Hà Thu vẫn có nhiều thời gian cho công việc riêng và bán hàng online kiếm thêm thu nhập. 
Từ kinh nghiệm của bản thân mình, chị Thu cũng đưa ra lời khuyên tới các mẹ đang và sắp có ý định muốn rèn con tự ngủ sớm rằng: "Rèn con tự ngủ nên  rèn càng sớm càng tốt, đừng nghĩ nên để con lớn chút mới bắt đầu, điều đó không quan trọng. Các mẹ cũng không nên cho con ngậm ti để ngủ và bế bé quá nhiều, bởi điều đó sẽ giúp bé hình thành thói quen sau này, sẽ vất vả cho các mẹ. Đừng rèn cho con ngủ  trước mặt ông bà, bởi cứ thấy cháu khóc ngặt ông bà sẽ xót và can thiệp ngay. Bản thân các mẹ cũng phải thật cứng rắn, ai cũng xót con nhưng hãy nghĩ đến lợi ích lâu dài tốt cho con mà nhàn cả cho mẹ". 
Cuối cùng chị Hà Thu nhấn mạnh, kinh nghiệm trên của chị chỉ mang tính chất tham khảo, bởi không phải bé nào cũng có thể áp dụng. Tốt nhất các mẹ nên thực hiện và quan sát, theo dõi kĩ nhu cầu của con để có sự điều chỉnh hợp lý nhưng vẫn phải đảm bảo nghiêm khắc để việc thực hiện được thành công không gây gián đoạn. 
Văn Anh 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa