2 tháng tuổi đã rèn con tự ngủ, mẹ 9X dư dả thời gian vừa làm đẹp vừa làm kinh tế cực giỏi

Emdep.vn - Từ mệt mỏi chăm con ăn, con ngủ thâu đêm suốt sáng, giờ đây chị Tuyết (Thanh Hoá) có thể dễ dàng cho con ngủ xuyên đêm, thậm chí bây giờ có sinh thêm bé nữa chị cũng tự tin chăm hai bé cùng lúc.

Việc chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho con có lẽ là điều khiến các bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất sau khi con chào đời. Nhất là việc rèn luyện giấc ngủ và đưa bé vào nền nếp luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều bà mẹ, bởi quá trình luyện ngủ ấy có thể giúp bé yêu đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc, khoẻ cho con mà nhàn cả cho mẹ. Tuỳ từng tính cách và cơ địa, mà có bé ngủ rất ngoan, có bé lại rất khó ngủ, và đây chính là lúc bé cần sự giúp đỡ từ cha mẹ.

Cũng có chung sự quan tâm này, chị Tuyết chia sẻ: “Nói thật là từ khi bé Thư được 2 tháng đến giờ, tôi nhàn tênh hơn hẳn vì đã rèn con tự ngủ thành công, cảm giác thực sự rất sung sướng.

Từ lúc qua hai tháng, bé Thư bỗng nhiên không chịu bế ngồi nữa, cứ bế nằm ru ngủ là la hét, cựa mình nên khiến ba mẹ mỏi tay kinh khủng. Lúc ấy, tôi nghĩ mới chỉ chừng ấy mà đã thấm mệt thì lớn thêm chút nữa khi con mười mấy cân thì sao mà bế rong nổi. Nhiều khi tay đã mỏi nhừ, lưng đau còng cả đi mà con vẫn chưa ngủ, con còn gào khóc chán chê nữa. Thế nên tôi mới quyết tâm rèn con tự ngủ bằng được”.

2 tháng tuổi đã rèn con tự ngủ, mẹ 9X dư dả thời gian vừa làm đẹp vừa làm kinh tế cực giỏi

 Chị Tuyết và bé Thư 

Thông qua các tư liệu tìm hiểu cũng như kinh nghiệm của các mẹ đi trước, chị Tuyết lựa chọn phương pháp 5S. Theo kiến thức tổng hợp được, chị Tuyết cho hay lịch trình luyện ngủ cho con hết sức cụ thể bao gồm 5 chữ S đó là: Swaddling (Quấn tã cho bé), Side or stomach position (Đặt em bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp), Shushing (Tạo âm thanh shhhh –loại tiếng ồn trắng giúp bé cảm thấy an tâm), Swinging (Đung đưa theo nhịp điệu), Sucking (Ngậm ti giả).

Tham khảo thêm những người quen và các mẹ đã áp dụng phương pháp này trước đó, bà mẹ 9X được biết rất nhiều bé khi buồn ngủ tỏ ra cáu kỉnh, khóc rất to và lâu, thế nhưng khi áp dụng phương pháp này, hầu hết các con đã gần như xoa dịu cơn gắt ngủ và dễ dàng đi vào giấc một cách dễ dàng. Nhờ vậy mẹ bé Thư càng có động lực thực hiện việc rèn ngủ cho con hơn.

2 tháng tuổi đã rèn con tự ngủ, mẹ 9X dư dả thời gian vừa làm đẹp vừa làm kinh tế cực giỏi

Đúng 7 rưỡi tối sau khi đã vệ sinh cơ bản cho con, tôi quấn tã quanh cơ thể của bé giống như một chiếc kén ấm áp, giúp con yêu có cảm giác an toàn, yên tâm như những ngày còn ở trong bụng mẹ. Cách làm này khiến con  ngủ thuận lợi hơn vì không bị cánh tay của người lớn tác động vào cơ thể quá nhiều. Tiếp đó, đặt bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp một chút, tư thế này sẽ giúp con thư giãn hơn trước khi ngủ, hoặc nếu muốn các mẹ có thể đặt bé lên vai và nhẹ nhàng xoa lưng để giúp bé thư giãn, dễ chịu hơn.

Bước thứ ba đó chính là tạo ra tiếng ồn trắng, đừng nghĩ cho con ngủ trong một môi trường im lặng tuyệt đối là tốt nhé, thậm chí chính môi trường ngủ này lại khiến bé cảm thấy thật tệ. Bởi vì khi còn trong bụng mẹ, bé luôn phải nghe những âm thanh còn to hơn cả một chiếc máy hút bụi, là nhịp thở của mẹ, âm vang của tim, dòng chảy của máu hay những tiếng ồn liên tục phát ra từ môi trường xung quanh. Thế nên bố mẹ hãy cứ thoải mái để những âm thanh tương tự phát ra từ bố mẹ, tiếng máy sấy tóc chạy ro ro, hay tiếng tivi xèo xèo ở mức vừa phải là hoàn toàn hợp lý”, chị Tuyết chia sẻ.

2 tháng tuổi đã rèn con tự ngủ, mẹ 9X dư dả thời gian vừa làm đẹp vừa làm kinh tế cực giỏi

Điều cuối cùng mà chị Tuyết lưu ý chính là việc đu đưa bé cũng có thể thực hiện, nhưng yếu tố an toàn vẫn là trên hết, tốt nhất là các bậc cha mẹ đừng tự làm theo suy nghĩ của mình, mà hãy làm theo hướng dẫn từ chuyên gia để thao tác đúng và không làm ảnh hưởng tới não bộ của bé. Trường hợp con không khóc và cũng không có cơn buồn ngủ, thì nên đung đưa thật nhẹ, việc di chuyển cũng nhẹ nhàng hơn. Nhưng nếu con đang gắt ngủ và khóc, thì cần những chuyển động nhanh và dứt khoát hơn để xoa dịu con kịp thời nhất.

Nhiều trường hợp các bé còn phải ngậm ti mẹ mới có thể ngủ được, nhưng các mẹ cũng đừng lo, lúc ấy hãy bình tĩnh cho bé bú, khi bé bú no rồi mà vẫn cần phải có ti mẹ mới ngủ được thì hãy dùng đến sự trợ giúp của ti giả nhé.

2 tháng tuổi đã rèn con tự ngủ, mẹ 9X dư dả thời gian vừa làm đẹp vừa làm kinh tế cực giỏi

Tóm lại việc luyện ngủ cho con không phải trong ngày một ngày hai là có thể thành công nên các mẹ tốt nhất hãy cứ kiên trì, cũng không phải bé nào cứ bê nguyên kiến thức lý thuyết áp dụng là tự ngủ được. Vì vậy nên các mẹ hãy là những bà mẹ thông thái, hiểu con và biết lựa chọn phương pháp hợp lý cho con yêu nhé. 

 Anh Văn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa