Giải quyết chuối thừa sau Tết với công thức làm 4 món ngon hấp dẫn

Tiểu Bảo 2023-01-27 18:39
- Chuối là loại quả không thể thiếu khi thắp hương, đặc biệt là vào dịp Tết.

Bánh chuối chiên

Giai quyết chuối thừa sau Tết với công thức làm 4 món ngon hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • 4 quả chuối chín
  • 60ml nước
  • 1 thìa café đường
  • 2 thìa café bột mì
  • 100 gram bột gạo
  • Dầu ăn

Các bước làm:

Dùng thìa trộn bột mì và nước trong âu lớn đến khi bột mịn và không còn vón cục nữa thì dừng lại.

Thêm muối và đường vào âu bột, khuấy đều. Nếu muốn bánh thơm hơn thì cho một chút vani vào bột ở công đoạn này. Sau đó, để yên khoảng 30 phút cho bột nghỉ.

Bóc vỏ chuối, bổ dọc rồi cắt từng trái chuối ra làm đôi, ép mỏng. Lưu ý: Không nên ép quá mỏng vì như vậy thành phẩm sẽ không ngon.

Lấy chảo sâu lòng hoặc chảo chống dính bắc lên bếp, đổ dầu vào chảo. Đợi dầu sôi rồi tiến hành nhúng chuối vào bột sao cho bột phủ đều lên chuối, cho vào chảo chiên.

Khi thấy bánh đã chín vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu và thưởng thức.

Bánh chuối chiên phải chín vàng, không bị cháy, lớp vỏ bên ngoài giòn rụm còn bên trong lại thơm ngọt vị chuối. Nếu không dùng hết, bạn có thể cho bánh vào hộp, đậy kín nắp lại để bánh giòn lâu hơn.

Muffin chuối

Giai quyết chuối thừa sau Tết với công thức làm 4 món ngon hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • Bột mì đa dụng: 150gram
  • Bột nở (baking powder): 7gram
  • Muối nở (baking soda): 0,5gram
  • Trứng gà: 2 trái (trứng tốt nhất nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, nếu để trong tủ lạnh thì lấy ra đợi trứng nguội mới sử dụng)
  • Đường nâu: 90gram
  • Một chút muối
  • Chuối tiêu: 3 quả (nên chọn chuối chín rục thì bánh sẽ thơm ngon hơn)

Cách bước làm:

Bước 1: Trước tiên, bạn làm nóng nồi hấp trên lửa nhỏ. Dùng rây, rây qua bột mì cho mịn, cho bột mì, muối, bột nở vào một chiếc âu và trộn cho thật đều.

Bước 2: Đập trứng gà vào một chiếc tô sâu lòng, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ vừa phải trong vòng 5 phút, khi thấy trứng hơi bông và chuyển màu vàng nhạt, cho thêm đường vào đánh cùng. Sau khi cho thêm đường, bật máy ở tốc độ cao và đánh cho tới khi trứng bông lên, chuyển màu trắng ngà, khi nhấc quê đánh trứng lên tạo thành một dải kem trứng chảy xuống thì dừng.

Bước 3: Nghiền mịn chuối tiêu đã chuẩn bị và cho vào hỗn hợp trứng đã đánh bông, đừng quên thêm một chút muối vào, tiếp tục đánh hốn hợp này với tốc độ thấp. Để ý khi thấy hỗn hợp đã hòa quyện hoàn toàn và có độ mịn mượt thì cho thêm hỗn hợp bột thu được ở bước 1 vào và dùng phới lồng cầm tay trộn thật đều. Cuối cùng, bạn cho thêm một ít dầu ăn và khuấy cho hòa quyện.

Bước 4: Lót giấy nến vào các khuôn bánh và rót từ từ hộ hợp bên trên vào khuôn bánh. Xếp cẩn thận các khuôn bánh này vào xửng hấp và hấp trong vòng 15-20 phút. Kiểm tra bánh đã chín hay chưa bằng cách lấy một que tăm chọc vào giữa bánh, khi rút ra thấy tăm khô, không dính bột là bánh đã chín tới.

Chè chuối

Giai quyết chuối thừa sau Tết với công thức làm 4 món ngon hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • 10 trái chuối sứ
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 400 ml nước cốt dừa đóng hộp
  • 1/4 bát nhỏ đường cát trắng
  • 2 thìa canh bột báng
  • 1 ít bột năng hoặc bột bắp
  • Một ít dừa bào sợi
  • Đậu phộng rang chín

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chuối bỏ vỏ, sau đó cắt khúc thành những khoanh tròn vừa ăn. Ướp chuối cùng một chút đường, muối và lắc để chuối thấm đều gia vị, ướp chuối trong 20 – 30 phút. Đậu phộng rang giã nát.

Bước 2: Bột báng đem rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 15 phút, bột nở ra thì để ráo nước.

Bước 3: Đổ nửa lon nước dừa và một chén nước lạnh vào nồi đun nóng, từ từ cho chuối vào đun cùng đến khi chuối chín mềm là được.

Bước 4: Cuối cùng là cho bột báng vào nấu cùng. Đợi bột báng trắng trong rồi nêm thêm đường và nửa chỗ nước cốt dừa còn lại vào cho vừa miệng. Tiếp theo pha bột năng với nước và đổ dần dần vào nồi, khuấy đều tay đến khi nước đặc sệt lại là được. Tuy nhiên bạn đừng đổ quá nhiều vì có thể làm cho chè đặc lại khi để nguội.

Kem chuối 

Giai quyết chuối thừa sau Tết với công thức làm 4 món ngon hấp dẫn

Nguyên liệu

  • 10 trái chuối chín
  • 400ml nước cốt dừa
  • 200gr dừa nạo
  • 50ml sữa đặc
  • 40gr bột năng
  • 50gr lạc (đậu phộng)
  • Muối, đường
  • Dụng cụ: nồi, bếp, hộp đựng kem, dao…

Các bước làm:

Cho lạc vào chảo, thêm một ít muối và rang với lửa nhỏ cho đến khi vỏ vàng, nứt ra là được. Bạn không nên rang với lửa quá lớn sẽ dễ bị cháy. Sau đó bóc vỏ lạc và giã nát.

Rót nước cốt dừa vào nồi, đặt lên bếp, đun sôi và thêm sữa đặc, đường, muối vào hỗn hợp. Khuấy đều hỗn hợp cho đường tan. Tiếp theo, bạn hòa tan bột năng với nước rồi rưới từ từ vào hỗn hợp nước cốt dừa, vừa rưới vừa khuấy cho đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.

Chuối chín lột bỏ vỏ rồi cho từng quả vào túi nilon và để lên mặt thớt, dùng dao hoặc chày cán qua để ép cho quả chuối mỏng và dẹp. Bạn có thể đặt que kem vào giữa quả như hình bên dưới.

Bước tiếp theo, bạn rưới hỗn hợp sữa, nước cốt dừa lên bề mặt quả chuối, rắc dừa bào sợi và một ít lạc rang phủ khắp bề mặt chuối, làm tương tự với mặt còn lại của quả chuối.

Cuối cùng, bạn cho bịch kem vào hộp để cố định, đậy kín nắp vào ngăn đông tủ lạnh từ 4 – 6 tiếng.

Khi ăn, bạn lấy kem chuối ra ngoài, gỡ bỏ túi nilon là có thể mời mọi người thưởng thức món ăn vặt yêu thích.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Trấn Thành tốn hơn 100 triệu đồng khi ngồi ghế nóng cùng Hari Won