Những món ăn gắn liền với sinh viên Bách khoa Hà Nội

Thanh Trà 2015-11-04 11:34
- Bánh mỳ thịt xiên Tạ Quang Bửu, hoa quả dầm cô Thư... là những món ăn vặt quen thuộc mà bất kỳ sinh viên trường Đại học Bách Khoa nào cũng nằm lòng.

Bánh xèo miền Nam - E5 Bách Khoa

Bánh xèo từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân miền Trung và Nam Bộ. Tên gọi của món bánh này bắt nguồn từ tiếng kêu xèo xèo khi đổ bột gạo vào khuôn đất có xoa sẵn dầu ăn trên bếp lửa hồng. Nằm ngay đầu phố Bách Khoa, có lẽ đây là cửa hàng đầu tiên và duy nhất tiên phong cho phong trào ẩm thực bánh xèo Nam Bộ ở con phố này.

Tại quán bánh xèo miền Nam này, bạn sẽ bắt gặp cách đổ bánh rất đặc trưng. Mỗi thợ bánh cứ liên tục đổ từ 4-6 chảo bánh, những chiếc bánh nhỏ, khum lại trong một chiếc đĩa con, khá vừa vặn để khách thưởng thức. Điểm thu hút giới trẻ đến quán bánh này là vỏ bánh dày, giòn tan, nhân đầy đặn với giá đỗ, thịt bò, tôm và thường được ăn kèm với bánh đa.

Những món ăn gắn liền với sinh viên Bách khoa Hà Nội

Bánh xèo ở đây giá khoảng từ 15.000 - 20.000 đồng, mức giá này được cho là khá phù hợp với sinh viên.

Cháo trai

Nhắc đến khu ăn vặt của sinh đại học Bách Khoa sẽ thật là thiếu sót nếu không kể đến món cháo trai. Quán này nằm ở đoạn ngã tư Lê Thanh Nghị và Tạ Quang Bửu. Quán cháo ở đây rất đơn sơ chỉ vỏn vẹn một chiếc xe đẩy với hai nồi cháo lớn, vài túi quẩy, cộng thêm chồng ghế nhựa giăng dài ra khoảng vỉa hè. Chỉ ngần đó thôi nhưng cũng đủ thú hút một lượng lớn thực khách đến thưởng thức món ăn này. Cứ vào khoảng chiều khi tan học về, quán cháo trai ở đây luôn đông đúc.  

Những món ăn gắn liền với sinh viên Bách khoa Hà Nội

Đến đây, chỉ 7.000 đồng là bạn đã có thể ấm bụng với một bát cháo trai hay cháo sườn nóng hổi.

Bát cháo được múc ra bao giờ cũng nóng hổi, còn đang tỏa khói. Hương vị ngọt lịm của sườn đã được ninh kỹ hay những miếng trai được cắt nhỏ và tẩm ướp đậm đà cùng gia vị không thể thiếu là bát quẩy giòn tan khiến bất kỳ ai cũng phải siêu lòng khi ngang qua. 

Bánh mỳ thịt xiên Tạ Quang Bửu

Món thịt xiên nướng từ lâu đã là món ăn vặt yêu thích của giới trẻ bởi hương vị chua ngọt, cay cay, thơm lừng. Nguyên liệu để làm nên món thịt xiên nướng không có gì quá đặc biệt, chủ yếu là thịt lợn nhưng điều quan trọng nhất lại là nguyên liệu được dùng khi tẩm ướp của chủ quán.

Nằm trong góc phố Tạ Quang Bửu - Đại Cồ Việt, bánh mỳ thịt xiên nướng ở đây rất quen thuộc với sinh viên đại học Bách khoa. Quán có thời gian mở khá muộn, từ 4h30 đến tận 10h đêm, vừa thích hợp với giờ tan tầm của học sinh sinh viên vừa đáp ứng được nhu cầu ăn khuya của giới trẻ Hà thành. Nếu một, hai xiên thịt là chưa đủ, bạn có thể mua thêm bánh mỳ để kẹp. Thịt xiên nướng ở đây có giá rất bình dân chỉ 6.000 đồng một xiên.

Những món ăn gắn liền với sinh viên Bách khoa Hà Nội

Những xiên thịt nóng hổi, thơm lừng màu vàng cánh gián, hòa quyện cùng vị bùi bùi của tinh bột bánh mỳ làm nên món ăn nhanh gọn, giản đơn, đậm chất người Việt.

Hoa quả dầm cô Thư

Quán nằm sâu trong một con ngõ nhỏ nên nếu không phải khách quen thì khó có thể biết đến quán ăn này. Giống như quán cháo trai, hoa quả dầm cô Thư cũng rất đơn sơ nhưng lại vô cùng đông đúc. Hoa quả dầm ở đây có đủ tất cả các loại hoa quả theo mùa như ổi, mít, xoài, dưa hấu, táo, chuối, thanh long... trộn đều cùng nước cốt dừa tự chế. Nước cốt dừa ở đây khá đặc biệt, thơm, ngậy và sánh đặc. Hoa quả tươi nguyên. Giá cả ở đây cũng rất phải chăng và phù hợp với đời sống sinh viên. Mỗi bát hoa quả dầm khoảng 11.000 đồng, còn nếu có thêm chút sữa chua thì sẽ tăng lên 14.000 đồng một bát.

Những món ăn gắn liền với sinh viên Bách khoa Hà Nội

Quán nằm trong ngõ Lê Thanh Nghị.

Thanh Trà

Ảnh: Sưu tầm

(Theo Congluan)

Xem thêm:

8 món ăn dưới 10.000 đồng tuyệt ngon ở Đà Lạt

Thăm Bắc Giang đừng quên ăn bánh đa kế

7 món ngon nên thử khi đến Bình Định

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những Hoa hậu từng khiến netizen 'dậy sóng' vì nhan sắc 'xấu phát hờn'