Virus đáng sợ có thể lây qua khăn, quần áo, tình dục... đã mắc thì tái đi tái lại cả đời

Emdep.vn - “Khi mắc phải bệnh rộp bộ phận sinh dục, vi rút Herpes sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời. Các hình thức điều trị bệnh chỉ mang tính chất giảm bớt các triệu chứng và biến chứng, cho tới nay bệnh chưa có thuốc điều trị tận gốc”.

Stress vì căn bệnh mắc tái đi tái lại 

Mắc phải căn bệnh mụn rộp bộ phận sinh dục chị Nguyễn Lan Hương (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết, cảm giác căn bệnh rất “khủng khiếp” cực kỳ đau đớn và khó chịu. Nhiều lúc ngứa và đau tới mức tê dại cả người. Điều làm cho chị Hương mệt mỏi nhất là căn bệnh này thường xuyên tái phát lại. Không chỉ chị Hương gặp phải những căng thẳng về mặt tâm lý mà rất nhiều người đang mắc căn bệnh này cũng cảm thấy như vậy. Mụn rộp bộ phận sinh dục nếu không được điều trị đúng cách sẽ có nguy cơ biến chứng rất cao.

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức (Viện sức khỏe sinh sản và Gia đình) cho hay, mụn rộp bộ phận sinh dục là một trong những loại loét mãn tính, có những biến chứng nghiêm trọng với sức khỏe và tâm thần nếu không được điều trị đúng cách.

Sống hòa bình với mụn rộp bộ phận sinh dục không dễ dàng

Mụn rộp bộ phận sinh dục là một trong những loại loét mãn tính.

Nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm vi rút Herpes simplex (HSV) type 1 và type 2 gây ra. Vi rút gây ra bệnh mụn rộp ở bộ phận sinh dục thường thuộc vào type 2 là chính.

“Mụn rộp bộ phận sinh dục được chia làm hai loại, sơ nhiễm và tái phát. Người bị sơ nhiễm bộ phận sinh dục có những triệu chứng như xuất hiện nhiều mụn rộp, đau dữ dội và ngứa. Có những nốt phổng tự nhiên tạo thành những loét nông sâu sau đó tự lành và để lại sẹo nông kèm theo hạch ở hai bên bẹn. Bệnh kéo dài từ 10 đến 20 ngày, trung bình 12 ngày sau đó triệu chứng giảm dần”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho hay.

Lúc đầu ở chỗ có Herpes, bệnh nhân sẽ có cảm giác nóng và đau. Xuất hiện những phát ban mụn nước cụm thành đám rất dễ vỡ và làm xước niêm mạc, gây đau. Các bờ của mụn làm thành nhiều vòng. Tuy nhiên, các triệu chứng này xuất hiện với mức độ nhẹ hơn và kéo dài trung bình 4- 5 ngày. Khoảng cách các đợt lâm sàng và giai đoạn tiềm tàng của bệnh không có triệu chứng.

“Một người khi mắc phải bệnh rộp bộ phận sinh dục, vi rút Herpes sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời. Các hình thức điều trị bệnh chỉ mang tính chất giảm bớt các triệu chứng và biến chứng, cho tới nay bệnh chưa có thuốc điều trị tận gốc”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức nói.

Biến chứng thành ung thư

Do bệnh tồn tại trong cơ thể suốt đời vì vậy nếu không biết cách chăm sóc và phòng bệnh đúng cách sẽ có nguy cơ tái phát cao. Bệnh rộp bộ phận sinh dục có thể lây trực tiếp thông qua tiếp xúc (quan hệ tình dục) và lây gián tiếp khi tiếp xúc quần áo, chăn, ga, khăn tắm… nếu dùng chung với đồ vật của người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức khuyến cáo: “Người bị mắc bệnh cần phải giữ gìn vệ sinh cá nhân để tránh lây nhiễm cho người khác. Những chỗ bị bệnh cần phải giữ sạch và khô. Do những tổn thương ban đầu  có thể lan tỏa hoặc tái phát nên cần kiêng quan hệ tình dục khi bị tổn thương”.

“Bệnh rộp bộ phận sinh dục do không có thuốc điều trị dứt điểm cho nên người mắc bệnh thường căng thẳng về tinh thần, suy nhược cơ thể, sức đề kháng giảm dễ mắc HIV cao. Cả nam và nữ đều bị đau dây thần kinh, viêm màng não, viêm màng tủy, hẹp niêm đạo và mủ hạch. Ở nữ giới có thể biến chứng ung thư cổ tử cung và gây sẩy thai”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho biết .

Người bệnh khi nghi ngờ mắc Herpes sơ phát cần phải đi khám sớm để tránh nguy cơ bị tái phát. Bệnh nhân sẽ được dùng các loại thuốc chống vi rút để giảm đau đớn và các triệu chứng. Thuốc điều trị còn làm giảm đi những biến chứng của bệnh.

Với những phụ nữ mắc Herpes trong quá trình mang thai cần lưu ý gì và liệu rằng thai nhi có bị ảnh hưởng? Kính mời quý độc giả đón đọc trên Emdep.vn.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa