Vụ hóa chất "nghi" gây teo não: Chưa có khẳng định về sự liên quan?

Emdep.vn - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Cục Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ CDC chưa có khẳng định nào về việc chất pyriproxifen có liên quan đến gây teo não ở trẻ nhỏ.
Trang TechTimes dẫn nguồn tin của các bác sĩ thuộc Physiccians in Crop - Sprayed (PCST) của Argentina cho biết, loại hóa chất có tên là Pyriproxyfen được dùng diệt ấu trùng muỗi đã được bơm vào nguồn nước sinh hoạt ở Brazil.  Pyriproxyfen là hóa chất diệt ấu trùng do công ty Sumimoto sản xuất.
Mới đây, một bang của Brazil tạm ngưng sử dụng hoá chất Pyriproxyfen trong nước sinh hoạt nhằm ngăn chặn sự sinh sôi ấu trùng muỗi gây bệnh sốt xuất huyết sau khi có nghiên cứu cho rằng, hoá chất này liên quan đến căn bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa được cơ quan chức năng như Tổ chức Y tế Thế giới WHO lên tiếng khẳng định.
Vụ hóa chất 'nghi' gây teo não: Chưa có khẳng định về sự liên quan?

Trước thông tin nói trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Cục Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ CDC chưa có khẳng định nào về việc chất pyriproxifen có liên quan đến gây teo não ở trẻ nhỏ. Ở Việt Nam, chất nói trên chỉ sử dụng khử ấu trùng muỗi trong nước thải, không dùng cho nước ăn uống sinh hoạt. 

Cũng theo ông Long, hiện nay, Việt Nam có nhập chất nói trên. Nhưng nhu cầu không lớn, không nằm trong khuyến cáo. Hiện nay, Bộ Y tế đang phối hợp cùng WHO, nếu có liên quan thì phải dừng nhập.
Theo Giáo sư Long, trong chương trình phòng chống sốt xuất huyết có vùng dễ phát sinh loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là các công trình xây dựng đang dở dang, vô tình trở thành hồ chứa nước, nơi đọng nước ở khu dân cư mà không phải nước sinh hoạt. Tại các địa điểm này, Bộ Y tế đã hướng dẫn sử dụng thí điểm chất này.
Ở Việt Nam, có một công ty phân phối. Công ty này đăng ký nhập khẩu hồi năm 2010, đến năm 2013 nhập vào Việt Nam sau đó bán rải rác với số lượng rất ít. Năm 2013, bán 200kg, năm 2014 bán 1500kg, còn năm 2015 bán 810kg. 
Biến chứng nguy hiểm của Zika?
Bởi vì từ trước năm 2007 không có một vụ dịch vi-rút Zika lớn nào được ghi nhận, hiểu biết về các biến chứng của bệnh này là rất hạn chế.
Trong thời gian dịch Zika đầu tiên diễn ra tại Polynesia thuộc Pháp vào năm 2013-2014,  trùng với khoảng thời gian xảy ra dịch sốt xuất huyết, cơ quan y tế quốc gia báo cáo về sự gia tăng bất thường đối với hội chứng Guillain-Barré. 
Các điều tra hồi cứu về sự ảnh hưởng này đang được tiến hành, bao gồm vai trò tiềm năng của vi-rút Zika và các yếu tố khác. Một quan sát tương tự đối cũng cho thấy đối với sự gia tăng của hội chứng Guillain-Barré trong vụ dịch vi-rút Zika đầu tiên ở Brazil vào năm 2015.
Trong năm 2015, cơ quan y tế địa phương ở Brazil cũng quan sát thấy có sự gia tăng trẻ sơ sinh với dị tật đầu nhỏ cùng thời điểm bùng phát dịch vi-rút Zika. Cơ quan Y tế và các cơ quan khác đang điều tra mối liên quan tiềm năng giữa tật đầu nhỏ và vi-rút Zika, bên cạnh những nguyên nhân có thể khác. Tuy nhiên cần có thêm các điều tra và nghiên cứu để  có thể hiểu rõ hơn bất cứ mối liên quan có thể nào.
Hội chứng Guillain-Barré là một tình trạng mà trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần của hệ thần kinh. Nó có thể do việc nhiễm một số loại vi-rút và có thể ảnh hưởng đến người ở mọi lứa tuổi. 
Chính xác những gì gây nên hội chứng chưa được biết. Các triệu chứng chính bao gồm yếu cơ và cảm giác kiến bò (tê và ngứa) ở tay và chân. Các biến chứng nặng có thể xảy ra nếu các cơ hô hấp bị ảnh hưởng, cần phải nhập viện. Hầu hết các trường hợp bị ảnh hưởng bởi hội chứng Guillain-Barré sẽ phục hồi, mặc dù một số người có thể tiếp tục trải qua các ảnh hưởng như suy yếu.
Vũ Minh 
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm