Tự hào rửa mũi cho con bằng xilanh, phụ huynh giật mình nghe bác sĩ khuyên

Emdep.vn - Tự ý rửa mũi cho trẻ bằng dụng cụ tự chế như bơm tiêm xilanh sẽ gây ra những nguy hiểm mà không ai lường trước được.

Dùng xilanh rửa mũi cho trẻ nhỏ không phải dùng tới kháng sinh?

Thời tiết miền Bắc chuyển lạnh, khiến cho các bệnh về đường hô hấp tăng, nhất là ở trẻ nhỏ khi mà sức đề kháng kém, hệ hô hấp chưa hoàn thiện.

Trên mạng xã hội thời gian gần đây, các mẹ chia sẻ cho nhau video rửa mũi cho con bằng dụng cụ tự chế là những chiếc xilanh. Theo lời của các mẹ bỉm sữa, con bị sổ mũi hay ho chỉ cần rửa mũi từ 3-4 ngày sẽ gần như khỏi sổ mũi và giảm ho.

Đừng “thần thánh” rửa mũi bằng xilanh để rồi gây hại trẻ

Dụng cụ rửa mũi bằng xilanh cho trẻ nhỏ.

Một mẹ tên L.M chia sẻ kinh nghiệm rửa mũi bằng xilanh: “Khi rửa mũi cho con không nên sốt ruột, làm 1-2 ngày không thấy con đỡ mẹ đừng vội dùng kháng sinh ngay, hại con lắm. Lần đầu thực hiện con sẽ khóc rất nhiều, thậm chí giãy dụa phản kháng. Lúc này mẹ cần phải làm bạo tay, thao tác thực hiện phải dứt khoát…”.

Cách rửa mũi bằng xilanh nhìn có vẻ thô bạo nhưng lại được nhiều bà mẹ khẳng định là rất hiệu quả, khỏi bệnh nhanh mà không cần phải dùng tới thuốc kháng sinh. Vậy, lợi hại của phương pháp rửa mũi bằng xilanh tới đâu và có nên áp dụng nó không?

Áp lực nước lớn gây tổn thương niêm mạc mũi

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Trưởng khoa Nhi Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn cho biết: “Trẻ bị sổ mũi, viêm mũi, rửa mũi cho trẻ là điều rất cần thiết giúp cho trẻ thông thoáng đường thở. Dịch nhầy tồn tại trong mũi lâu có thể gây viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm tai”

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thường, phụ huynh tự ý rửa mũi cho trẻ bằng dụng cụ tự chế như bơm tiêm xilanh sẽ gây ra những nguy hiểm nhất định cho trẻ nhỏ.

“Thứ nhất, rửa mũi bằng xilanh khiến nước sẽ được tập trung thành thành 1 tia, áp lực mạnh xoáy vào mũi rất lớn, làm trẻ sẽ khó chịu. Ngay cả người lớn khi rửa mũi bằng xilanh áp lực nước lớn cũng có có những khó chịu nhất định. Áp lực nước xoáy mạnh còn khiến cho dịch nhầy bị đẩy sâu vào các xoang mũi. Vấn đề thứ 2, là do niêm mạc mũi của trẻ thường rất mỏng xịt rửa thô bạo, quá mạnh bằng xilanh sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi của trẻ”, bác sĩ Nguyễn Văn Thường nói.

rửa mũi

(Ảnh minh họa).

Khi rửa mũi bằng xilanh trẻ sẽ rất sợ, giãy giụa có thể làm nước ngược xuống đường hô hấp, gây sặc rất nguy hiểm với trẻ. Hoặc rửa không đúng cách khiến cho nước chảy vào tai có thể gây ra viêm tai.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thường khuyến cáo: “Rửa mũi cho trẻ 3 ngày nếu trẻ không khỏi sổ mũi, kèm theo dấu hiệu ho, có đờm thì cần đưa trẻ đi khám để loại trừ viêm phế quản, viêm phổi”.

“Cách rửa mũi cho trẻ tốt nhất là phải thực hiện theo nguyên tắc khi rửa mũi cho trẻ cần phải làm sạch. Rửa dưới dạng sương mù bằng bình xịt nước muối biển. Hoặc dùng bộ rửa mũi được thiết kế với áp suất đạt tiêu chuẩn an toàn cho trẻ, rửa sạch hết dịch tiết mũi và không gây tổn thương niêm mạc của trẻ”, bác sĩ Nguyễn Văn Thường.

Còn PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An, Nguyên trưởng khoa Tai - Mũi - Họng nhi, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương cho rằng, vệ sinh mũi là điều cần thiết đối với trẻ khi bị viêm mũi. Trong trường hợp trẻ đi ngoài đường về cũng nên vệ sinh mũi để giúp sạch đường thở. Khi rửa mũi cho trẻ cần phải có thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên, cần phải cẩn trọng rửa mũi cho trẻ và không nên dùng xilanh.

Thời tiết lạnh trẻ rất dễ bị mắc bệnh về hô hấp, cách phòng tránh bệnh tốt nhất cho trẻ là mặc áo ấm. Tránh trường hợp trẻ bị quá nóng hoặc quá lạnh đều khiến trẻ bị ốm.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm