The Imitation Game: Đề cử xuất sắc cho giải Quả cầu vàng 2015

Nguyễn Mai 2015-01-09 16:11
- The Imitation Game đã được đề cử 5 mục giải trong mùa giải Quả cầu vàng lần thứ 72 năm 2015.
"The Imitation Game" (tạm dịch: Trò chơi mô phỏng), bộ phim đoạt giải phim hay nhất do khán giả bình chọn tại liên hoan phim Toronto của đạo diễn Morten Tyldum là một trong những bộ phim ăn khách nhất mùa này. Đồng thời, đây cũng là bộ phim buồn gây ấn tượng nhất kể về một nhân vật anh hùng nhiều bi thương, Alan Turning. "The Imitation Game" đã được đề cử 5 mục giải trong mùa giải Quả cầu vàng lần thứ 72 năm 2015 bao gồm giải: Phim chính kịch xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Benedict Cumberbatch, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho Keira Knightley và được ứng cử cho 3 hạng mục tại giải thưởng của Hội Diễn viên Điện ảnh lần 21. 

Poster phim "The Imitation Game".
Bộ phim tiểu sử này lấy bối cảnh từ thế chiến thứ II khi quân đội đồng minh Anh đã giải mã thành công mật mã Enigma và đánh bại chính quyền quốc xã Đức. Nhân vật trung tâm của "The Imitation Game" là người anh hùng Alan Turning, cha đẻ của kỷ nguyên máy tính hiện đại và là một chuyên gia mật mã, người đã góp công lớn cho nước Anh trong thế chiến II. Turning đã được trao huân chương của vương quốc Anh cho những cống hiến của ông trong chiến tranh. Nhưng những năm tháng cuối đời của ông lại trở nên tủi nhục khi ông bị buộc tội là có quan hệ đồng tính, bị xã hội Anh lên án gay gắt và bị khép vào tội phải đi tù lúc bấy giờ. Alan Turning đã phải điều trị hormone nữ trong nhà tù và ông đã qua đời 2 năm sau đó do nhiễm độc Cyanide chứ không phải do tự tử như pháp y xác định. Sự thật về cuộc đời và con người của ông đã bị giấu kín suốt 50 năm qua. Thông qua bộ phim, thế giới mới có được cái nhìn chân thực và bao quát nhất về nhân vật anh hùng Alan Turning. Cho đến tận năm 2013, nữ hoàng anh Elizabeth đã thay mặt nhân dân Anh xin lỗi ông.

Benedict Cumberbatch trong vai Alan Turning.

Keira Knightley vào vai Joan Clarke.
"The Imitation Game" không phải là bộ phim tiểu sử tập trung khai thác về một nhà toán học xuất sắc và lập dị, thành công của bộ phim là việc miêu tả được cuộc đời của anh hung Alan và giải quyết được nhiều tình tiết cuốn hút khi ông là người đồng tính, việc ông giữ được bí mật này và vai trò của ông trong các hoạt động giải mật mã góp phần vào thành công của quân đồng minh đánh bại quốc xã Đức trong thế chiến II. 

 
Đạo diễn người Nauy - Morten Tyldum đã thành công trong việc thêm các tình tiết khoa học vào "The Imitation Game" để giải thích cho những căng thẳng trong nhiệm vụ giải mật mã Enigma của Turning. Thêm vào đó, âm nhạc được sáng tác bởi Alexandre Desplat (nhà sản xuất âm nhạc của các bộ phim The Twilight Saga: New Moon, Harry Potter and the Deathly Hallows – phần 1 và phần 2, The Grand Budapest Hotel, The King's Speech, Godzilla...) đã làm tăng tính chất anh hùng ca bi thương cho bộ phim tiểu sử này.   
Vào vai Alan Turning là ngôi sao của loạt phim "Star Trek Into Darkness", "The Hobbit" (lồng tiếng cho nhân vật rồng Smaug) và series phim truyền hình ăn khách "Sherlock" - Benedict Cumberbatch đã hóa thân vô cùng xuất sắc. Trong vai Turning, giọng của Cumberbath đã phải thay đổi để trầm ấm, nam tính và cuốn hút hơn. Môi của anh thường hay mím lại và ánh mắt của anh thường không nhìn chính diện. Phong thái của nhân vật anh thủ vai do đó toát lên được chân dung của một chuyên gia mật mã thông minh, tài ba với nhiều nỗi tủi nhục âm thầm lặng lẽ. Nàng Gretta của "Begin Again"Keira Knightley với vai diễn nhà toán học Joan Clarke lần này trong "The Imitation Game" được đánh giá cao và giúp cô nhận được đề cử Quả cầu vàng lần thứ ba.
Vào tháng 1 năm 2015, bộ phim đã thu về tổng cộng 63,6 triệu đô la Mỹ trên toàn thế giới, trong khi đó kinh phí sản xuất chỉ vỏn vẹn 15 triệu đô la Mỹ.
Nguyễn Mai Nguồn: Rogerebert
(Theo Congluan.vn)
qc-epoint
loading...
qc-epoint