Ớn lạnh những cái chết do truyền dịch tại phòng khám tư, lời cảnh tỉnh chưa bao giờ muộn màng

Emdep.vn - Cứ ốm sốt là nghĩ đến truyền dịch. Đã có không ít cái chết do truyền dịch tại phòng khám tư khiến người dân rùng mình ớn lạnh.

Truyền 22 ống Adrenalin cấp cứu vẫn tử vong

Tối 7/4, một nữ bệnh nhân đã tử vong tại Phòng khám Kết Châu, địa chỉ ngõ 481 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nạn nhân là Phan Thị H. (sinh năm 1986, quê Thừa Thiên Huế), làm công nhân may và sinh sống ở khu vực Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Chị H. đến khám trong tình trạng mệt lả, bỏ ăn 3 hôm nay, có tiền sử hay bị tụt huyết áp. Bệnh nhân được ông Kết khám tim, phổi bình thường, đo huyết áp 95/60 mmHg, mạch 72 lần/phút.

Ớn lạnh những cái chết do truyền dịch tại phòng khám tư, lời cảnh tỉnh chưa bao giờ muộn màng

Chẩn đoán suy nhược cơ thể, tụt huyết áp, chị H. được được ông Kết truyền 01 chai Natri Clorid 0,9% (500 ml) do công ty TNHH B.Braun Việt Nam sản xuất.

Sau một giờ truyền dịch, tình trạng chị H. có tiến triển khá hơn. Theo ông Kết, bệnh nhân tha thiết yêu cầu ông truyền thêm chai đạm để “tăng sức khỏe”.

Tuy nhiên, khi truyền đạm được khoảng 5-10 phút, hết khoảng 1/5 chai đạm, bệnh nhân thấy ngứa. Dù được cấp cứu tổng cộng 22 ống Adrenalin nhưng nữ bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Nguyên nhân ban đầu là sốc phản vệ sau khi truyền đạm

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị tử vong khi truyền dịch tại phòng khám tư. Thực tế đã có không ít vụ việc khiến người ta rùng mình khi nhắc lại. 

Cháu bé 22 tháng tử vong khi truyền dịch tại phòng khám tư

Bé N.G.B (22 tháng tuổi, ngụ tại thôn Lại Hoàng, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã tử vong sau khi truyền dịch điều trị tiêu chảy tại một phòng khám tư vào buổi chiều ngày 16/10/2018.

Khi đó, cháu đang truyền dịch điều trị tiêu chảy tại phòng khám tư của bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc, địa chỉ tại 392 Ngô Gia Tự, Q. Long Biên, Hà Nội. 

Ớn lạnh những cái chết do truyền dịch tại phòng khám tư, lời cảnh tỉnh chưa bao giờ muộn màng

Trước đó, chiều 15/10, bố mẹ cháu đưa cháu đến phòng khám tư của bác sĩ Cúc vì thấy cháu có biểu hiện sốt, tiêu chảy. Uống không thấy khỏi, chiều hôm qua – ngày 16/10, bố mẹ đưa cháu bé đến phòng khám và được bác sĩ truyền dịch. 

Sau khi truyền dịch không lâu, cháu có biểu hiện sốc. Theo phản ánh của anh Nguyễn Đình Dân, bố cháu bé, bác sĩ Cúc là người trực tiếp truyền dịch cho cháu. Khi đang truyền dịch, thấy con có biểu hiện tím tái, cứng đơ, anh Dân đã tức tốc gọi bà Cúc kiểm tra.

Thấy anh Dân gọi, bác sĩ Cúc chạy từ trên gác xuống, gọi xe cấp cứu đến bệnh viện Đức Giang nhưng cháu đã không qua khỏi.

Thanh niên “bẻ gãy sừng trâu” tử vong vì “truyền dịch cho nhanh hết bệnh”

Theo thông tin trên báo Dân Trí, đầu tháng 3 năm 2010, tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TPHCM, em Đoàn Quốc Huy (16 tuổi) tử vong sau khi truyền dịch.

Theo kết quả điều tra của Thanh tra Sở Y tế TPHCM trước đó, do bị sốt nên Huy đã đến nhà thuốc tư nhân của ông Nguyễn Văn Ninh để khám và mua thuốc uống. 

Ngày 4/3, Huy được bà Lê Thị Thủy vợ ông Ninh khuyên nên truyền dịch cho “nhanh hết bệnh”. Tuy nhiên, khi mới truyền được nửa chai, em xuất hiện các triệu chứng lạnh, sùi bọt mép rồi tím tái, co giật, mắt trợn ngược… Mặc dù được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay sau đó nhưng em ra đi sau đó 4 ngày.

 Vụ việc thương tâm của em Huy còn chưa lắng xuống thì tại Bình Định lại tiếp tục xảy ra cái chết của hai anh em trong một gia đình. Nguyên nhân cũng là do truyền dịch.

Ngày 15/4, em La Văn Vinh (13 tuổi) do bị sốt cao nên được gia đình đưa đến nhà bà Lê Thị Phường, y tá thôn để chích thuốc và truyền dịch. Khi đang truyền thì em Vinh lên cơn co giật dữ dội. Gia đình đã đưa Vinh đi cấp cứu nhưng do bị sốc quá nặng, em đã chết trên đường chuyển tới bệnh viện.

Trên thực tế không ít người đã và đang sử dụng biện pháp truyền dịch tại nhà như một “cứu cánh” mỗi khi ốm, sốt hoặc cơ thể mệt mỏi, đặc biệt là vào thời điểm mùa hè, cơ thể mệt nhoài do nắng nóng. 

Những cái chết là lời cảnh báo cho thói quen tự ý tiêm truyền dịch khi bị ốm của người dân, việc làm này nếu tự ý thực hiện sẽ không hề an toàn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thậm chí nguy kịch tính mạng.

Thu Hà (Tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm