Bệnh tim mạch: Ăn gì để giảm nguy cơ mắc?

Emdep.vn - Bệnh tim mạch có thể tấn công con người bất cứ lúc nào, nhất là người có lối sống không lành mạnh. Trong đó, việc lựa chọn thực phẩm đóng vai trò quan trọng.

Bệnh tim mạch đang lấy đi sự sống của nhiều người trên thế giới mỗi năm. Một trong những nguyên nhân của căn bệnh là do lối sống không lành mạnh. Do vậy, yêu cầu về nhận thức sự nguy hiểm của việc sống một lối sống không lành mạnh dẫn đến các vấn đề tim mạch càng trở nên cần thiết.

Khi các động mạch không khỏe mạnh, các mảng bám sẽ hình thành trong động mạch, khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch bắt đầu tăng. Khi các động mạch bắt đầu trở nên hẹp hơn, sự lưu thông của máu cũng khó khăn hơn. Đứng trước nguy cơ nhồi máu cơ tim gia tăng, sẽ tốt hơn nếu bạn hiểu biết về các vấn đề tim mạch. Đặc biệt, những người từng trải qua 1 cơn đau tim trong quá khứ càng phải cẩn thận hơn. Trước hết, phòng ngừa bệnh tim mạch có thể thông qua chế độ ăn uống lành mạnh. Các loại thực phẩm dưới đây nhất định có thể giúp bạn phòng bệnh tim mạch.

Cá hồi

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 có thể giảm thiểu nguy cơ các mảng bám tích tụ và nhịp tim bất thường.

Yến mạch

Chất xơ trong yến mạch sẽ giúp rất nhiều trong việc giảm mức cholesterol và điều này có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Phòng bệnh tim mạch bằng các loại thực phẩm hữu ích

Cà rốt

Các carotenoid có trong cà rốt sẽ bảo vệ trái tim của bạn. Uống nước ép cà rốt mỗi buổi sáng có thể giúp ích cho tim và sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây và quả việt quất có chứa chất chống oxy hóa (flavonoids) có thể làm giảm huyết áp, giúp cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Trái cây họ cam

Các loại quả như chanh và cam cũng được xem là trái cây tốt cho tim vì chúng có thể giảm thiểu nguy cơ các vấn đề tim mạch bằng cách ngăn ngừa đông máu.

Cà chua

Lycopene là một chất chống oxy hóa có trong cà chua. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cho mạch máu của bạn khỏe mạnh và bảo vệ trái tim của bạn.

Sô cô la đen

Bạn chắc hẳn đã từng nghe nói rằng sô cô la đen rất tốt cho tim. Sô cô la rất giàu polyphenol có thể ngăn ngừa viêm nhiễm và đông máu. Nhưng bạn nên ăn chúng 1 cách điều độ vì nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến những nguy cơ khác.

Trà xanh

Theo một nghiên cứu gần đây, chất chống oxy hóa có trong trà xanh được đánh giá rất tốt cho tim. Trà xanh cũng có thể là một trong những loại thực phẩm ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Phòng bệnh tim mạch bằng các loại thực phẩm hữu ích ảnh 1

Các loại hạt

Các loại hạt như đậu phộng và quả óc chó sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin E có thể làm giảm nồng độ cholesterol không lành mạnh.

Khoai tây

Hàm lượng kali trong khoai tây sẽ giúp giảm huyết áp của cơ thể. Nhưng bạn chú ý không nên ăn chúng khi rán hoặc chiên vì các loại thức ăn này dễ gây hại hơn cho sức khỏe tim mạch.

Rau bina

Thực tế, loại rau lá xanh này được coi là siêu thực phẩm vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất, thậm chí cả chất xơ. Chúng cũng có tác dụng giúp bạn không bị bệnh tim mạch.


Thụy Du - (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa