Tác dụng quan trọng của axit folic với mẹ bầu

(Em đẹp) - Các mẹ thiếu axit folic quá nhiều sẽ có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, hay suy dinh dưỡng bào thai.

1. Tại sao phải bổ sung axit folic?

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 rất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào và sự hình thành của tế bào máu.

Thiếu axit folic gây nên thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ - một dạng thiếu máu giống như do thiếu vitamin B12 gây ra. Các mẹ bầu thiếu axit folic quá nhiều sẽ có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, dễ mắc chứng rồi loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai. Trẻ khi sinh ra cũng dễ mắc các bệnh về tim mạch, hở hàm ếch nếu mẹ thiếu axit folic nghiêm trọng.

2. Bổ sung axit folic lúc nào là thích hợp?

- Cần bổ sung axit folic trước khi thụ thai 3 tháng để dự phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi vì nồng độ axid folic phải bảo đảm đủ cao vào thời điểm thụ thai. Theo như nghiên cứu mới nhất, các ông bố cũng cần bổ sung axit folic trước khi thực hiện kế hoạch có em bé cùng với mẹ. Axit folic không đủ sẽ dẫn đến chất lượng của tinh trùng kém, khó thụ thai. Vì vậy thực đơn ăn uống giàu axit folic không chỉ cần thiết cho các mẹ mà còn cho các bố nữa. Nếu như cả bố và mẹ đã tẩm bổ trong vòng 3 tháng mà vẫn chưa thấy có em bé (theo như dự kiến) thì bố mẹ vẫn cứ tiếp tục bổ sung axit folic nhé, đừng dừng lại và cũng đừng nôn nóng quá.

Không chỉ các mẹ mà các bố cũng cần "tẩm bổ". (Ảnh minh họa)

- Các mẹ đang trong thời gian mang thai cũng cần bổ sung axit folic để cả con và mẹ được khỏe mạnh, tránh được nhiều loại bệnh tật.

- Đặc biệt, các mẹ đang điều trị bệnh động kinh, sốt rét càng cần được bổ sung chất này vì các thuốc dùng để chữa bệnh có thể gây thiếu hụt axit folic.

3. Bổ sung axit folic như thế nào?

Bổ sung từ thực phẩm

Các nguồn thực phẩm chính cung cấp axit folic cho mẹ bầu là các loại rau, gan động vật, lòng đỏ trứng, đậu nành, nấm men, trái cây. Cụ thể, các mẹ có thể ăn nhiều hơn những thực phẩm dưới đây nhé:

- Trước khi mang thai, quả bơ là nguồn dưỡng chất tuyệt hảo dành cho mẹ. Một nửa quả bơ chứa 90mcg folate. Không chỉ thế, giống như cá hồi và quả óc chó, quả bơ rất nhiều axit béo omega-3 (chất béo lành mạnh, tốt cho tim của mẹ và não của bé).

- Uống sữa có thể hấp thu được rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng một cách thuận tiện và hữu hiệu cho mẹ và bé.

- Măng tây là thức ăn có chứa hàm lượng axit folic cao nhất, 5 cây măng tây có chứa khoảng 1000 microgam axit folic.

 

 

Các loại thực phẩm giàu axit folic (Ảnh minh họa)

>> Xem thêm: Lợi ích "thần kì" của chuối với mẹ bầu

- Các loại vitamin như vitamin B9, vitamin A, vitamin D… chủ yếu tập trung ở lòng đỏ trứng gà. Lòng đỏ trứng còn chứa rất nhiều chất sắt, đây là nguồn thức ăn tốt để thai phụ bổ sung dinh dưỡng.

- Các loại đậu cũng có chứa axit folic cao, trong đó hàm lượng của đậu tương là cao nhất. Đậu tương có rất nhiều chế phẩm như sữa đậu nành, đậu phụ, đậu phụ khô.

- Cam là loại hoa quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, đồng thời cũng chứa rất nhiều axit folic. Ngoài ra, chất xơ phong phú của cam còn có thể làm giảm táo bón hiệu quả.

Bổ sung bằng thuốc

Mỗi người sẽ cần một lượng axit folic trong cơ thể khác nhau, vì vậy liều lượng uống thuốc bổ sung axit folic cũng không giống nhau. Khi dùng vitamin tổng hợp, các mẹ cần lưu ý đến thành phần có trong đó: hàm lượng vitamin A sử dụng không được phép vượt quá 0,77 mg mỗi ngày. Nếu mẹ dư thừa vitamin A, bé có thể bị những dị tật bẩm sinh. Các mẹ cũng nên chú ý xem hàm lượng axit folic trong đó có đủ hay không, nếu không đủ (cho nhu cầu riêng của mẹ), có thể đổi loại thuốc khác. Nên dùng những loại thuốc được bác sĩ khuyên dùng, khi có nghi vấn, câu hỏi gì, cần hỏi ngay bác sĩ để được tư vấn. Nếu như không được bác sĩ cho phép, các mẹ cũng không nên bổ sung quá 1000 microgam (hay 1mg) axit folic mỗi ngày.

Các mẹ cũng có thể bổ sung axit folic bằng thuốc. (Ảnh minh họa)

Những lưu ý khi uống axit folic:

- Nên uống axit folic giữa hai bữa ăn.

- Vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt, do đó, có thể uống viên sắt - axit folic chung với nước cam hoặc nước trái cây.

- Tránh uống thuốc với nước trà, cà phê, rượu vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu.

- Uống axit folic thường hay bị táo bón, vì vậy cần uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.

Tuyết Trang (Tổng hợp từ Sn, Tm)
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa