Bộ Y tế 'siết' việc bác sĩ tự ý chuyển bệnh nhân ra điều trị ở bệnh viện khác

Emdep.vn - Ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã có văn bản gửi Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương về việc chấn chỉnh tình trạng chuyển người bệnh ra điều trị ngoài Bệnh viện trái quy định.

Theo thông tin phản ánh của người nhà bệnh nhân, ở một số bệnh viện công lập đang có tình trạng bệnh nhân sau khi khám, chẩn đoán thay vì điều trị tại bệnh viện lại được chỉ định chuyển người bệnh tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để điều trị.

Trước tình trạng một số bác sĩ ở bệnh viện công lập chuyển người bệnh ra ngoài bệnh viện điều trị, Bộ Y tế đã có công văn chấn chỉnh việc này.

đưa bệnh nhân ra viện tư

ảnh minh họa

Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay, để đảm an toàn cho người bệnh, hạn chế các rủi ro khi điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chưa được bệnh viện kiểm tra, đánh giá bảo đảm năng lực để tiếp nhận và chuyển người bệnh tới điều trị. Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các Bệnh viện khẩn trương thực hiện các công việc sau:

Các bệnh viện cần nghiêm túc chỉ đạo, rà soát và các có hình thức kỷ luật nghiêm minh để chấn chỉnh tình trạng giới thiệu và chuyển người bệnh trái quy định; Tăng cường công tác quản lý người bệnh tới khám và điều trị tại bệnh viện.

Riêng đối với các bệnh viện có tình trạng quá tải cao, cần đưa người bệnh tới theo dõi, điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác (đơn vị vệ tinh) trên địa bàn.

Để đảm bảo chất lượng điều trị cho bệnh nhân cần khảo sát, đánh giá kỹ lưỡng về chuyên môn, điều kiện trang thiết bị, cơ sở hạ tầng,… bảo đảm đủ năng lực để tiếp nhận người bệnh; Có hợp đồng trách nhiệm và xây dựng cơ chế quản lý người bệnh giữa bệnh viện với đơn vị vệ tinh;

Xây dựng quy định trong nội bộ bệnh viện để hướng dẫn thực hiện việc chỉ định chuyển người bệnh tới đơn vị vệ tinh; thực hiện việc chuyển người bệnh theo đúng quy định tại Thông tư số 14/2014/TT-BYT quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm