Độn thái dương tại cơ sở thẩm mỹ không phép, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì sự cố chảy máu ồ ạt

Thu Hà 2020-02-12 17:30
- Độn thái dương tại một cơ sở thẩm mỹ ở Quận Cầu Giấy, Hà Nội, người đàn ông 33 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu vì bị chảy máu, bầm tím vùng mắt.

Tối 11/2, Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện E tiếp nhận nam bệnh nhân vào cấp cứu khẩn cấp do bị chảy máu khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ độn thái dương tại thẩm mỹ viện không được cấp phép trên địa bàn khu vực Cầu Giấy.

Ths. BS Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa PTTM, Bệnh viện E cho biết thời điểm đó, nam bệnh nhân 33 tuổi nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, huyết áp, mạch ổn định. Tại vùng phẫu thuật bên thái dương trái có vết khâu 4 cm vùng chân tóc còn rỉ máu, vùng thái dương sưng phồng, bầm tím lan toả ra đuôi mắt. Khi ấn tại chỗ có nhiều dịch dưới da.

Độn thái dương tại cơ sở thẩm mỹ không phép, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì sự cố chảy máu ồ ạt

Nam bệnh nhân bị chảy máu thái dương sau khi làm độn thái dương tại cơ sở thẩm mỹ không phép. Ảnh: BSCC

Theo lời kể của nam bệnh nhân, anh biết đến thẩm mỹ viện qua quảng cáo trên Facebook. Anh đã liên lạc và được thẩm mỹ viện hẹn qua thăm khám, tư vấn có bác sĩ bệnh viện đến phẫu thuật độn thái dương.

Tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân không biết người làm cho mình có phải là bác sĩ hay không. Khi vào bệnh viện, anh mới biết đó là cơ sở phẫu thuật không có giấy phép phẫu thuật thẩm mỹ.

Độn thái dương tại cơ sở thẩm mỹ không phép, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì sự cố chảy máu ồ ạt

Trực tiếp tiếp nhận ca bệnh này, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Minh đã chỉ định siêu âm thái dương bên trái, kết quả cho thấy có thấy khối tụ dịch cách bề mặt da 3mm, kích thước 35 x 8 mm. Vùng bên phải đã đặt chất liệu, không tụ dịch.

Qua theo dõi tại chỗ vết thương và vùng chảy máu thái dương tiến triển, chỉ có chảy máu, các bác sĩ đã tiến hành hút dịch máu tại vùng chảy máu được khoảng 5ml máu đỏ sẫm. Sau đó tiến hành băng ép bằng băng chun chống chảy máu trở lại.

"Vùng thái dương là vùng có rất nhiều mạch máu từ động mạch thái dương nông và tĩnh mạch thái dương nông cấp máu cho toàn bộ vùng da đầu. Nên khi phẫu thuật bóc tách tạo khoang đặt chất liệu tại vùng này rất dễ phạm vào các mạch máu gây chảy máu ồ ạt.

Đối với bệnh nhân này, hiện tạm thời ổn định nhưng phải theo dõi tiếp nguy cơ chảy máu sau băng ép khoảng 24h. Đặc biệt là bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng khi làm phẫu thuật tại cơ sở thẩm mỹ không có giấy phép phẫu thuật, các bác sĩ sẽ phải điều trị kháng sinh dự phòng", ThS. Đình Minh nói. 

Theo bác sĩ Đình Minh, phẫu thuật đặt chất liệu tại vùng thái dương không phải là phẫu thuật khó.

Tuy nhiên, vùng này giàu mạch máu với các mạch thái dương nông tương đối lớn nên phải hết sức cẩn trọng để tránh phạm phải mạch máu.

Thứ hai vùng thái dương có các chân tóc khi phẫu thuật phải đảm bảo vô trùng để tránh hiện tượng áp - xe khoang đặt túi. "Người dân có thể tham khảo dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ trên mạng internet nhưng cần phải tìm hiểu thông tin về cơ sở, bác sĩ thực hiện phẫu thuật một cách chính xác. Tuyệt đối không thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại cơ sở không phép để tránh tiền mất tật mang", ThS. Đình Minh khuyến cáo.

Thu Hà

 

Chọn yêu một người đàn ông