Cá diếc kho mật mía, món ăn đậm tình quê xứ Nghệ
Tin liên quan
Mật mía là loại mật được cô đọng từ đường của cây mía, vì thế, có vị ngọt đậm đà và màu sắc nâu vàng sóng sánh đẹp mặt. Từ lâu, mật mía được dùng để chế biến nhiều món ăn đậm chất miền Trung, như chân giò nấu mật mía, bắp bò kho mật mía, hay cá kho mật mía.
Có nhiều loại cá có thể dùng để kho với mật mía, như cá mắm, cá nục, cá chim, cá trích… Đó là những loại cá biển quen thuộc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể biến tấu món kho mật mía với cá diếc để tạo nên sự khác biệt trong khẩu vị cho cả gia đình.
Nguyên liệu chế biến món cá diếc kho mật mía như sau:
- Cá diếc: 400gram. Chọn những con cá sống ở mương, hoặc ở đồng, thịt chắc, ngọt hơn.
- Các gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột canh, gừng, nghệ.
- Mật mía.
Cách làm như sau:
- Bước 1: Làm sạch cá diếc, bỏ dầu, bỏ ruột. Gọt vỏ nghệ, gừng.
- Bước 2: Băm nhuyễn nghệ, gừng, đem ướp cùng cá diếc với một chút nước mắm cá cơm, hạt tiêu, gia vị. Để chừng 20 phút để gia vị ngấm đều vào cá.
- Bước 3: Cho mật mía vào nồi, đun nóng lên, rồi cho thêm nước. Đây là bước tạo màu như người miền Bắc hay thắng đường kho cá”. Sau đó, cho cá diếc đã ướp gia vị và nồi kho.
- Bước 4: Thêm vài quả ớt hiểm, tùy theo sở thích về độ cay. Đun nồi cá kho tầm 30-45 phút cho đến khi cạn nước.
- Bước 5: Gắp cá ra đĩa, ăn nóng cùng cơm trắng và canh.
Thành phẩm
Món cá diếc kho mật mía có màu vàng đẹp mắt, thịt cá thơm ngon, béo ngậy ngấm đều mật mía. Xương cá mềm, có thể ăn được. Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn, dễ làm, và rất đưa cơm.
Hồng Nhung
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất