Ca mổ cứu mẹ con sản phụ bị công nông chèn ngang người

2016-10-03 08:06
- Chị Hường bị công nông cán phải đã được mổ bắt con thành công. Hiện sức khỏe cháu bé và chị Hường đang tiến triển tốt.

Ngày 2/10, Bác sĩ Nông Thanh Trà (Khoa gây mê - Hồi sức, Bệnh viện Việt Đức) cho biết, đêm 1/10, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức và Phụ sản Trung ương đã thực hiện thành công ca mổ bắt con cho chị Nguyễn Thị Hường (28 tuổi, ở Phủ Lý, Hà Nam). Chị Hường là giáo viên, mang thai 28 tuần bị xe công nông đâm trọng thương dập 2 lá phổi, gãy xương sườn như đã đưa tin.

Theo BS Trà, chị Hường nhập viện trong tình trạng chấn thương ngực, dập phổi, tràn máu, tràn khí màng phổi 2 bên, gãy xương sườn 2,3, 4 cung trái và xương sườn 3,4 cung phải.

Ca mổ của bệnh nhân Hường đặc biệt và phức tạp hơn những cuộc mổ cho sản phụ bình thường. Bệnh nhân gặp tai nạn khi đang mang thai ở tuần 28, bị vỡ ối trong khi sức khỏe yếu phải thở bằng máy. Do đó, các bác sĩ phải mổ nhanh cứu 2 mẹ con. 

Một kíp bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức gồm 5 người tiến hành gây mê cho bệnh nhân và kíp bác sĩ hỗ trợ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương do bác sĩ Nguyễn Văn Lê Minh tiến hành mổ bắt con.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ, ca mổ diễn ra thành công. Cháu bé chào đời nặng 1,6kg, được chuyển về chăm sóc tại Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Sức khỏe cháu bé hiện tiến triển tốt.

Ca mổ cứu mẹ con sản phụ bị công nông chèn ngang người

Con chị Hường sinh ra nặng 1,6kg, khỏe mạnh.

Còn về chị Hường, bác sĩ Nông Thanh Trà cho biết, sức khỏe của bệnh nhân này đang tiến triển theo chiều hướng tích cực. Dự kiến trong 1- 2 ngày tới, bệnh nhân sẽ được rút máy thở và tiếp tục điều trị. Nếu sức khỏe chị Hường tiến triển như hiện nay, khoảng 2 tuần nữa có thể xuất viện. 

Chưa hết bàng hoàng vì tai nạn

Trước đó, sáng 21/9, trên đường đến trường tiểu học Thanh Tuyền, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam để dạy học, chị Hường bị chiếc xe công nông chở lúa cán trọng thương và bất tỉnh. 

Được biết chị Hường và anh là Nguyễn Văn Mão (29 tuổi, giáo viên) kết hôn đã 4 năm. Hai vợ chồng giáo viên trẻ hiện có 1 cháu trai 2 tuổi, đang mong chờ con thứ 2 chào đời thì tai họa ập tới.

Hoàn cảnh gia đình của chị Hường rất khó khăn, chị Hường đang dạy hợp đồng tại trường Tiểu học Thanh Tuyền với mức lương chỉ 1,5 triệu đồng, còn anh Nguyễn Văn Mão cũng là giáo viên dạy thể dục nên thu nhập chỉ tạm đủ sống. Từ lúc chị Hường gặp tai nạn, cả nhà phải thay phiên nhau ở bệnh viện chăm sóc. Để có tiền lo chi phí điều trị cho vợ con, anh Mão phải vay mượn tiền của người thân và hàng xóm.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Mão chia sẻ, bản thân vẫn còn chưa hết bàng hoàng vì tai nạn xảy ra với gia đình. Vợ anh vừa tỉnh lại và con trai đã chào đời với sức khỏe tiến triển tốt là điều hạnh phúc ngoài sự mong đợi của anh và cả nhà. Anh Mão muốn bày tỏ sự cảm ơn đối với các bác sĩ đã mang lại sự sống cho vợ và con mình.


Ngọc Minh

qc-mypoint