Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ

Emdep.vn - Thành phố ven sông Hàn không chỉ nổi tiếng bởi bờ biển đẹp mà còn có những món ngon nức tiếng. Vậy nhưng, không phải ai cũng biết địa chỉ ăn ngon, mua đồ rẻ.
Đà Nẵng là một trong những điểm đến ưa thích của chị Hải Yến (Hà Nội). Thường xuyên đi công tác tại Đà Nẵng, chị Yến đã có những ngày “lùng sục” quán ăn ngon, địa chỉ mua bán rẻ để chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người. “Không chỉ yêu mến Đà Nẵng và con người nơi đây, mà tôi còn thích khám phá những nét đặc biệt trong ẩm thực của thành phố ven sông”, chị Yến tâm sự.
Dưới đây, là một vài kinh nghiệm về những quán ngon, địa chỉ mua đồ rẻ chị Yến muốn chia sẻ với mọi người, đặc biệt là những du khách ghé tới Đà Nẵng dịp 30/4 này.

1. Hải sản

Hải sản phong phú, tươi ngon, giá rẻ cũng là một “điểm cộng” cực hút khách của Đà Nẵng hiện nay. Nếu như tìm kiếm trên nhiều trang mạng các bạn sẽ thấy người ta liệt kê rất nhiều các quán hải sản trên khắp Đà Nẵng. Nhưng qua nhiều lần thử và trải nghiệm, mình nhận thấy có một số địa điểm mà các gia đình hoặc các phượt thủ có thể tham khảo.
Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ
Món ốc hút.
Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ
Và cá nục thơm ngon, cay nồng.
Nếu các bạn muốn đóng gói hải sản mang về làm quà cho gia đình, các bạn có thể đến các khu chợ bán đồ hải sản. Đà Nẵng có một khu chợ khá độc đáo, chỉ gồm có hai, ba gian hàng, mỗi gian được dựng bạt lên thành một quán nhỏ, trong đó bày đủ các loại hải sản vừa được ngư dân đánh bắt. Đây là điểm dừng chân quen thuộc của nhiều người địa phương và khách du lịch “chịu khó” tìm tòi. Chợ nằm trên ngã ba phố Hoàng Sa và Lê Đức Thọ, ngay sát bờ biển, với hàng chục loại hải sản từ các loại sò, ốc, ghẹ, đến các loại cá, tôm, mực cực kỳ tươi ngon và hấp dẫn. 
Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ
Món mực trứng hấp thơm ngon.
Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ
Sò nướng mỡ hành.
Sau khi chọn mua các loại hải sản mình thích, bạn có thể mang tới các quán nhậu bình dân nằm đối diện khu chợ để thuê chế biến theo ý thích của mình và trả phí chế biến cho chủ quán (thậm chí có quán phí chế biến còn được free). Mình lần nào đi du lịch hay công tác Đà Nẵng đều lui tới đây hoặc gọi điện đặt trước để người ta đóng gói và dành phần lại cho mình. 
Còn nếu thưởng thức hải sản ngay trên bờ biển, người ta hay nhắc đến tên những quán hải sản rộng rãi, lớn nằm ven bờ biển như Bé Anh, Bé Mặn… Nhưng giá cả ở những quán này cũng không phải là “hạt dẻ” nhất Đà Nẵng, hơn nữa, do khá đông khách nên thời gian chờ đợi đồ ăn được lên bàn thì các bạn cũng phải chờ khá lâu.Tuy nhiên, nếu các bạn đi đoàn đông và không đặt tiêu chí ngồi bên bờ biển lên hàng đầu thì hải sản Hưng Phát ở đường 30/4 sẽ là lựa chọn số 1 cho các bạn. 
Ưu điểm của quán này là hải sản rất tươi, không quá ồn ào, không mất nhiều thời gian chờ đợi thức ăn. 
Ngoài ra, đến quán này bạn sẽ choáng khi nhìn bảng giá công khai được niêm yết treo trên tường của quán. Các bạn có thể ăn thoải mái (5 - 6 người) với các món sò nướng mỡ hành, hấp, xào me mà chỉ phải trả có 60.000 – 70.000/kg, hoặc các bạn có thể nhâm nhi món chip chip hấp sả với giá hơn 70.000/kg, hay ốc đá xào dừa, me, sả ớt với 60.000/kg. Đặc biệt mình thích ở đây là món mực trứng, mực ống hấp, nướng và cá mặt quỷ.
Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ
Món cá mặt quỷ.
Với cá mặt quỷ các bạn có thể nướng hoặc làm lẩu. Mình thấy lẩu khá ngon vì thịt cá rất thơm, dai, ngọt, nước lẩu có vị cay cay nữa là vừa đủ cho bữa tiệc hải sản đầu tiên khi đặt chân ghé Đà Nẵng của các bạn. Ngoài ra, quán còn khá nhiều loại ốc, cua, tôm, ghẹ, cá đuối với mức giá thì khỏi phải phàn nàn. Nhóm mình đi 7 người mà một buổi tối của chúng mình tại Hưng Phát chỉ hết có 512.000 đồng/hóa đơn. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn ngắm biển và nhâm nhi cốc bia, thưởng thức hải sản thì đây lại không phải địa chỉ hợp lý cho các bạn chọn vì cửa hàng nằm trong phố.
Bên cạnh Hưng Phát, các bạn có thể đi dọc đường Trần Hưng Đạo để tìm đến quán Lộng Gió, giá cả ở đây cũng khá tốt, rộng rãi, đông khách và còn có thể nhìn ra sông Hàn nếu các bạn ngồi phía ngoài của quán. Hoặc nếu đi xa hơn trên đường đi về hướng Ngũ Hành Sơn - Điện Bàn thì có quán hải sản Thơ Ý cũng là một lựa chọn hấp dẫn. Tuy nhiên, các bạn sẽ phải ra khỏi trung tâm thành phố và đi tương đối xa một chút.

