Loại hoa được xem là ‘dược liệu vàng’ của Đà Lạt, đem làm 3 món này thanh nhiệt, giải độc gan hiệu quả

Mai Hương 2024-04-18 16:33
- Bông atiso được xem như một loại thực phẩm quý giá có khả năng bảo vệ và duy trì sức khỏe.

Không chỉ có thể được sử dụng dưới dạng nước uống hoặc trong các loại thuốc, bông atiso cũng có thể kết hợp với các món ăn hàng ngày một cách dễ dàng. 

Món bông atiso hầm giò heo

Nguyên liệu của món bông atiso hầm giò heo:

• 1 cái chân giò heo

• 2 bông atiso

• Gia vị: hành tím, muối, tiêu

Loại hoa được xem là ‘dược liệu vàng’ của Đà Lạt, đem làm 3 món này thanh nhiệt, giải độc gan hiệu quả

Cách làm bông atiso hầm giò heo:

1. Rửa sạch giò heo, chặt nhỏ, chần qua nước sôi pha gừng băm để khử mùi hôi.

2. Ướp chân giò với hành tím băm, muối, tiêu.

3. Hầm giò heo chín mềm trong 20 phút.

4. Rửa sạch và tước vỏ phần cuống bông atiso. Cắt lõi atiso thành khúc và phần hoa thành 4 phần, loại bỏ phần nhụy hoa.

5. Khi chân giò đã mềm, cho atiso vào nấu khoảng 20-30 phút. Khi Atiso chín, cho chân giò vào nấu sôi trở lại. Nêm gia vị vừa ăn và thêm hành, ngò vào.

Bông atiso rán giòn

Nguyên liệu của món bông atiso rán giòn:

• 1/2 hoa atiso lớn

• 100gr thịt xay

• 100gr giò sống

• 100gr cá thát lát

• 2 quả trứng gà

• 2 đầu hành lá

• 1 thìa cà phê bột nêm

• 1/2 thìa cà phê tiêu trắng

• 1 bát bột rán xù

• Dầu ăn

Loại hoa được xem là ‘dược liệu vàng’ của Đà Lạt, đem làm 3 món này thanh nhiệt, giải độc gan hiệu quả

Cách làm bông atiso rán giòn:

1. Tách riêng từng cánh hoa atiso, rửa sạch và để ráo. Đảm bảo giữ nguyên phần gốc cánh mềm, vì đây là phần ngon nhất của cánh hoa atiso tươi.

2. Cho thịt xay, giò sống và cá thát lát vào một tô. Thêm đầu hành lá thái nhỏ, bột nêm và tiêu vào. Trộn đều hỗn hợp.

3. Sử dụng thìa để quết từng ít hỗn hợp giò sống lên từng cánh hoa atiso, ấn cho dính chặt. Hấp chín cho đến khi cánh hoa hơi mềm.

4. Đánh tan trứng gà và nhúng cánh hoa atiso đã hấp vào trứng. Sau đó, lăn qua bột rán xù.

5. Rán cánh hoa atiso trong chảo nhiều dầu cho đến khi chúng có màu vàng và giòn. Vớt ra và để ráo dầu.

6. Dùng nóng với muối tiêu chanh hoặc tương ớt.

Đuôi bò hầm bông atiso

Nguyên liệu món đuôi bò hầm bông atiso:

• Đuôi bò

• Một bông atiso

• Cà rốt, hành lá, rau mùi

• Gừng

• Hành tím, tỏi

• Các loại gia vị, hạt nêm

Loại hoa được xem là ‘dược liệu vàng’ của Đà Lạt, đem làm 3 món này thanh nhiệt, giải độc gan hiệu quả

Cách làm món đuôi bò hầm bông atiso:

1. Đuôi bò: Chặt khúc và rửa sạch với nước. Ướp với hành, tỏi băm nhỏ, muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt trong khoảng 15 phút.

2. Atiso: Cắt bỏ phần đầu nhọn của bông atiso và chia thành 4 phần, loại bỏ phần nhụy.

3. Cà rốt: Tỉa thành hình hoa. Rau mùi và hành lá rửa sạch, sau đó cắt khúc.

4. Trên bếp, đun nóng nồi áp suất và thêm chút dầu ăn. Phi thơm hành và tỏi băm, sau đó cho đuôi bò vào đảo đều khoảng 3 phút.

5. Khi đuôi bò đã được xào, thêm gừng nướng và khoảng 1 lít nước vào nồi. Đậy nắp lại và đun trong khoảng 15 phút.

6. Khi đuôi bò đã mềm, mở nắp nồi áp suất và thêm bông atiso, cà rốt vào. Đun thêm khoảng 5 phút nữa là món ăn hoàn thành.

Món đuôi bò hầm atiso này sẽ mang lại hương vị thanh mát và đậm đà cho bữa ăn của bạn. Mong rằng hướng dẫn này sẽ giúp bạn có thêm sự đa dạng trong thực đơn gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầmqa

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bắp tay thon gọn chỉ với 4 bài tập đơn giản