Chưa có tiền sử đi tới vùng dịch, bé gái 4 tuổi mắc Zika do đâu?

Emdep.vn - TS. Võ Thị Dễ (Phó Giám đốc Sở Y tế Long An) cho hay, sau khi điều tra dịch tễ và loại trừ các yếu tố liên quan, trường hợp bé gái (4 tuổi, sống tại trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) bị mắc Zika là do muỗi đốt.

TS. Võ Thị Dễ cho hay, trường hợp bé gái 4 tuổi bị mắc Zika tại Long An hiện khỏe mạnh, vui chơi và sinh hoạt như bình thường.

Theo TS Võ Thị Dễ, ngày 9/10, bé gái có triệu chứng sốt, phát ban, đau mỏi người. Ngày 10/10 gia đình bé đã đưa bé tới bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM khám. Tại đây, bé được chẩn đoán bị sốt phát ban được bác sĩ kê đơn thuốc về điều trị ngoại trú. 

"Sau 2 ngày uống thuốc thì bé hết sốt, những nốt phát ban bay dần. Tại Bệnh viện Nhiệt đới, bệnh nhi đã được lấy mẫu máu gửi tới Viện Pasteur xét nghiệm. Ngày 19/10, Viện Pasteur thông báo kết quả bệnh nhi 4 tuổi dương tính với vi rút Zika”, TS. Võ Thị Dễ cho hay .

Được biết, trước khi bị mắc Zika, bé gái trên chưa đi học mầm non và thường ở nhà với bà. Bé gái cũng không đi du lịch hay đi tới vùng có người mắc bệnh. Điều tra yếu tố lây từ người thân và người từ nơi khác được xác định không có, ngoài ra một số yếu tố truyền máu đường máu cũng được loại trừ.

“Khi có ca dương tính với vi rút Zika xuất hiện trên địa bàn tỉnh, chuyên gia y tế tại Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã đến làm việc với Sở Y tế Long An để tìm hiểu nguyên nhân. Sau khi điều tra dịch tễ và loại trừ các yếu tố liên quan, bệnh nhi trên được xác nhận mắc Zika do liên quan tới muỗi đốt”, TS. Võ Thị Dễ nói.

zika

Thông tin tỉnh Long An xuất hiện ca bệnh Zika đầu tiên khiến cho người dân trong vùng dịch rất lo lắng. Để trấn an người dân, Sở Y tế Long An đã phối hợp với địa phương nơi ca bệnh sinh sống, tuyên truyền và  giải thích để người dân yên tâm sinh sống.

TS. Võ Thị Dễ cho biết: “Với những thai phụ sống trong khu vực có bé mắc Zika sinh sống, Sở đã yêu cầu địa phương theo dõi và có biện pháp giúp đỡ để sản phụ yên tâm”.

Do đã xác định được nguyên nhân mắc Zika của bé gái là do muỗi đốt. Sở Y tế Long An đã tiến hành khoanh vùng ổ dịch và thực hiện các biện pháp về chuyên môn: tiếp cận bệnh nhân, người nhà, người lân cận, phun thuốc diệt  muỗi, dọn sạch môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy.

Cũng theo khuyến cáo của TS. Võ Thị Dễ: “Để hạn chế các ca bệnh mắc Zika ở trẻ nhỏ nên mắc màn cho trẻ trước khi đi ngủ ngay cả ban ngày, vì muỗi gây bệnh thường hoạt động cả vào ban ngày, sáng sớm, thoa kem đuổi muỗi cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, phụ huynh nên mặc quần áo dài cho trẻ để hạn chế muỗi đốt, không cho trẻ chơi gần bụi rậm, chuồng trại nơi muỗi tập trung nhiều”.   

Khuyến cáo chung cho cộng đồng phòng bệnh Zika , Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

Ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi

Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch

Thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương

- Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi/đến/về từ vùng dịch do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị…

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm