Loài cá ngày xưa cho không ai lấy, nay đem kho khế đến nhà giàu cũng phải phát thèm

Mai Hương 2023-07-11 20:00
- Cá diếc kho khế là một món ăn đơn giản và thân thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Tuy nhiên, để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này, người nấu cần áp dụng những bí quyết riêng.

Cá diếc kho khế chín mềm, thịt cá béo ngọt, hòa quyện với vị chua thanh của khế và vị cay của ớt, mâm cơm gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Loài cá ngày xưa cho không ai lấy, nay đem kho khế đến nhà giàu cũng phải phát thèm

Cá diếc là một loại cá nước ngọt và được yêu thích ở Việt Nam. Cá diếc trước đây được cho là loài cá tạp, rẻ tiền tuy nhiên, hiện nay nó trở thành đặc sản, được bán với giá thành cao.

Theo Đông y, cá diếc có vị ngọt và tính bình, có tác dụng kiện tỳ, bổ vị và điều hòa khí, phòng chống lạnh bụng và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy, không tiêu, lợi tiểu, cùng với khả năng cầm máu như ho ra máu, nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu.

Món cá diếc kho khế chua:

Nguyên liệu món cá diếc kho khế chua:

700gr cá diếc

7 quả khế chua

Củ nghệ, lá nghệ, lá gừng, ớt, hành tăm (cả cây và củ)

Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, ớt, mật mía, dầu ăn, muối, tiêu xay

Cách làm cá diếc kho khế chua:

Bước 1: Sơ chế cá diếc:

• Sử dụng muối chà xát lên cá để khử mùi tanh và làm sạch nhớt cá. Rửa lại cá với nước và để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:

Loài cá ngày xưa cho không ai lấy, nay đem kho khế đến nhà giàu cũng phải phát thèm

• Rửa sạch khế chua, cắt bỏ phần rìa của quả khế. Sau đó, cắt khế thành lát mỏng.

• Rửa sạch lá nghệ, lá gừng và hành tăm rồi cắt nhỏ.

• Gọt vỏ củ nghệ tươi, rửa sạch và cắt lát. Giã nhuyễn ớt và củ hành tăm.

Bước 3: Chuẩn bị nước kho cá:

Loài cá ngày xưa cho không ai lấy, nay đem kho khế đến nhà giàu cũng phải phát thèm

• Đun nóng chảo và thêm một muỗng canh dầu ăn. Cho hỗn hợp nghệ, hành tăm và ớt giã nhuyễn vào chảo, phi thơm.

• Thêm vào chảo 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 4 quả ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 2,5 muỗng canh mật mía cùng 400ml nước lọc, nửa muỗng cà phê tiêu xay. 

• Đun sôi hỗn hợp này.

Bước 4: Kho cá

Loài cá ngày xưa cho không ai lấy, nay đem kho khế đến nhà giàu cũng phải phát thèm

• Xếp lần lượt một lớp khế chua, một lớp cá lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

• Thêm lá gừng, lá nghệ và hành tăm cắt nhỏ lên trên.

• Tiếp đó bạn cho nước kho vào nồi cá, đậy nắp và đun với lửa lớn.

• Khi nồi cá kho sôi, nêm nếm lại và giảm lửa xuống mức nhỏ nhất. Đun trong khoảng 45-60 phút cho đến khi nước cạn bớt và cá chín mềm vừa ăn thì tắt bếp.

• Món cá diếc kho khế chua đã hoàn thành, cho ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.

Emdep.vn chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Có bị kích động đến đâu thì 4 cung Hoàng đạo này cũng có chính kiến riêng