2. Nem lụi nướng

Nem lụi khá phổ biến ở nhiều tỉnh từ Huế trở vào. Ở mỗi địa phương, nem lụi có một hương vị khác nhau, tùy khẩu vị và cách chế biến. Nem lụi ngon hơn còn nhờ món nước lèo đặc trưng của từng quán, từng vùng. Để làm nem lụi, người ta thường dùng thịt xay thật nhuyễn thành giò sống rồi nêm nếm gia vị mới đem nướng. Gia vị nêm nếm đậm đà nên khi cuốn với rau, chấm thêm miếng sốt đậu phộng rất thơm, bùi, ngậy nhưng không bị ngán.
Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ
Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ
Nem lụi nướng vàng đều.
Mọi người hay truyền tai nhau quán nem lụi – bánh xèo bà Dưỡng. Đúng là quán bà Dưỡng nem ngon, bánh xèo khá giòn, tuy nhiên lúc nào cũng đông nghịt khách, ngồi không thoải mái và không có không gian nói chuyện.
Hoặc người ta còn nhắc đến các địa chỉ khác như quán Bà Ngọc, quán Bà Xuân – đây cũng là địa điểm mà nhiều du khách lựa chọn nhưng giá hơi đắt. Tuy nhiên, có một lựa chọn cho những tín đồ “cuồng” món thịt nướng này đó chính là quán Bà Trai tại 194 Đống Đa. Điểm cộng đối với quán này là bánh tráng, nước tương chấm và đĩa rau lúc nào cũng rất tươi, đầy, cứ ăn hết thì lại kêu thêm và không tính phí. Riêng rau ở Đà Nẵng thì các bạn được thoải mái xin thêm mà không phải trả tiền như là ở ngoài Hà Nội.
Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ
Nem lụi nướng ăn kèm rau sống.
Bên cạnh đó, chủ quán và nhân viên lúc nào cũng nhiệt tình, cười nói vui vẻ và cực kỳ hiếu khách. Thích nhất là anh chủ quán lúc nào cũng nhanh tay chân, nhanh miệng chào khách và nhanh nhớ từng gương mặt khách tới kể cả khách du lịch như mình. Mỗi lần vào Đà Nẵng mình đều ghé quán và đặt 50 – 200 xiên thịt nướng đóng mang ra Hà Nội làm quà cho bạn bè, đồng nghiệp. Sau lần đầu tiên đến quán, những lần đi công tác hay du lịch tại Đà Nẵng sau này mình đều dẫn bạn bè đến thưởng thức nem lụi của anh. Lần nào anh cũng nhận ra và tươi cười: “A, cô gái Hà Nội, lại mới vào Đà Nẵng ăn nem lụi à?..., “ Thế thằng béo béo hôm trước dẫn em đi ăn đâu? A, kia rồi, chú lâu rồi không đến với anh nhé, quên anh rồi hen?...”. Người Đà Nẵng là thế, thân thiện, dễ gần và mến khách!
Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ
Món bò nướng lá lốt.
Tuy nhiên nhược điểm của quán Nem lụi nướng Bà Trai cũng như nhiều quán nem lụi khác đó là bán đến đâu mới nướng đến đó nên đôi khi bạn sẽ chờ hơi lâu mới được ăn. Đi sớm thì nhanh chứ đi trễ quá là chờ hơi lâu. Ngoài ra Quán Bà Trai còn bán thêm bún thịt nướng – chả bò – tré – nem chua, các bạn có thể nếm thử trong vài phút chờ đợi nem lụi được đặt lên bàn nhé. 

