"Quyên" trình làng khán giả Đức trước Việt Nam

Khôi Nguyên 2015-06-17 11:34
- Cộng đồng người Việt tại Berlin, Đức là những khán giả đầu tiên được thưởng thức bộ phim "Quyên" vào tối 16/6 vừa qua.
Không mấy ngạc nhiên khi "Quyên" chọn Đức là điểm công chiếu và quảng bá đầu tiên của mình tại thị trường nước ngoài. Lý do đơn giản là phim đề cập đến số phận của những con người tại đất nước này cách đây đúng 25 năm khi sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ. Khoảng 600 khách mời gồm Phó Đại Sứ Phạm Việt Chiến, nhiều đại diện các Hội đoàn nhân sĩ, tri thức và bà con Việt kiều đã cùng đến tham dự buổi lễ thảm đỏ và công chiếu phim. Về phía đoàn phim "Quyên", đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, các diễn viên Trần Bảo Sơn, Ngọc Anh và David Trần cùng rất nhiều các diễn viên phụ của đoàn phim tại Đức cùng tham gia. 

Đoàn làm phim "Quyên" trước cửa rạp Kino International.
"Quyên" là bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ. Chuyện phim kể về cuộc đời của cô gái Hà Nội tên Quyên trong thời kỳ hỗn mang khi bức tường Berlin sụp đổ. Trong hành trình tìm sự sống nơi xứ người, Quyên đã gặp và trải qua những khoảnh khắc khó quên bên cạnh những người đàn ông yêu thương cô. Từ việc khắc họa thân phận của cô gái tên Quyên, phim còn là bức tranh phổ quát về một khoảng thời gian đầy khó khăn, khốc liệt và nước mắt nhưng không bao giờ quên của cộng đồng người Việt tại Đức.   

Một cảnh ấn tượng trong "Quyên".
Tại buổi ra mắt ở Berilin, Đức, "Quyên" được công chiếu  tại rạp Kino International - là một rạp chiếu nằm tại đại lộ Karl – Marx - một đại lộ có tính lịch sử vẫn còn lưu dấu ấn của kiến trúc thời Đông Đức trước đây. Khu này bao gồm cả rạp Kino International là khu vực được thành phố bảo tồn về mặt kiến trúc và văn hóa thời kỳ Đông Đức.  Đây cũng là rạp chiếu phim chính thức của LHP Quốc Tế Berlin – chiếu các phim trong hạng mục dự thi chính thức, Panorama và các phim đặc biệt của LHP Berlin. Nhiều người Đức coi đây là rạp chiếu phim cổ đẹp nhất của thành phố Berlin.  

Vũ Ngọc Anh và Trần Bảo Sơn.
Theo tiết lộ của đoàn phim, từ trước khi chiếu gần 2 tiếng khán giả đã đến rất đông chờ ngoài cửa. Nhiều người đã phải lái xe hàng trăm km để đến xem phim. 20 phút trước giờ chiếu, khán giả đông chật kín rạp và nhiều người phải đứng... Khi chiếu phim rất nhiều tiếng khóc và tiếng cười đã vang lên trong rạp và khi khán giả ra về vẫn chắc chắn đêm nay nhiều người còn thao thức khi nhớ về một thời kỳ khó khăn không thể quên của người Việt tại đây.  
Đây cũng là buổi chiếu đầu tiên cho đợt ra mắt phim "Quyên" của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình. Sau Berlin phim sẽ chiếu ra mắt ở Hà Nội và Tp.HCM, rồi phát hành rộng rãi tại tất cả các rạp trên toàn quốc vào ngày 19/6. Cùng vào ngày 19/6  Lãnh Sự Quán Việt nam tại Frankfurt sẽ tổ chức một buổi công chiếu nữa và đây cũng là một trong những sự kiện văn hóa chính thức của Bộ Ngoại Giao để kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt – Đức  do Lãnh sự quán Việt nam tại Frankfurk  tổ chức.
Một số hình ảnh buổi ra mắt Quyên tại Đức: 
 
Khôi Nguyên
(Theo Congluan)