Bác sĩ Da liễu nói gì về hậu quả của kem trộn không đảm bảo?

Emdep.vn - Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, bác sĩ Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương về những tác hại của phương pháp làm đẹp dùng kem trộn hay mỹ phẩm dựa theo lời quảng cáo.

>>> "Ôm hận" dùng kem trộn dựa theo lời quảng cáo

Hiện nay bệnh viện Da liễu Trung ương có thường xuyên tiếp nhận những ca bệnh nhân làm đẹp liên quan tới các loại kem trộn, mỹ phẩm trôi nổi trên thị trường?

Hàng ngày, bệnh viện vẫn tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân làm đẹp bằng các sản phẩm trắng da như: kem trộn, kem dược thảo tự chế, kem không rõ nguồn gốc xuất xứ và mỹ phẩm trôi nổi tới khám và chữa bệnh. Số lượng bệnh nhân này dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng cũng tương đối nhiều.

Bác sĩ Da liễu nói gì về hậu quả của kem trộn không đảm bảo?

Ảnh minh họa hậu quả của việc dùng kem trộn (Nguồn internet)

Thưa bác sĩ, việc dùng các sản phẩm kem trộn, kem thảo dược tự chế hay những loại mỹ phẩm không có nguồn gốc xuất xứ sẽ gây hại cho da như thế nào?

Da là cơ quan rất nhạy cảm trên cơ thể, nó có liên quan tới hệ bài tiết, chịu trách nhiệm bao bọc và bảo vệ cơ thể. Da có chức năng bảo vệ cho cơ thể khỏi những tác động không có lợi từ môi trường sống như khói bụi, ánh nắng mặt trời...Chính vì vậy, việc dùng các sản phẩm làm đẹp như kể trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của da. Bản thân các loại kem trắng da khi bôi lên da sẽ xảy ra một số trường hợp như: viêm da tiếp xúc kích ứng, viêm da tiếp xúc dị ứng đó là những trường hợp ở thể nhẹ.

Kinh khủng nhất là một số loại kem trắng da được người bán trộn với thuốc Tây hay các loại kem có trộn axit để làm trắng cực nhanh sẽ gây nên tác hại nghiêm trọng với da. Có thể kể tới tác hại phổ biến nhất là gây giãn mạch, mỏng da, giãn da, tăng giảm sắc tố.

Trường hợp xấu nhất của bệnh nhân sử dụng các loại kem trộn, mỹ phẩm giả là gì,  thưa bác sĩ?

Ở những bệnh nhân nặng thường gây nên các triệu chứng phù nề. Ở một số người còn có thể gây tổn thương sâu trên da như các vết loét thậm chí là để lại sẹo do trót dùng những sản phẩm làm đẹp trên.

Tâm lý của các bệnh nhân này thường như thế nào?Và lộ trình điều trị cho bệnh nhân có kéo dài hay không?

Những bệnh nhân này tìm đến bác sỹ thường có  tâm lý lo lắng. Vì họ đang muốn làm đẹp nhưng lại gặp tình huống ngoài ý muốn nên rất hoang mang. Người dân Việt Nam thường có cách làm đẹp mách nhau hay truyền tai nhau nên tự hiệu thuốc hay spa để mua về dùng. Chính thói quen truyền miệng đó đã gây tai hại cho rất nhiều người.

Hình ảnh khủng khiếp về hậu quả của kem trộn.

Liệu pháp điều trị thì thường tùy từng mức độ tổn thương, thể bệnh, bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị riêng. Thời gian điều trị của bệnh nhân thường phụ thuộc vào mức độ tổn thương da. Ở thể nhẹ thì bệnh nhân có thể khôi phục được làn da như ban đầu. Nhưng ở thể nặng, bệnh nhân có thể tổn thương da vĩnh viễn, thậm chí để lại những khiếm khuyết trên da.

Là người thường xuyên tiếp xúc với các trường hợp bệnh nhân chịu hậu quả của các sản phẩm trên, bác sĩ có thể đưa ra một số lời khuyên đối với chị em phụ nữ khi làm đẹp?

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của chị em. Tuy nhiên, khi làm đẹp chị em cần phải làm đẹp đúng cách. Có hai điều tối thiểu các chị em cần ghi nhớ khi sử dụng mỹ phẩm là: cần phải sử dụng những loại mỹ phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bán tại những cơ sở và nhãn hiệu uy tín để tránh mua phải hàng giả. Khi mua bất kỳ loại mỹ phẩm nào, chị em cũng cần phải lưu tâm tới các sản phẩm có thành phần rõ ràng được ghi rõ trên bao bì.

Đặc biệt, trong làm đẹp có thể dẫn đến một số bệnh lý, để lại một số khuyết tật ở trên da. Vì vậy, chị em cần phải xin tư vấn của bác sĩ. Các bác sĩ  có chuyên môn sẽ tư vấn và đưa ra những phương pháp làm đẹp hợp lý để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Cảm ơn bác sĩ về những chia sẻ hữu ích!

 

Ngọc Minh (ghi) 

Tags : Từ khóaXem thêm