3. Bún chả cá

Nhắc đến bún chả cá lại khiến mình cảm thấy nhớ dư vị đậm đà của nước dùng, với vị thơm hạt tiêu, dẻo của cá biển tươi vốn là nét đặc trưng của chả cá Đà Nẵng. Thịt cá tươi sau khi mang về được, bào lấy thịt, cho vào cối xay nhuyễn cùng với gia vị như muối, bột ngọt, đường, tiêu… theo một tỉ lệ nhất định tùy thuộc vào bí quyết của người làm chả. Ngoài ra, điều tạo nên sự khác biệt của món chả cá Đà Nẵng nữa đó là phần nước dùng, được chế biến rất cầu kỳ từ cá biển và được ninh thêm cùng các loại rau củ như: Cà chua, dứa, bí đỏ và măng khô để tăng thêm vị thanh ngọt và đậm đà cho món bún chả cá. 
Nếu bạn cảm thấy nhạt miệng có thể cho vào một ít mắm ruốc sẽ tạo nên mùi vị đậm đà và đặc trưng. Thường thường, nếu bạn nào ăn được cay thì sẽ cảm nhận được sự đặc biệt của món bún chả cá khi nêm thêm chút ớt tỏi giã, hành hương và ớt xanh ngâm giấm đường (luôn được đặt sẵn trên các bàn). Mình tin rằng vị chua chua ngọt ngọt của hành hương cộng với vị cay xé của ớt tỏi sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị khó tả và không thể nào quên đối với món bún chả cá Đà Nẵng.
Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ
Món bún chả cá.
Tuy nhiên, nếu bạn nào không ăn được cay thì mình khuyên là các bạn phải tập ăn cay đi, bởi nếu bạn không ăn được cay bạn sẽ không cảm nhận được hết sự tuyệt vời của các món ăn Đà Nẵng (vì hầu như món nào cũng có ớt) cũng như các món ăn của khu vực ẩm thực phía Nam.
Bún chả cá các bạn nên ăn ở đường Hoàng Văn Thụ, chả cá ở đây rất thơm, ăn một tô là no căng bụng, giá cũng bình dân với 20.000/tô thôi. Hoặc các bạn có thể tìm đến quán Chả cá số 109 Nguyễn Chí Thanh, đây là quán được đánh giá là Bún chả cá ngon nhất Đà Nẵng, giá 20.000/tô bình thường và 25.000/tô đặc biệt, thời gian phục vụ từ 6h – 22h, giờ cao điểm là 7h – 9h sáng và 17h – 20h tối. 
Ngoài ra, có một lựa chọn nữa cho các bạn nếu các bạn dự định ăn sáng rồi đi thẳng ra sân bay thì quán Chả cá ở đường Lê Hồng Phong (đối diện trường mầm non) lại là địa chỉ khá hợp lý. 
Quán này nước dùng khá ngon và đậm đà. Tuy nhiên, giá một tô bún cá đặc biệt có phần đắt hơn so với 2 quán trên với 30.000 – 45.000/tô tùy độ to nhỏ. Mình thích nhất là thịt cua xay được sên thành viên hình vuông trong tô chả cá của quán. Vị của nó thực sự khiến người ăn vẫn muốn ăn nữa, ăn tiếp. Ngoài ra, nếu các bạn cảm thấy chưa đã thì có thể gọi bổ sung thêm các miếng cá thu tươi được cắt khúc, giá 10.000/khúc cá khá to, nhiều thịt, dai và rất ngọt. Với mình, thì đây cũng là một món ăn khá lý tưởng vào buổi sáng mà lần nào đặt chân đến Đà Nẵng mình cũng phải ghé ít nhất một lần. Nó cũng luôn là món ăn được ưu tiên khi mình giới thiệu cho bạn bè trong mỗi lần họ đặt chân tới đây.

