Con sờ 'vùng kín': Mẹ làm ngơ rồi tá hỏa vì viêm nhiễm

2016-08-22 06:36
- Hành động tưởng chừng như bình thường của trẻ có thể đang tiềm ẩn một căn bệnh nào đó ở "vùng kín" mà phụ huynh chưa biết.

Mẹ ngại vì con thích sờ "vùng kín"

Hiện tượng sờ "vùng kín" rất dễ gặp ở trẻ nhỏ. Chị N.T.M ở Hà Nội cho đó là điều bình thường. Bé T.M.N (3 tuổi) - con trai chị M. thường hay tự “giật dương vật”, nhất là lúc muốn đi vệ sinh. Ban đầu chị M. cho rằng đây là tín hiệu bé muốn đi tè. Nhưng số lần bé N. tự sờ  “cậu nhỏ” tăng dần khiến chị M. bắt đầu lưu tâm.

Thậm chí, có lần cả nhà đi đám cưới, khi MC đang dẫn chương trình trong lễ thành hôn, bé N. chạy lên sân khấu và có hành động như đã kể ở trên. Cảnh tượng đó làm chị xấu hổ đến muốn "độn thổ xuống đất". Chị M. nhiều lần đánh nhẹ vào tay con như lời cảnh báo nhưng sau đó bé N. lại tiếp tục khiến chị M. lo lắng.

Qua thăm khám của bác sĩ nhi, cháu N. được chẩn đoán bị hẹp bao quy đầu, điều này làm cho bé khó chịu và ngứa ngáy nhất là lúc muốn đi tiểu.

Con thích sờ 'vùng kín': Mẹ làm ngơ rồi tá hỏa vì viêm nhiễm

Trẻ thường xuyên sờ "vùng kín" cha mẹ cần lưu tâm tới vấn đề bệnh lý.

Chị Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng bắt gặp con gái 5 tuổi sờ "vùng kín". Ban đầu chị làm ngơ vì cho đó chỉ là hành động vô thức của trẻ nhỏ. Bẵng đi một thời gian, chị phát hiện vùng kín của con có dấu hiệu sưng, mẩn đỏ có rỉ chảy ra từ âm đạo. Chị vội đưa bé đi khám mới biết bé bị viêm nhiễm phụ khoa. Nguyên nhân được bác sĩ đưa ra có thể là do bé thích dùng tay nghịch "vùng kín" nên vô tình đưa vi khuẩn vào âm đạo.

Chớ chủ quan

PGS - TS, bác sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Sức khỏe sinh sản và Gia đình cho hay: “Hành động nghịch ngợm này của trẻ nhỏ chỉ là vô thức và hết sức bình thường. Khoảng 3 tuổi trở đi, trẻ nhỏ sẽ bước vào giai đoạn muốn khám phá bộ phận “lạ” của cơ thể. Tuy nhiên, khi tần suất sờ soạng thường xuyên, cha mẹ cần phải lưu tâm và nghĩ tới nguy cơ bệnh lý”.

Đối với bé trai có thể đang bị chít hẹp bao quy đầu, khiến cho bựa sinh dục tích tụ hoặc ứ đọng nước tiểu gây ra viêm nhiễm bao quy đầu. Khi đó đứa trẻ sẽ có biểu hiện đi tiểu khó, ngứa khó chịu khiến cho đứa trẻ có hành động khó coi như "giật dương vật". Những trường hợp trẻ vị viêm nhiễm bao quy đầu nếu không được điều trị kịp có nguy cơ dẫn tới ung thư dương vật về sau.

Ở những bé gái vệ sinh kém, đóng bỉm cả đêm nhưng buổi sáng mẹ không vệ sinh bộ phận sinh dục cho con, tình trạng vệ sinh kém kéo dài thường xuyên làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa ở trẻ. 

Cũng theo Viện trưởng Sức khỏe sinh sản và Gia đình, khi trẻ sờ vùng “nhạy cảm” có khả bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục do nhiễm vi khuẩn. Vì vậy cha mẹ cần phải đưa con đi khám sớm để xác định nguyên nhân. Nếu trẻ bị viêm nhiễm cần phải chữa trị sớm để tránh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.

Trong trường hợp trẻ hay sờ soạng vùng “nhạy cảm” nếu không liên quan tới bệnh lý, cha mẹ có vai trò rất quan trọng để “cai nghiện” cho bé và trong thời gian kéo dài. Thậm chí, cha mẹ phải luôn để mắt tới con và kéo sự chú ý của trẻ bằng những trò chơi để bé quên đi thói quen sờ soạng.

Đồng quan điểm với bác sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức, Thạc sĩ, bác sĩ Lan Hải khuyên cha mẹ nên bình tĩnh để có cách hướng dẫn trẻ.

Theo bác sĩ này, khi thấy con có những hành động không hay như sờ "vùng kín" trước đám đông, cha mẹ thường có hành động đánh mắng, trách phạt trẻ. Điều này chỉ làm trẻ sợ hãi và xấu hổ chứ không giúp trẻ từ bỏ được thói quen đó. Vì vậy, thay vì việc trách phạt con, hãy phân tán sự chú ý cho trẻ bằng cách lôi kéo sự tập trung sang việc khác.

Khi bắt bé cho trẻ tuyệt đối không để trẻ cởi truồng tạo cơ hội cho thói quen xấu, bố mẹ nên mặc loại quần short hơi ôm sát người bằng chất liệu vải dày, cài nút, có khóa kéo để bé không sờ bên ngoài quần hoặc thò tay vào bên trong.

Ngọc Minh

qc-epoint