Cứu sống bệnh nhân nhi bị mắc bệnh tim nguy kịch

2015-08-28 09:50
- Mới đây, một bé trai mắc bệnh lý viêm cơ tim cấp, block nhĩ thất cấp 3 kèm suy đa tạng đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung Ương cấp cứu thành công bằng kỹ thuật sử dụng màng trao đổi oxy ngoài cơ thể (ECMO) kết hợp lọc máu liên tục.
Trước đó, cháu bé được điều trị nội khoa và chỉ định cấy máy tạo nhịp tim ngoài cơ thể nhưng bệnh nhân  không đáp ứng điều trị.                                        
Bé trai vừa thoát khỏi lưỡi hái tử thần sau gần nửa tháng nằm điều trị trong buồng cách ly khoa Điều trị tích cực  là cháu Nguyễn Trường Huy (7 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội). Gia đình cho biết, trước khi nhập viện khoảng 3 - 4 ngày, bé Huy có nhiều biểu hiện bất thường như ho, chảy nước mũi, hắt hơi và liên tục kêu đau ngực. Tại phòng khám tư, cháu bé được chẩn đoán viêm họng và cho uống kháng sinh trong 3 ngày nhưng tình trạng sức khỏe không tiến triển. Đưa con đến khám tại bệnh viện Xanh Pôn, bố mẹ cháu bé lo lắng khi bác sĩ phát hiện Huy bị rối loạn nhịp tim. Ngày 4/8 cháu bé nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung Ương để điều trị chuyên sâu.
Cứu sống bệnh nhân nhi bị mắc bệnh tim nguy kịch

 

Tại khoa Hồi sức tim mạch, cháu Huy được các bác sĩ can thiệp bằng thở oxy, dùng các thuốc chống loạn nhịp và chỉ định đặt máy tạo nhịp ngoài cơ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân không đáp ứng điều trị, bệnh tình của cháu diễn biến mỗi lúc một xấu : tình trạng khó thở tăng lên, có suy thở, huyết áp tụt, da tái, nhịp tim chậm chỉ đạt 48 lần/phút. 3 giờ sáng ngày 5/08, bé Huy được các bác sĩ chuyên khoa tim mạch cấp tốc chuyển xuống điều trị tại khoa Điều trị tích cực.
Theo tiến sĩ, bác sĩ Tạ Anh Tuấn- Trưởng khoa Điều trị tích cực, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ  đã lập tức hội chẩn và quyết định sử dụng phương pháp điều trị tích cực hơn là  kỹ thuật ECMO, để cứu cháu bé trong tình cảnh tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống cho các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng, đáp ứng kém hoặc không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường. Với những bệnh nhân mà tiên lượng tử vong trên 80% như cháu Huy, ECMO được coi là tia hy vọng cuối cùng cho những trường hợp chỉ cách cửa ải “tử thần” trong gang tấc.
Nhớ lại những ngày chạy đua với thời gian để duy trì sự sống cho cháu bé, bác sĩ Tuấn chia sẻ: “Các bệnh nhi đến với chúng tôi đều là các trường hợp tiên lượng tử vong lớn, nên mọi y lệnh đòi hỏi khẩn trương nhưng phải chính xác tuyệt đối. Trong gần 11 ngày điều trị ECMO (từ ngày 06-16/08), bé Huy còn bị suy đa tạng  nên các bác sĩ đồng thời phải kết hợp cả lọc máu liên tục cho cháu để đảm bảo an toàn tính mạng người bệnh. Đến ngày 17/08, khi sức khỏe của Huy tiến triển khả quan rõ rệt: bé cai được ECMO, không phải lọc máu thì cả ekip điều trị cho cháu mới được thở phào nhẹ nhõm”.  
Hiện tại, bệnh nhi đã được chuyển lên khoa Tim mạch để tiếp tục theo dõi.
PV
(Theo Congluan)
 
qc-mypoint