Ca ghép thận tự thân hi hữu cho bệnh nhân tại nạn giao thông

Emdep.vn - Bệnh nhân Phạm Thanh P (33 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) bị tai nạn xe máy đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tiến hành ghép thận tự thân cứu tính mạng kịp thời.

Bệnh nhân P. (Hà Nội) bị tai nạn giao thông được chuyển tới cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng: cơ thể nhợt, khó thở, shock nặng, mạch nhanh, huyết áp tụt, bụng chướng xây xát, đau, chấn thương gan độ 2, nghi có vỡ cơ hoành, gãy gai ngang cột sống L1, L2, L3.

Bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương thận độ 5, tổn thương cuống thận phải; thận trái biến dạng, bờ không đều, vỡ thành nhiều mảnh.

ghép thận tự thân

Ca ghép thận tự thân hi hữu tại BV Việt Đức (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Các bác sĩ BV Việt Đức đã quyết định ghép thận tự thân cho bệnh nhân. Nếu như ghép thận thành công sẽ hỗ trợ được cho bên thận trái. Với bên thận trái, chủ trương bảo tồn thận tối đa đề phòng ghép thận phải không thành công.

Sau khi, thận phải được lấy ra khỏi cơ thể đã rửa theo quy trình rửa thận đặc biệt. Thận được đưa vào vị trí ghép, nối động mạch, nối tĩnh mạch. Sau quá trình này, các bác sĩ nhận thấy có một ít nước tiểu chảy ra. Tuy nhiên, đây là điều đã có tiên lượng trước song các bác sĩ vẫn quyết định ghép thận cho bệnh nhân.

Ca ghép thận tự thân hi hữu được đánh giá khá thành công. Sau ca mổ, tình trạng huyết động của bệnh nhân dần ổn định. Ngày 19/9, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự thở, bụng mềm, không đau nhưng lượng nước tiểu vẫn chỉ ở mức 160 ml/24 giờ. 

TS. BS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức cho hay, đây là một trường hợp ghép thận tự thân hi hữu trong hoàn cảnh rất đặc biệt. Trong lúc cả hai thận đều bị chấn thương nặng, việc cấp cứu bảo tồn tối đa hai thận tưởng chừng rất khó khăn, đầy thách thức. Bệnh nhân đã dần phục hồi và vẫn được theo dõi khả năng phục hồi.

 Ngọc Minh

 

 

Tags : Từ khóaXem thêm