“Sạn” trong “Cánh diều vàng 2015”: Thiếu từ chỗ ngồi

Emdep.vn - “Cánh diều vàng” kể từ khi ra đời cho đến nay không năm nào là không có “sạn”, thế nhưng “sạn” đến mức tạo nên một “cơn sốt” truyền thông như năm nay thì đúng là một vấn đề đáng bàn.

“Cánh diều vàng 2015” đang đứng trước “búa rìu” dư luận với nhiều chỉ trích từ công chúng. Trên các trang mạng xã hội, người ta đưa những khía cạnh bất cập trong cách tổ chức của “Cánh diều vàng” năm nay từ cách dẫn của MC, cách trao giải của các vị khách mời đến phần trình diễn của một số ca sĩ. Đặc biệt, thông tin về việc Sơn Tùng M-TP và ekip phim “Chàng trai năm ấy” không có nổi một chỗ ngồi trong đêm trao giải “Cánh diều vàng 2015” đang làm “nóng” dư luận. Một sự việc tưởng chửng như chẳng có gì đáng phải quan tâm nhưng lại phản ánh nhiều phương diện thiếu chuyên nghiệp đến từ đơn vị tổ chức và cả các vị khách mời của “Cánh diều vàng”.


Sơn Tùng đã phải đợi vì không có chỗ ngồi.

“Tại anh tại ả, tại cả đôi bên”

Câu trả lời cho sự việc đang làm xôn xao dư luận là: cả Sơn Tùng M-TP, ekip “Chàng trai năm ấy và Ban tổ chức “Cánh diều vàng” đều sai. Cái sai này bắt nguồn từ thái độ thiếu chủ động khi tổ chức và tham gia một sự kiện nghệ thuật của cả hai bên. Nhiều người lên án ekip “Chàng trai năm ấy” không phải là không có cơ sở, vì họ đã đến muộn so với giờ được ghi trên giấy mời. Đây cũng là thói quen của giới sao Việt Nam mà khán giả đã từng được chứng kiến ở nhiều chương trình nghệ thuật, tức là luôn đến muộn hơn giờ diễn. Khách mời đến muộn đã là điều không thể chấp nhận, huống chi Sơn Tùng M-TP và ekip của mình đến với tư cách là ứng viên của một trong những hạng mục quan trọng nhất trong “Cánh diều vàng” mang tên “Phim truyện nhựa xuất sắc nhất”.

Về phía Ban tổ chức “Cánh diều vàng”, sai sót không thể phủ nhận đó là thành viên của ban tổ chức đã không quy định rõ ràng vị trí chỗ ngồi cho khách mời, đặc biệt là những người có cơ hội lên nhận giải. Nếu chỉ đơn thuần thông báo cho khách mời biết họ sẽ ngồi số ghế nào mà không quản lý số ghế đó để tránh người khác vào ngồi thì chuyện khán giả ngồi vào ghế của khách mời là hoàn toàn có thể xảy ra.  Bên cạnh đó, nhẽ ra Ban tổ chức cũng phải liên lạc trực tiếp với các đoàn làm phim để nắm rõ thông tin đoàn đi bao nhiêu người và sẽ có những ai để tránh trường hợp thiếu hoặc thừa ghế.


Cả ekip “Chàng trai năm ấy” và Ban tổ chức đều có những sai sót.

Mặc dù cả hai bên cùng rất nhanh nhạy khi ekip “Chàng trai năm ấy” đã ra ngoài để tránh tình trạng nhốn nháo trong khán phòng do phóng viên xin chụp ảnh và người hâm mô la hét. Và Ban tổ chức cũng nhanh chóng sắp xếp lại chỗ mặc dù với bằng cách thức mà khi nghe chia sẻ nhiều người cảm thấy chạnh lòng, đó là vợ con Quyền Linh đã phải đứng dậy để nhường chỗ cho ekip Sơn Tùng M-TP. Nhiều người có thể trách rằng tại sạo phụ nữ, trẻ em lại phải đứng dậy để nhường chỗ cho khách mời, nhưng thực chất đó là một cách xử lý bất đắc dĩ khi mà không thể mời ai đứng dậy ngoài người nhà ban tổ chức. Ekip làm phim cần phải có được một chỗ ngồi trung tâm và quan trọng để tiện cho việc lên sân khấu khi được xướng tên nên việc nhường ghế cho họ là cần thiết.

Cả hai bên cùng có sai sót và cùng có những cái đúng, cố gắng riêng thế nên việc chê trách riêng cá nhân nào sẽ là không hợp lý. Khán giả cần thông cảm cho họ vì họ đã rất cố gắng để buổi lễ trao giải không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên những sự việc như vậy cần được khắc phục hoàn toàn trong những mùa giải tiếp theo. Vì nếu một sự kiện nghệ thuật mà chỉ vì những lý do nhỏ mà trở thành một chủ đề để phê phán thì đó sẽ không phải là một giải thưởng uy tín và chất lượng. “Tại anh tại ả, tại cả đôi bên”, sự việc một lần nữa là tiếng chuông cảnh tỉnh cho thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp cũng như thiếu chủ động của những người làm trong giới nghệ thuật.

Đến bao giờ “Cánh diều vàng” mới hết “sạn”?

Công chúng luôn chờ đợi một giải thưởng “Cánh diều vàng” công bằng, uy tín và một đêm trao giải ấm cúng, chuyên nghiệp. Nhưng dường như chờ đợi, hy vọng bao nhiêu thì công chúng lại thất vọng bấy nhiêu. Cánh diều vàng năm nay thực chất mà nói không có gì nổi bật hơn so với các năm về trước, thậm chí đêm trao giải còn nhiều “sạn” hơn mọi năm. Chính thế mà nhiều người cho rằng “Cánh diều vàng” cần phải được thay máu, được làm mới trên tất cả các khía cạnh nghệ thuật. 

Nếu không có những thay đổi tích cực, “Cánh diều vàng” chắc chắn sẽ là một giải thưởng thất bại mặc dù công chúng cảm nhận được rằng nhiều thành viên của ban tổ chức, ví như Quyền Linh rất nhiệt tình và tâm huyết. Nhưng “một cây làm chẳng nên non”, một Quyền Linh sẽ không đủ để “Cánh diều vàng” hết sạn trong những năm sau. “Cánh diều vàng” cần sự trẻ trung, năng động và chuyên nghiệp hơn để đây thực sự là một giải thưởng hàn lâm, uy tín của Hội điện ảnh Việt Nam.

Đến bao giờ “Cánh diều vàng” mới hết sạn? là câu hỏi trăn trở của không ít người, Và 1 năm, 2 năm hay 10 năm mới đủ để “Cánh diều vàng” xứng đáng là một “Giải thưởng Oscar” của làng phim Việt?

 

Lê Đức
Nguồn ảnh: Tri thức trực tuyến, Cánh diều vàng
(Theo Congluan.vn)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm