Lưu ý phải biết khi đi ra ngoài ngày nắng nóng, tránh ung thư da

Emdep.vn - Nắng nóng tại Hà Nội đã chạm tới ngưỡng 36-37 độ C có thời điểm đã lên tới 38-39 độ C, vì vậy khi ra đường cần phải tự trang bị các dụng cụ bảo vệ cho bản thân.

Nắng kéo dài chỉ số UV index (chỉ độ mạnh của tia cực tím phát ra từ mặt trời) cao khiến cho phát sinh nhiều dịch bệnh trong đó có một số bệnh liên quan tới da. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, khi chỉ số UV index từ 6-7 khi đi ra đường phải đội mũ rộng vành, dùng kem chống nắng và giảm thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời…

Với mức độ nắng nóng như những ngày vừa qua, PGS - TS, bác sĩ Nguyễn Văn Thường (Giám Đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương  cho hay): “Nếu thời tiết quá nắng có thể khiến da bị cháy nắng rất nhanh nếu không được bảo vệ. Những vùng da bị phơi dưới ánh nắng mặt trời quá lâu có thể chịu hậu quả lão hóa da: sớm xuất hiện những vết nhăn, da mất tính đàn hồi và có những đốm da lão hóa. Khả năng miễn dịch của da suy yếu sẽ xuất hiện mụn rộp đơn hình ở lưng, vai, môi và miệng… Tiếp xúc với cường độ ánh nắng mạnh còn làm cho các sắc tố melamin phát triển gây ra tàn nhang. Khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 38-39 độ C, nếu để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời lâu có thể dẫn tới ung thư da”, bác sĩ Nguyễn Văn Thường nói.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Nguyễn Văn Thường, không chỉ khi trời nắng mới có tia UV gây hại tới da. Ngay cả khi trời râm mát hay thậm chí vào mùa đông cũng vẫn tồn tại tia UV. Vì vậy, rất nhiều chị em phụ nữ chủ quan đi chơi không mang mũ hay mặc áo chống nắng đến khi da bị tổn thương làm cho quá trình chữa trị phức tạp hơn.

Hạn chế ra ngoài trời nắng trong thời gian 10h-14h

Lưu ý phải biết khi đi ra ngoài ngày nắng nóng, tránh ung thư da

“Khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 38-39 độ C nếu để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời lâu dễ dẫn tới ung thư da”, bác sĩ Nguyễn Văn Thường nói.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng một chế độ ăn cân đối kết hợp với các thực phẩm giàu chất oxy hóa có thể chống nắng cho da. Một số loại thực phẩm được khuyên dùng như: Uống trà xanh, ăn cà chua, các loại trái cây màu cam… có thể giúp da chống nắng tự nhiên.

Nhưng với cường độ bức xạ lên cao, bác sĩ Nguyễn Văn Thường lưu ý: “ Mọi người nên hạn chế đi ra trời nắng để giảm thời gian tác động trực tiếp của tia UV đối với da. Đặc biệt  tránh đi ngoài đường vào khoảng thời gian từ 10h-14h, bức xạ cực tím thường hoạt động mạnh nhất. Trong trường hợp có việc phải đi ra ngoài trời thì phải bôi kem chống nắng trước 30 phút. Mỗi người cần trang bị các vật dụng chống nắng như áo chống nắng, váy chống nắng, kính mắt, khẩu trang… Để hạn chế tối đa việc ánh nắng mặt trời gây hại tới da”.

Để phục hồi da sau khi bị tổn thương do nắng nóng, bác sĩ Nguyễn Văn Thường cho hay, chị em phụ  nữ không nên tự ý mua thuốc về điều trị. Mỗi một loại da có chế độ chăm sóc da khác nhau. Vì vậy muốn biết da dầu, da nhờ, da khô, da tổng hợp… chị em hãy đến các cơ sở chuyên khoa về da liễu để được bác sĩ khám và tư vấn chế độ chăm sóc thích hợp nhất cho mình.

Mức thang đo chỉ số tia cực tím (UV-Index) và những cảnh báo WHO

0-2: Thấp (màu xanh lá cây): không gây nguy hại cho sức khỏe, trừ trường hợp người quá mẫn cảm.

3-5: Trung bình (vàng): Có khả năng gây hại nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng. Thời điểm từ 10h-16h nên ở trong bóng dâm. Mặc áo và bôi kem chống nắng khi đi ra nắng.

6-7: Cao (da cam): Nguy hiểm khi tiếp xúc với ánh nắng. Thời điểm từ 10h-16h ra ngoài hãy sử dụng các biện pháp bảo vệ: áo chống nắng, kem chống nắng, kính chống tia UV.

8 - 10: Cực cao (đỏ): Cực kỳ nguy hiểm, da dễ cháy nắng. Không tiếp xúc với nắng trong thời gian từ 10h-16h. Sử dụng các biện pháp bảo vệ khi đi ngoài trời.

11+ : Cực độ (tím): Nguy hiểm cực độ, khiến da cháy nắng rất nhanh nếu tiếp xúc với ánh nắng. Không tiếp xúc với nắng trong thời gian từ 10h-16h. Hạn chế đi  ra ngoài.

 

Ngọc Minh

 

Tags : Từ khóaXem thêm