4. Bánh tráng cuốn thịt heo

Có lẽ bánh tráng cuốn thịt heo là một món ăn mà hương vị giản dị của nó đã tạo nên biết bao nhiêu nỗi “nhớ thương” cho chính mình và nhiều người khách phương xa khác đã từng được nếm qua mỗi khi ghé thăm thành phố Sông Hàn.
Yếu tố góp phần tạo nên sự đặc biệt cho món ăn này chính là bát nước mắm nêm được pha khá đậm đà, nó cũng chính là loại mắm đặc trưng của Đà Nẵng. Nhiều người đánh giá rằng, nếu ăn bánh tráng cuốn thịt heo mà bạn không chấm được mắm nêm thì đã làm giảm độ ngon, đậm đà của món ăn xuống 2/3. Ăn bánh tráng cuốn thịt heo cũng không thể thiếu được rau sống: rau cải, dấp cá, chuối chát, dưa chuột, rau cần, mùi gai… Một điều khá đặc biệt và quen thấy ở Đà Nẵng là tất cả các món cuốn đều được ăn kèm khá nhiều rau, bạn có thể gọi thoải mái mà không bao giờ bị tính phí.
Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ
Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn nổi tiếng.
Các quán Bánh tráng cuốn thịt heo nổi tiếng ở Đà Nẵng mà bạn sẽ thường xuyên được nghe nhắc đến là: Quán Trần số 300 Hải Phòng, quán này khách du lịch thường hay lui tới đặc biệt là khách Tây. Ngoài bánh tráng cuốn thịt heo thì quán Trần còn bán kèm các món khác như mỳ quảng, bánh bèo, bánh nậm… cũng là những món dân dã đặc trưng của vùng miền.
Quán Bà Hường tại số 364 Đường 2 tháng 9 (có 2 cơ sở) cũng là một địa chỉ lý tưởng để các bạn thưởng thức bởi không gian tương đối đẹp, mát mẻ, lịch sự, sang trọng, ăn rất thoải mái, bánh nơi đây cũng khá ngon được nhiều người thích, mỗi phần ăn là 50.000 đồng. Bạn có thể lựa chọn phần thịt hấp hoặc nướng tùy theo sở thích và khẩu vị của bạn. Ngoài bánh tráng cuốn thịt heo thì tại đây cũng bán thêm các món khác để phục vụ khách: Cháo, cá nục cuốn, lẩu…
Quán Bà Hường là nơi thường xuyên lui đến, gặp gỡ của các văn nghệ sĩ Bắc – Trung – Nam khi có dịp hội ngộ tại Đà Nẵng.
Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ
Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ
Món mì quảng.
Ngoài ra, quán Đại Lộc số 97 Trưng Nữ Vương cũng là điểm đến cho những bạn muốn ăn ngon mà giá “hạt dẻ” hơn. Quán này chỉ chuyên bán bánh tráng thịt heo và mỳ quảng với giá 33.000 đồng/phần. Đây là địa điểm thường xuyên ghé của các bạn trẻ đi du lịch bụi bởi nó khá ngon và giá cả hợp lý.
Nói chung, bánh tráng thịt heo cuốn với rau sống tươi ngon, nước mắm nêm đặc trưng và giá thành hợp túi tiền đã trở thành một trong những món ăn luôn được nhắc đến bởi bất kỳ ai đặt chân đến Đà Nẵng. Một điều dễ thấy là, các bạn có thể vòng quanh khắp các tuyến đường, con phố trung tâm để thưởng thức món ăn dân dã nhưng cực kì ngon miệng này mà chỉ cần tốn khoảng 50.000 đồng.
Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ
Du lịch Đà Nẵng: Biết cách mới có thể ăn ngon, mua đồ rẻ
Món mỳ quảng là món bạn nên thử khi tới Đà Nẵng.
Ngoài những món kể tên trên, bạn cũng không nên bỏ lỡ các món ăn nổi tiếng khác như: Cơm gà Bà Buội, bê thui Cầu Móng, mỳ quảng, bún riêu, bánh xèo, bánh ít – ram, bánh nậm, ốc hút… hoặc các món ăn vặt như: bánh tráng kẹp, ốc hút, trứng cút xào me… vốn là những món mà được rất nhiều các bạn trẻ ưa chuộng.
Sau những giờ thăm thú cảnh quan, tắm biển ở Đà Nẵng, mình nghĩ rằng những món ăn bình dân nhưng đậm đà văn hóa và sự mến khách, thân thiện của người dân nơi đây sẽ giúp bạn hài lòng trọn vẹn với chuyến du lịch của mình. Đừng phân vân gì, có rất nhiều sự lựa chọn thú vị mà các bạn không nên bỏ lỡ khi đặt chân tới Đà Nẵng.

Hải Yến

Xem thêm:

8 món ăn dưới 10.000 đồng tuyệt ngon ở Đà Lạt

Thăm Bắc Giang đừng quên ăn bánh đa kế

7 món ngon nên thử khi đến Bình Định

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa